16 tháng 9, 2011

Trung Quốc đòi một công ty dầu khí Ấn Độ hủy bỏ hợp tác với Việt Nam ở Biển Đông

Một ngày trước khi Ngoại trưởng Ấn Độ công du Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ song phương, báo chí tại New Delhi vào hôm nay 15/09/2011 tiết lộ : Trung Quốc mới đây đã ngang nhiên yêu cầu tập đoàn dầu hỏa quốc gia Ấn Độ ONGC phải đình chỉ đề án thăm dò hai lô dầu khí ở ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam.

Đây là hai lô 127 và 128 thuộc vùng Biển Đông, ngay ngoài khơi Bình Định và Phú Yên mà đối tác Ấn Độ đã được Việt Nam trao quyền khai thác từ lâu.

Theo bản tin trên trang Web của nhật báo Ấn Độ Hindustan Times, Bắc Kinh đã chính thức liên lạc với New Delhi qua con đường ngoại giao để phản đối hai dự án hợp tác với Việt Nam khai thác dầu khí trên Biển Đông mà tập đoàn Ấn ONGC Videsh Ltd (OVL) đang xúc tiến.

Theo phía Trung Quốc, tập đoàn Ấn Độ phải xin phép Bắc Kinh trong việc khai thác hai lô mang ký hiệu 127 và 128, nếu không thì các hoạt động của OVL trong khu vực sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Yêu cầu của Trung Quốc đã bị bộ Ngoại giao Ấn Độ bác bỏ vì đòi hỏi đó “không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào” : Hai lô mà tập đoàn dầu khí Ấn Độ được quyền khai thác là sở hữu của Việt Nam.

Theo báo Hindustan Times, một quan chức bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận : “Đồng thời với việc trả lời Trung Quốc một cách thích hợp, vấn đề này sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng SM Krishna bắt đầu từ ngày 16/09”.

Viên chức này khẳng định rõ ràng quan điểm của New Delhi : “Trung Quốc đã tỏ ý quan ngại, nhưng chúng tôi đang đi theo những gì giới chức có thẩm quyền tại Việt Nam đã nói với chúng tôi và đã truyền đạt những điều này cho phía Trung Quốc”.

Theo các nguồn tin từ bộ Ngoại giao Ấn Độ, Việt Nam đã xác định có chủ quyền đối với hai lô 127 và 128, đúng theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Cần nói rõ thêm là hai lô 127 và 128 nằm không xa bờ biển Việt Nam đoạn từ Bình Thuận đến Phú Yên, thuộc khu vực gọi là Bể trầm tích Phú Khánh. Lô 127 rất gần khu vực bể Nam Côn Sơn nổi tiếng nhờ hai mỏ khí đốt Lan Đô và Lan Tây do chính tập đoàn ONGC phát hiện ra vào đầu thập niên 1990. Nam Côn Sơn hiện là nguồn cung cấp khí đốt thiên nhiên cho Việt Nam qua ngả Vũng Tàu.

ONGC Videsh đã được phía Việt Nam giao quyền thăm dò khai thác hai lô 127 và 128 từ đợt đấu thầu năm 2004, và đến năm 2006, đã chính thức ký hợp đồng phân chia sản phẩm với với tập đoàn dầu khi quốc gia PetroVietnam.

Theo giới quan sát, đây không phải là lần đầu tiên mà Bắc Kinh gây sức ép đòi các tập đoàn dầu khí ngoại quốc phải ngừng hợp tác với Việt Nam trong các dự án ngoài Biển Đông, với lý do là các đề án đó nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Chính quyền Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng tố cáo các hành động hù dọa kể trên của Bắc Kinh nhắm vào các công ty Mỹ, còn vào năm 2007, tập đoàn Anh BP cũng đã từ bỏ kế hoạch thăm dò tại một lô nằm giữa bờ biển Việt Nam và quần đảo Trường Sa, viện lẽ lô đó thuộc vùng đang tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Nguồn : Trọng Nghĩa RFI

14 tháng 9, 2011

Lấy lại Hoàng sa !

Ba ông kễnh ngồi quán trà đá, vừa lướt nét vừa chém gió rất sôi nổi.
Một ông kễnh có vẻ sinh viên năm cuối, đôi giày bạc phếch mõm với đế mòn vẹt bên ngoài nom rõ lính chiến vung tay bảo : ta sẽ lấy lại Hoàng sa nhân tiện lúc tẩn bọn chúng tan nát ở Trường sa, mấy dàn PMU 300 và dăm con SU 30 đã sẵn sàng xuất kích.
Ông nói như tư lệnh trưởng không bằng, mấy con su ghẻ đã thử thách gì đâu mà biết có bắn được hay không ? một ông kễnh có cái túi latop nhưng lại không có máy, chỉ ngó sang máy ông bạn xem ké chõ mồm vào bảo.
Chưa nói đến mấy con su hay dàn pê mờ u kia, con US và con tàng hình của Mỹ đang ở miền trung chả nhẽ ngồi im, cho lính hát ka ra ô ke để xem Hải quân và không quân ta chiến chắc ? ông kễnh giày bạc mõm tiếp. Biển thì đi lại là của chung, nếu để thằng Tàu nó vẽ lưỡi bò đấy thì Mỹ bó chân.com à ? đời nào.
Kể ra thì mình cũng chưa đủ mạnh để tay bo với bọn chúng, hôm qua bọn nó đã có tàu hải giám dẫn 500 còn tàu cá mà thực chất là tàu chiến ngụy trang ào xuống biển đông rồi, vây hết Trường sa nay mai. Bên ta vẫn đang mải mê ban chức tước cho nhau, bỏ bê biển đảo để mừng mấy cái tượng đài đá gờ ra nít khổng lồ của Đông nam á, cũng bỏ kệ mẹ bọn trẻ con cho áo quần vào túi nilon mà cởi truồng bơi qua sông đi học - Tay đeo cái túi laptop cằn nhằn.
Ông kễnh giày bạc hùng hổ vừa nói vừa chỉ vào cái màn hình máy tính cũ rích : cơ hội lần này mà không nện bọn nó chìm xuống Trường sa, thần tốc nện tiếp vào đầu nó để lấy lại Hoàng sa thì chả mong có cơ hội nào, nó cướp của mình năm 74, từ ấy nó có nói năng gì đâu, cứ mở mồm là phun ra nọc độc 16 chữ vàng, giơ tay là bảo 4 tốt. Lưỡi bò cứ vẽ như đúng rồi, chả coi ai ra gì.
Một ông kễnh có vẻ mặt bí hiểm vừa còm vào bài trên trang ba sam gì đó vừa bảo : đây lài, bọn nó có bài trên Tân hoa xã bảo là sẽ chiếm lần lượt các vùng tranh chấp xong trước năm mười hai, sau đó chiếm nốt Nhật, Đài, Úc, Việt nam và mấy thằng Phi, Indo...gớm chưa, đồ chó đói !
Đánh !
Cả ba ông kễnh chả thằng nào bảo nhau cùng hô như lên đồng. Đánh, không đánh thì bao giờ đánh, hay cứ ngồi chờ nó nã pháo từ Trường sa vào Khánh Hòa rồi mới tuyển dụng quân sỹ ? cứ ngồi bàn luận cấm hay không cấm biểu tình đi, ngoài biển nó nuốt mẹ nó hết đảo rồi - ông kễnh có đôi giày bạc mõm cay cú như chực đấm vào mặt tay đeo cái cặp đang rúm người vì vừa trót hô đánh.
Chém gió như thế cũng còn tạm, còn mấy ông kễnh chỉ chém gió chuyện hôm qua thằng kia mua con điện thoại I phone 4, đứa kia mua con máy tính quả táo cắn dở - nghe chán nhè.

Yêu cầu bổ sung hồ sơ về vụ kiện HTV1.

Sáng nay theo đúng hẹn 10 am, mình lại cùng Bác Quang đến tòa Đống đa để nhận " hướng dẫn bổ sung tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện".
Kém 3 phút thì hai Bác cháu đến, anh Thắng vui vẻ nhiệt tình đưa tài liệu hướng dẫn, hai Bác cháu ký nhận xong lại...về. Nhìn quanh trụ sở của tòa thấy chật chội và tạm bợ quá, hôm trước đến gặp một em tên Lý đón ở dưới cổng, dẫn vào cầu thang lên tầng 2, vừa đi mình vừa bảo : sao nhà nước lại để những người đẹp thế này làm việc trong một môi trường tạm bợ thế cơ chứ. Em Lý bảo : đấy, tạm bợ lắm anh ạ, cái ghế băng bằng gỗ cho khách là Nhân dân ngồi nhìn y như ở cái quán bún riêu chỗ chợ quê mình. Thương cho ai là Nhân dân phải kiện tụng mà đến ngồi vào những cái ghế thô kệch đó quá.
Tài liệu anh Thắng cung cấp.
Quả thực, đây là lần đầu tiên trong đời mình được ngồi vào cái ghế của nguyên đơn, lúc đầu nhìn thấy cái ghế cứ tần ngần, không phải là chê nó bẩn hay xấu mà tần ngần bởi tại sao ở những năm của thế kỷ 21 rồi mà nhà nước ta vẫn giữ được những kỷ vật như thế ? tài thật.

Lại nhớ câu của các Cụ : "người làm sao của chiêm bao làm vậy". Nhưng nhìn em Lý và anh chị em ở tòa này đâu có xấu gái, đâu có xấu trai, nhìn toàn xin đẹp bóng bẩy cả đấy chứ, lạ thật. Chả nhẽ các Cụ nói cũng có câu sai, hay thời thế đổi thay nên lời các Cụ không còn hiệu nghiệm nữa ?

Nói vậy chứ bác Hồ nói : " không có gì quý hơn độc lập tự do " thì sao, anh nào bảo là không còn giá trị, nói bà con nghe nào.


Vô tình ?

Lão Huy Đức này sướng thật, có cả bạn làm thứ trưởng. Ảnh : Facebook Huy Đức


Đúng ngày 12.9 khi bạn Phương Nga nhận chức thứ trưởng ngoại giao thì Tàu cho 500 tàu ào xuống Trường sa !
Trước đó 2 tuần, Tàu tuyên bố thôi không đàm phán với Việt nam về Hoàng sa nữa cho dù đã ngồi với nhau đến vòng thứ 7. Chưa biết tiếp theo sẽ bàn cái gì, lưỡi bò ra sao khi mỗi tuần để nuôi cái giàn khoan khủng của họ mất toi trên một triệu USD.
Biển thì vậy, trên cạn thì việc làm đường cho vận chuyển Bô xít ra cảng Kê gà hiện vẫn chưa rõ ràng, ngã ngũ là ai làm, làm như thế nào, ai bỏ tiền ...? ngày xưa lúc trình dự án hình như đã tính cả đường đi rồi chứ, ai lại duyệt dự án mà chỉ duyệt mỗi cái hố đào, cái nhà máy chứa quặng ?
Sáng nay đọc báo thấy Chính phủ quyết định không cho EVN hưởng qui chế đô la đặc biệt để mua dầu cho nhà máy nhiệt điện nữa thì lại lo, lo anh EVN sẽ lại nhè vào bà con để bù ...lỗ, tăng giá là một thế mạnh của EVN mỗi khi bàn cách bù lỗ.
Có cái cột điện chỗ nhà mình tuần trước đã hẹn chuyển dịch cho 60 phân mất 15 triệu, tuần này đã đòi 29 triệu, thế thì thảo nào EVN chả lo gì lỗ cả, kể cả Chính phủ có hành tỏi kiểu gì. Còn Dân là còn sống, hết Dân là hết EVN, ai mà sống thời nay không dùng điện ?
Mấy anh bạn làm doanh nghiệp xây lắp vừa phá sản, các ngân hàng và bà con quây đến tự thanh lý kho tàng, tài sản nhìn mà thương cho bạn bè quá nhưng đành chịu, khủng hoảng nó toàn cầu chứ đâu chỉ riêng bạn mình, nhìn cảnh cướp đồ thanh lý như cái chợ vỡ mà cám cảnh cho nền kinh tế đang lên ở Châu lục có cái nước đẹp như nàng tiên nằm ngủ bên bờ biển này, chắc chỉ có cái tàu cao tốc mới đi nhanh để cứu nàng tiên đừng ngủ mãi như thế, để bà con chả được nghe nàng tiên hát.
Tối qua, đã bảo về nhà viết một bài chúc mừng bạn Phương Nga lên chức, hỏi xem ai sẽ thay bạn làm cái việc mõ làng ngày trước nhưng mệt quá đành chịu, thôi cũng mong bạn thông cảm để sau vậy, biển đông đang nổi sóng còn quan trọng hơn nhiều bạn nhỉ.

Thưa anh giám đốc điện lực Hà đông.

Công nhân Điện lực tác nghiệp. Ảnh : sgtt.

Thưa anh,Tuần trước, các chủ hộ khu 3 Hà trì nhà tôi vừa họp tại nhà ông Oánh - với sự đề nghị của ông Vừng là trưởng khu cùng các ông bà phó khu, ban phụ nữ, chi bộ...tôi cũng không nhớ hết.Cuộc họp chỉ duy nhất mỗi vấn đề : cái cột điện của điện lực hiện đang nằm chềnh ềnh hết gần một phần ba ngõ đi chung của cả khu, để an toàn cho bà con đi lại, phần nữa : cần di chuyển dịch vào sát mép đường để rộng thêm 60 cm cho xe matit có thể đi qua được khi khu có cụ già nào cấp cứu đi viện hoặc các cháu phụ nữ đẻ bất thường. Thế thôi.Cả khu đồng ý theo ý kiến của ông Vừng trưởng khu và bà Liên ban phụ nữ : góp tiền mỗi nhà 300 ngàn, tổng thu sẽ đủ 15 triệu theo yêu cầu của anh gì đó bên điện lực đã liên hệ với bà Liên. Tôi móc túi chỉ mang theo 430 ngàn nên cũng xin đóng cho hộ nhà mình.Tưởng đâu mọi việc đơn giản và chỉ một vài ngày là xong rồi, ai ngờ.Tối qua, sau 3 tuần họp thì tôi có về giao lưu với anh em trong khu, anh em bảo : bây giờ họ lại đòi lên 29 triệu mới chuyển được cái cột ! trời ơi sao quá đáng vậy ?Tôi hiện đang làm giám đốc cơ điện của một công ty xây dựng nước ngoài. Nhẩm tính nếu giao tôi làm thì chỉ một ngày là xong, dự toán tôi tính luôn cho anh nhé :- Cột ly tâm tròn BT10 : 8 hoặc 10 m của Việt nam sản xuất : 1 cái có giá 3 triệu tại chân công trình.- Bê tông chôn chân cột : 1 m3 giá 7oo ngàn nếu trộn tay tại chỗ và mác 250.- Xà thép L 63 dài 1,6 m ( mạ nhúng kẽm nóng ) bao gồm 4 quả sứ cho 4 dây 3 pha và trung tính - Việt nam sản xuất : giá 1 triệu.- Nhân công tất cả : 3 triệu ( lãi 1 triệu ).- Thủ tục khác : xin phép cắt điện, giấy phép phê duyệt biện pháp thi công dựng cột, đấu dây vào sứ ...vv vị chi khoảng 2 triệu ( nếu các anh làm thì chả mất đi đâu).


Biện pháp ở đây không cần cắt điện vì dây có vỏ bọc, cứ dựng cột mới xong, cho hai hôm bê tông chân cột đủ cứng rồi đấu dây vào xà sứ. Dây không phải cắt mà chỉ làm xà sứ dài hơn xà cũ 60 cm - bằng độ dài dịch chuyển tâm cột.Tổng chi phí : 9 triệu bảy 7 trăm ngàn đồng chẵn . Chúng tôi không cần hóa đơn VAT vì chả để làm gì.Như vậy thì 15 triệu của bà con khu 3 đã nộp là thừa lãi rỗi chứ, nay lại đòi thêm lên đến 29 triệu là sao ?Vậy kính mong anh Giám đốc điện lực Hà đông xem xét, chỉ đạo để giải quyết dùm cho khu tôi cái việc nhỏ như con thỏ này nhé, có gì thừa thiếu thì anh em gặp nhau, tôi xin mời anh em bia tươi.Thực ra, theo luật điện lực thì dân chúng tôi chỉ mua điện sau công tơ, chịu tiền mua công tơ và dây sau công tơ, mọi thứ từ nhà máy điện, trạm biến áp, lưới điện, quản lý và mọi thứ là của điện lực lo chứ, dân đã đóng thuế để EVN mượn làm vốn làm ăn rồi còn gì ?Thay mặt bà con khu Hà trì 3, cám ơn anh Giám đốc điện lực Hà đông trước, trăm sự nhờ cả vào anh đấy.


Lê DũngĐiện thoại di động : 0983 839 610.Tôi có i meo đây, có gì anh cứ cho nhân viên liên lạc : dungdcmc@gmail.com12 tháng 9, 2011

Thông báo : Hán gian lộ mặt !

Thưa các bạn,
Gần đây qua thư điện tử, tôi liên tục nhận được thư từ địa chỉ : chetrunghieu@gmail.com với các nội dung chửi bới và xuyên tạc các trí thức, nhân sỹ và người biểu tình.
Tôi cho rằng đây đích thực là thư mạo danh của một tên hán gian hay Việt gian nào đó cố tình gửi cho mọi người để chia rẽ, bôi xấu các trí thức Việt nam và những người yêu nước.
Đây là một vài ảnh tôi chụp lại từ màn hình, tên này gọi các Bác Huệ Chi, Quang A, TS Diện là các tên này tên nọ.
Nếu ai cũng nhận được thư từ địa chỉ này thì khẩn trương bỏ qua không nên đọc bởi có thể có vi rút hoặc mã độc cài vào thư để lấy thông tin, đồng thời vu cáo và tuyên truyền phản động.


Kính báo,