17 tháng 7, 2013

Vụ lừa đảo lớn tại Hà đông ( tiếp theo )

Thẩm phán toà Hà đông Nguyễn Việt Hưng chỉ đạo cả Hội đồng nhân dân quận !

 ĐIỀU TRA LIÊN QUAN ĐẾN VỤ ÁN LỪA ĐẢO LỚN TẠI HÀ ĐÔNG - CHỦ MƯU LÀ PHẠM THỊ THANH TÂM, HIỆN ĐANG BỊ BẮT GIAM TẠI HOẢ LÒ.
 Xem thêm :
http://lehienduc2013.blogspot.com/2013/07/pc44-ha-noi-cong-ieu-tra-quan-ha-ong.html

  Chúng tôi tiếp tục nhận được đơn thư , tài liệu của công dân tại Hà Đông,  tố cáo Thẩm  phán Nguyễn Việt Hưng - toà án quận Hà đông lạm quyền và ra quyết định trái luật, dám tự ý thành lập cái gọi là " Hội đồng định giá tài sản " , tiếp tay cho những kẻ tội phạm, lừa đảo để trục lợi. Dưới đây là những bằng chứng  do công dân gửi đến :

Ngày 14 tháng 7 năm 2011, sau khi phát hiện có dấu hiệu Tâm lừa đảo : mượn sổ đỏ, sang nhượng trái phép nhà đất thì công dân Đặng Thị Tỵ - Giáo viên về hưu - đã lập tức gửi đơn, yêu cầu UBND quận chỉ đạo phòng tài nguyên môi trường chấm dứt việc giao dịch nhà đất đối với lô đất của nhà bà đang bị Tâm lừa đảo mượn sổ đỏ và sang nhượng trái phép.
  Ông Vũ Hoàng Tâm - Phó văn phòng UBND quận Hà Đông - ngay sau đó, ngày 21 tháng 7 đã có văn bản chỉ đạo phòng tài nguyên môi trường về việc này. 
  Tuy nhiên, vào ngày 29 tháng 7 năm 2011, một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập ra để giao dịch trái phép mảnh đất của bà Đặng Thị Tỵ - giữa cá nhân Lê Thị Hoan trú tại 46 Nguyễn Viết Xuân Hà đông ( bên A ) và Bùi Xuân Thắng trú tại tổ 1 phường Mộ Lao Hà đông .
  
Thẩm phán Nguyễn Việt Hưng của toà án quận Hà đông hầu như không quan tâm đến yêu cầu của Phó văn phòng UBND quận như ở trên, cứ thụ lý hồ sơ vụ án và tự ý lập ra " Hội đồng thẩm định tài sản " để đánh giá mảnh đất đang là một trong những chứng cứ của vụ án lừa đảo nghiêm trọng tại Hà đông.
 Thẩm phán Nguyễn Việt Hưng tự ý điều động các ban bệ trong đó có cả các cán bộ của phòng tài nguyên môi trường quận , phòng tài chính quận, phòng quản lý đô thị quận, đại diện UBND phường Hà cầu..., Hưng tự cho mình quyền như một ông vua không ngai :
Và gửi văn bản do Hưng tự ký đóng dấu cho người mà Hưng gọi là " Bị đơn " trong " vụ án " gì đấy:

 Hưng tự ký đóng dấu các quyết định và giấy " định giá tài sản "

   Nếu theo những gì Hưng đang làm thì việc chỉ đạo của Phó văn phòng UBND quận Hà đông Vũ Hoàng Tâm ở phương diện luật pháp thì ai là cấp trên, ai là chỉ đạo, ai có quyền điều hành phân công các cán bộ phòng ban của quận Hà đông làm các việc liên quan đến mảnh đất đang tranh chấp của bà Tỵ mà ông Vũ Hoàng Tâm đã có văn bản chỉ đạo phòng tài nguyên môi trường chấm dứt việc giao dịch liên quan đến nhà đất của bà Tỵ ?
  Ngay đầu giờ chiều ngày hôm nay 17 tháng 7 năm 2013, Bà Tỵ đã có mặt tại Phòng tài nguyên môi trường quận Hà đông để xác minh quyền sở hữu mảnh đất mang tên bà đang bị những kẻ lừa đảo giao dịch lòng vòng . Cán bộ phòng tài nguyên sau khi kiểm tra cho biết : họ đã nhận được chỉ đạo của Phó văn phòng Vũ Hoàng Tâm ngày 21 tháng 7 năm 2011 về vụ việc này và đến nay chưa có bất kỳ ai đến đây giao dịch.

   Vụ việc Phạm Thị Thanh Tâm lừa đảo lớn tại Hà đông được báo chí đưa tin dày đặc mặt báo, Tâm đã bị bắt giam, tuy nhiên những tang chứng của vụ án như giấy tờ nhà đất liên quan đến các nạn nhân thì hiện vẫn đang được mang ra giao dịch lòng vòng, Thẩm phán toà Hà đông vẫn thụ lý vụ án mà coi như không biết gì, không liên can gì đến vụ việc. Đây là sự mờ ám cần được điều tra làm rõ, rất có thể đằng sau vụ việc có sự tiếp tay của cán bộ toà án để kẻ lừa đảo thực hiện được phi vụ lớn, né tránh được tội trạng khi bị đưa ra xét xử.

 Gia đình bà Đặng Thị Tỵ cho biết : bà đang chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho văn phòng luật sư để làm việc với các bên liên quan.
 Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, đưa tin về vụ việc này.

16 tháng 7, 2013

Tiếp tục về vụ án lừa đảo lớn tại Hà đông .

PC44 Hà nội, công an điều tra quận Hà đông, công an phường Hà cầu đá bóng trách nhiệm.

THƯ VÀ ĐƠN TỐ CÁO 
Kính gửi : - Bà Lê Hiền Đức - công dân chống tham nhũng.
                 - Ông Trần Đại Quang - Bộ trưởng công an.

  Tôi là : Đặng Thị Tỵ - giáo viên đã nghỉ hưu, hiện đang sống tại Hà đông Hà nội.
Tôi là người bị hại trong vụ án " Giáo viên mầm non Phạm Thanh Tâm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người", đã được báo chí và mạng đăng tải liên tiếp trong hơn một năm gần đây.
 Bản thân tôi bị học trò của mình là Tâm lừa mượn sổ đỏ, công chứng uỷ quyền, sang nhượng trái phép ngôi nhà của tôi tại 50 Hà trì 3 Hà đông Hà nội.  Hiện tại Tâm đã bị bắt giam tại Hoả Lò.
 Tôi đã gửi hồ sơ tố cáo và yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ việc Tâm lừa đảo chiếm đoạt nhà của tôi. Đơn tố cáo gửi đến PC44 và PC 44 đã chỉ đạo công an điều tra Quận Hà đông điều tra, làm rõ và trả lời PC44 : 


  Văn phòng cơ quan CSĐT - CATP Hà nội  đã gửi phiếu chuyển đơn cho Công an quận Hà đông - TP Hà nội ngày 24 tháng 4 năm 2012,  để giải quyết theo Luật khiếu nại tố cáo, Nghị định số 136/2006 NĐ - CP ngày 14/11/2006, Thông tư số 63/2012/TT - BCA ( V24) ngàỳ 29/12/2010 .

 Cho đến hơn một năm sau, Ông Hội - sỹ quan thuộc cảnh sát điều tra công an quận Hà đông mới liên lạc với tôi và mời ra  trụ sở để trả lời bằng văn bản như dưới đây : 


 
  Tại buổi làm việc tại trụ sở công an quận Hà đông, ông Hội cho tôi biết rằng : " Tâm hiện đang bị giam tại Hoả lò, án chung thân..." đặc biệt, ông Hội còn phát ngôn rằng : " công an quận chúng tôi chỉ được làm những vụ tối đa đến 499,999 triệu đồng, trên 500 triệu đồng là thuộc thẩm quyền cấp trên".  Điều này không biết có đúng như vậy không thưa ông Bộ trưởng Trần Đại Quang ? tôi cũng đã có băng ghi âm kèm cuộc nói chuyện đó tại trụ sở.
  Và thật lạ lùng, theo ông Hội nói thì vụ án Tâm lừa đảo cướp nhà của tôi quận còn không có chức năng được làm, vậy mà phường Hà cầu lại dành lấy để " điều tra " và chỉ đạo ?

Công an phường  hà Cầu đá bóng trách nhiệm sang toà án nhân quận Hà đông.

  Một vụ án rất đơn giản, chứng cứ lừa đảo rõ ràng, vậy mà các cơ quan điều tra của công an từ cấp phường, quận, sở cứ đá bóng xoay vòng, cứ chỉ đạo chỗ khác phải giải quyết . Xin hỏi : phường , quận hay sở chịu trách nhiệm điều tra vụ án này ? cơ quan điều tra  đã lập được hồ sơ vụ án, chuyển sang toà án  với nội dung, kết quả đièu tra ra sao ?

  Trong khi tôi đang nằm viện chữa bệnh nặng " thiểu năng tuần hoàn não " thì Tâm lừa mượn sổ đỏ, có người làm chứng, có biên bản mượn, việc Tâm trực tiếp lừa tôi lý vào bản công chứng uỷ quyền , trực tiếp Tâm đi nộp thuế để chuyển quyền sở hữu nhà đất mà không có biên bản làm việc của cơ quan địa chính quận, xác nhận đất đai tài sản  có tranh chấp hay không theo qui định của pháp luật, nếu phòng địa chính quận Hà đông  tiếp tay cho Tâm , chuyển quyền sử dụng nà đất của tôi sang tên người khác thì phòng địa chính sẽ được tôi kiện ra toà trong thời gian tới đây.
   
   Một mắt xích liên quan đến toà án quận Hà đông : Thẩm phán Nguyễn Việt Hưng tối qua gửi thông báo cho bà trưởng khu nói rằng sẽ thành lập  hội đồng định giá nhà tôi ! Thật hài hước và bất chấp pháp luật, khi kẻ lừa đảo còn đang  nằm tạm giam, các đơn từ hồ sơ tố cáo của các công dân còn đang tiếp tục gửi tới các cơ quan chức năng thì Thẩm phán Hưng không biết căn cứ vào đâu mà hào hứng tiếp gtay cho kẻ lừa đảo như vậy ?
  Vậy tôi xin gửi đơn tố cáo này tới Công dân chống tham nhũng Lê Hiền Đức, tới ông Bộ trưởng công an Trần Đại Quang để biết, có chỉ đạo các cơ quan chức năng làm đúng trách nhiệm, xử lý các phòng ban làm chưa đúng , chưa hoàn thành nhiệm vụ, điều tra lại vụ án, làm rõ vụ việc, đưa kẻ phạm tội ra vành móng ngựa, trả lại tài sản cho người bị hại.
  Tôi sẽ tiếp tục gửi hồ sơ về vụ việc tới các cơ quan chức năng nếu vụ việc của gia đình tôi tiếp tục bị đá bóng trách nhiệm như Ông, Bà thấy ở trên.
 Xin cám ơn và chúc Ông, Bà mạnh khoẻ, giúp đỡ cho Nhân dân , làm việc cho Đất nước ngày càng tốt hơn.

 Kính thư ,
 Đặng Thị Tỵ - Giáo viên đã nghỉ hưu tại Hà đông.

Mời xem thêm vụ án được báo CAND  và nhiều tờ báo khác đăng tải :

 CAND - Qua đơn trình báo của 60 bị hại, cô giáo mầm non Phạm Thị Thanh Tâm đã lừa đảo chiếm đoạt của số bị hại trên hơn 70 tỷ đồng, với thủ đoạn trả lãi suất cao.

Ngày 17/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) Công an TP Hà Nội cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Thị Thanh Tâm, trú tại phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông; nguyên giáo viên mầm non tại một trường ở quận Hà Đông.
Theo tài liệu điều tra ban đầu, qua đơn trình báo của 60 bị hại ở khu vực quận Hà Đông, Thanh Xuân, huyện Từ Liêm, Chương Mỹ, Tâm đã lừa đảo chiếm đoạt của số bị hại trên hơn 70 tỷ đồng, với thủ đoạn trả lãi suất cao. Bằng thủ đoạn này, Tâm vay tiền của người trước trả lãi cho người sau.
Trong số 60 bị hại, đáng lưu ý có anh Nghiêm Văn Quảng, trú ở khu tập thể xã Trung Văn, huyện Từ Liêm đã cho Tâm vay 1,5 tỷ đồng; anh Nguyễn Văn T., ở phường Yết Kiêu, quận Hà Đông cho vay 16,5 tỷ đồng và anh Vũ Đình C., ở Khương Trung, Thanh Xuân cho vay 2,5 tỷ đồng... Đến nay Tâm không có khả năng thanh toán số tiền đã chiếm đoạt.
  Để phục vụ cho công tác điều tra, ai là bị hại liên hệ với điều tra viên Trần Đình Hùng, Đội 3, Phòng PC44 Công an TP Hà Nội tại địa chỉ số 55 phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. ĐT: 04.39396380"

15 tháng 7, 2013

Dành cho người bị viêm xoang.

 Một bài thuốc hay :

http://chuaphuocam.com/t-vn/338-bai-thuoc-don-gian-chua-khoi-benh-viem-xoang.html


 Vnexspres,net.

'Viêm xoang khó chữa khỏi trong ngày một ngày hai'

 Chia sẻ với độc giả VnExpress về những phiền toái mà người bị bệnh viêm xoang gặp phải, PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh khuyên việc điều trị cần có thời gian chứ không thể chữa dứt điểm kiểu 'một đập ăn quan'
- Cho em hỏi, trị viêm xoang bằng song song 2 cách Tây Y và Đông Y có được không. Cảm ơn bác sĩ (Kim THoa, 32 tuổi, Hồ Chí Minh)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc bệnh viện Tai-mũi-họng trung ương: Được. Viêm xoang mãn tính là một quá trình viêm mãn tính của niêm mạc lót trong lòng các xoang, gặp điều kiện thuận lợi như: lạnh hoặc sức đề kháng yếu, nhiễm các virus, vi khuẩn, bệnh lại tái phát thành cấp tính. Trong đợt cấp tính thì điều trị Tây y có hiệu quả vì kết quả nhanh nhưng sau đó nên điều trị kết hợp bằng thuốc Đông y để hỗ trợ kết hợp vì thuốc Tây y không thể dùng kéo dài. Bởi dùng kéo dài, ví dụ như dùng kháng sinh sẽ ảnh hưởng tới chức năng gan.
- Thưa bác sĩ, xin bác sĩ chỉ dùm cách phòng bệnh viêm xoang cho trẻ nhỏ, hiện tại con nhà em được 17 tháng nhưng hay bị bệnh về đường hô hấp, em rất sợ cháu sẽ mắc bệnh viêm xoang. Cảm ơn bác sỹ nhiều. (ngoan, Thái Bình)
live_interview-1370935171.jpg
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc bệnh viện Tai-mũi-họng trung ương:: Viêm xoang tức là viêm lớp niêm mạng lót trong lòng các xoang do nguyên nhân từ viêm mũi đi vào. Nếu con bạn viêm mũi kéo dài cũng dẫn đến nguy cơ bị xoang. Ở tuổi con bạn, xoang sàng đã được hình thành (khối xoang này nằm dọc hai sống mũi, xuất hiện ngày từ khi sinh). Để đề phòng viêm xoang, phải điều trị dứt điểm viêm mũi, không nên để viêm mũi kéo dài. Nếu bị, phải điều trị ngay, phải hút mũi hằng ngày với trợ giúp của nước muối sinh lý và sau đó, nhỏ kháng sinh Nemydexa. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất để không có viêm xoang xảy ra là mũi phải luôn khô sạch, thông thoáng.
- Tôi bị viêm xoang mũi đã 6 năm nay, và trong đầu lại thấy có tiếng kêu ve ve. Vậy viêm xoang mũi có thể gây ra hiện tượng trên không? Xin cảm ơn bác sĩ. (Văn Thức, 45 tuổi, Nha Trang)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc bệnh viện Tai-mũi-họng trung ương:: Xin chào bạn, bạn bị viêm xoang đã 6 năm là thời gian khá dài. Các niêm mạc mũi xoang ở tình trạng phù nề và quá phát. Lỗ thông sang tai còn gọi là vòi Eustachie dễ bị tắc, không đưa không khí vào tai được (vì vòi này có chức năng đưa không khí vào tai - mũi khi nuốt nước bọt nhưng khi bị viêm xoang thì lỗ thông này thường bị tắc, gây nên ù tai). Tuy nhiên, không hiểu là bạn bao nhiêu tuổi và không rõ là tình trạng huyết áp, tim mạch ra sao vì một bệnh khác như: rối loạn tuần hoàn não dẫn đến rối loạn tuần hoàn tai trong cũng gây ra ù tai. Vì vậy, bạn cần nên đi khám chuyên khoa tai - mũi - họng để bác sĩ tư vấn một cách cụ thể.
- Xin hỏi bác sĩ tôi tìm được trên các báo thì cho thấy cây Giao hay còn gọi là cây xương cá trị viêm xoang mãn tính rất hiệu quả! Xin hỏi bác sĩ điều này đã được xác nhận chưa? và cách điều trị bằng cây thuốc này như thế nào, có ảnh hưởng đến sức khoẻ không? xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Minh Trung, 32 tuổi, TP.Cao lãnh Đồng Tháp)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc bệnh viện Tai-mũi-họng trung ương:: Cảm ơn bạn đã hỏi câu hỏi trên. Cây xương cá từ lâu đã được dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm vùng mũi họng với các thức dùng nước cốt tươi (hái lá về giã và vắt lấy nước rồi lấy nước đó nhỏ vào tai, kết quả cũng rất tốt với trường hợp chảy mũi, tuy nhiên, cây thuốc này chưa được nghiên cứu mà chỉ là cách lưu truyền dân gian). 
- Cho em hỏi, viêm mũi họng xuất tiết có phải là viêm xoang không? Cách chữa trị thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Nguyen Son, 25 tuổi, Ha Noi)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc bệnh viện Tai-mũi-họng trung ương:: Viêm mũi họng xuất tiết là tình trạng mũi có dịch và họng cũng có dịch nhày, thường xuất hiện trong trường hợp viêm mũi họng cấp, trong trường hợp bị cảm cúm. Như vậy không phải là viêm xoang, chỉ cần dùng thuốc co mạch và giảm xuất tiết thì bệnh sẽ đỡ, không cần dùng kháng sinh. Còn viêm xoang, là viêm những cái hốc xoang nằm cạnh xung quanh mũi, bao gồm nhiều xoang: xoang trán, xoang sàng, xoang bướm, xoang hàm... Các xoang này đều có lỗ thông ra mũi. Chỉ viêm xoang khi các nhiễm khuẩn đi từ mũi vào xoang gây nên ứ mủ trong các xoang và mủ này thấy xuất hiện trong các ngách mũi. Cách điều trị cũng phức tạp hơn ngoài những thuốc như trên còn cần dùng thuốc tiêu viêm mới có kết quả. 
- Chào Bác Sĩ , cho em hỏi, con em hôm nay 10 tuổi cháu thường xuyên bị sổ mũi mỗi khi ngủ dậy lúc sáng. Em có đi khám cho cháu bác sĩ bảo cháu bị viêm mũi mãn tính, cháu dùng thuốc uống và xịt thường xuyên nhưng khi ngưng không dùng thì cháu bị lại. Em rất lo không biết dùng thuốc lâu dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cháu không. Bác sĩ tư vấn giúp giùm Em với rất mong nhận được thư hồi âm. Cám ơn thân chào . (doan thi kim chi, 46 tuổi, 38 Bế Văn Đàn P14.QTa6n Bình)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Cháu bé 10 tuổi, bị chảy mũi kéo dài, bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân chảy mũi do đâu, có phải viêm xoang không hay viêm VA, chỉ khám nội soi mới có kết quả cụ thể, không nên dùng thuốc kéo dài, đặc biệt là tự mua. Bạn nên khám nội soi tai - mũi -họng để được tư vấn cụ thể. Nếu là do viêm VA, chỉ cần nạo VA, hút mũi một thời gian, bệnh sẽ đỡ, không cần thiết phải dùng kháng sinh. Còn nếu là viêm xoang, cũng cần hút mũi thường xuyên, nhỏ kháng sinh, cộng với thuốc chống phù nề thì bệnh mới có kết quả. 
- Xin chào 2PGS cho cháu hỏi năm nay cháu 32 tuổi đang mang thai 3 tháng đầu, cháu bị xoang cứ thay đổi thời tiết là cháu hắt hơi nhiều, kèm ra rất nhiều nước mũi xanh, giờ hay đau đầu khi thì đau nữa đầu, khi thì đau phần trán cháu rất khó chịu, giờ cho cháu hỏi cháu đang mang thai vậy uống thuốc gì để đỡ hắt hơi và sổ mũi cùng chứng đau đầu ạ. Cháu xin cảm ơn (Trần Hà Giang, 32 tuổi, Hà Nội)
- PGS-TS Lê Lương Đống, Nguyên phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam:: 3 tháng đầu mang thai có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển thai nhi. Những tác động ngoại lai đều có thể gây sự biến đổi sự phát triển của thai. Đặc biệt, thai nhi có thể phát triển không bình thường thậm chí gây dị tật, quái thai. Vì thế việc dùng thuốc hoặc các phương pháp chữa trị liên quan đến thuốc hóa dược hoặc vật lý, chiếu các loại tia, các hóa chất đều rất cẩn trọng, cần sự hướng dẫn của bác sĩ. Từ trước đến nay, phương pháp dùng thuốc hoặc dược liệu có nguồn gốc tự nhiên rất an toàn, mang lại kết quả đáng tin cậy, hiếm khi có tác dụng không mong muốn. Tôi rất chia sẻ với bạn vì bệnh này khá khó chữa, đặc biệt khi bạn đang có bầu. Trong hoàn cảnh này, bạn cần chú ý chế độ ăn, tránh các loại thức ăn gây dị ứng, gây xuất tiết như tôm, cua, cá, nhộng tằm... Bạn cũng nên tránh thức ăn gây viêm xuất tiết như đồ nếp, hoa quả nóng (mít, dứa, xoài...). Ngoài ra, bạn cũng nên ngâm chân ấm, lau khô trước khi đi ngủ. Khi cần bạn có thể dùng một số loại thuốc cổ truyền.
- Thưa PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh và PGS-TS Lê Lương Đống.

Tôi bị viêm xoang mãn tính mấy chục năm nay, sau khi chữa trị nhiều lọai thuốc đông tây y không bớt , cách đây 4 năm tôi đã đi phẩu thuật mũi xoang cả 2 bên. Sau khi phẩu thuật đến nay mũi có thông hơn nhưng bệnh viêm xoang mũi vẫn không hết, nước nhầy vẫn liên tục chảy. Nếu dùng thuốc xịt hoặc uống các lọai thuốc kháng histamin thì có khô tạm thời nhưng không bớt hẳn được. Khi chất nhầy đóng lại lâu là mũi nghẹt, tôi dùng nước muối để súc mũi thường xuyên mũi có chảy và có thông tạm thời nhưng sau đó lại nghẹt vị mũi ứ đọng trở lại, chất nhầy hơi quánh màu vàng. Khi thấy viêm nhiều và khó chịu, tôi lại phải nhập viện và chích kháng sinh một đợt khoản 10 ngày thì có đở, mũi vàng giảm còn ra ít chất nhầy màu trắng, nhưng sau đó không lâu thì bệnh vẫn trở lại như cũ ( như đã nói trên). Tôi vẫn chú ý đến điều kiện môi trường sống và chú ý kiêng cữ những loại  thực phẩm gây dị ứng nhưng bệnh cũng không đở chút nào và cứ tái phát. Vậy bệnh của tôi liệu có chữa khỏi?
  (Ngô Phát, 62 tuổi, Đà Nẵng)

- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Cảm ơn bạn đã hỏi và cũng rất chia sẻ với căn bệnh của bạn. Tuy nhiên, viêm xoang là một căn bệnh dai dẳng,  khó chữa, bạn luôn giữ gìn vệ sinh, mũi - họng, tránh bị cảm lạnh và chú ý nâng cao sức đề kháng. Mũi thông thoáng sẽ làm bệnh mau khỏi. Không hiểu bạn đã dùng thông xoang tán chưa vì thuốc này có tác dụng rất tốt cho những trường hợp viêm xoang mãn tính, giúp cho mũi thông thoáng, giảm phù nề, không phải dùng đến kháng sinh. Tuy nhiên, bạn phải dùng kéo dài vài ba tháng. Không hiểu bạn mổ ở đâu, nhưng cần được sự chăm sóc của bác sĩ phẫu thuật, khám định kỳ để xem bệnh lý có gì xuất hiện không. Ví dụ như: có  polyp xuất hiện thì cần lấy bỏ, có dính mũi thì phải được tách dính.
- Chào bác sĩ, cho em hỏi con nhà em khi bị sổ mũi rất hay có mũi xanh, như vậy là có phải bị viêm xoang rồi không ạ, hay là chỉ viêm mũi thông thường thôi. Em cũng rửa mũi bằng nước muối và nhỏ nemydexa. Xin cảm ơn!(Nguyen Anh, 32 tuổi, Hà Nội)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Theo như bạn nói, con bạn có thể đã mắc bệnh viêm xoang. Triệu chứng đầu tiên là nước mũi vàng, xanh nghĩa là có bội nhiễm (có thể là nấm, vi khuẩn...). Nếu bé có kèm theo sốt, nhức trán nhiền thì nên được kiểm tra và điều trị bằng phương pháp y học hiện đại, sau đó củng cố bằng phương pháp y học cổ truyền để có tác dụng điều trị toàn thân, thay đổi cơ địa dị ứng nhiễm trùng. Điều này có thể mang lại kết quả bền vững.
- Bác sĩ cho cháu hỏi cháu năm nay 24 tuổi,tháng 6/2011 cháu thấy bị đau đầu nhiều và có đi khám ở bệnh viện sau khi khám bác sĩ nói cháu vị viêm xoang sàng hàm mủ và nói phải nhập viện để mổ nhưng do bảo hiểm của cháu hết hạn và chưa có bảo hiểm mới nên cháu không mổ. Sau đó cháu có lên bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM để khám lại và ở đây bác sĩ cũng chỉ khám sơ sơ rồi kê đơn cho cháu mua thuốc về uống thì cháu đã hết bị đau đầu sau gáy cho tới giờ cháu lại bị đau đầu sau gáy lại mà do cháu chưa đi khám lại được. Và cháu đang uống thuốc thông xoang tán nhưng không thấy đỡ vậy bác sĩ cho cháu hỏi giờ cháu phải đi khám bệnh ở đâu thì bệnh của cháu sẽ đỡ hẳn! cháu cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Thị Thanh Ngân, 33 tuổi, Hà Nam)
live_interview-1370936555.jpg
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Cháu đã được chẩn đoán là viêm xoang sàng và hàm, như vậy là tình trạng viêm đa xoang, gây nên các triệu chứng mà cháu miêu tả. Để điều trị bệnh, cần phải kiên trì, thường xuyên giữ mũi khô, thông thoáng. Nếu chưa có điều kiện mổ được, cháu nên dùng thuốc nhỏ mũi thường xuyên để đẩy các chất nhầy từ mũi xoang ra, sau đó, nhỏ kháng sinh. Cháu dùng Thông Xoang Tán không đỡ, không rõ cháu dùng được bao lâu rồi vì thuốc này cần phải điều trị vài ba tháng mới có kết quả. Nếu cháu chưa có điều kiện phẫu thuận thì nên tiếp tục dùng thuốc kết hợp với thuốc nhỏ và thuốc xịt. Địa chỉ khám bệnh theo bác là những trung tâm tai - mũi - họng hoặc bệnh viên, nơi có đầy đủ điều kiện và trang thiết bị để khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả.
- Xin Bác sĩ cho hỏi là mới bị viêm xoang khoảng một năm nay, hay bị hắt hơi vào sáng sớm ngủ dậy, nên điều trị như nào? (đào quốc hùng, 37 tuổi, Thanh xuân - Hà Nội)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Với triệu chứng chỉ hắt hơi khi thay đổi thời tiết hoặc khi có mùi vị tạo thành các gai kích thích như ngứa mũi, kích thích hắt hơi. Bạn có thể chỉ ở phạm vi viêm mũi dị ứng. Để điều trị, bạn có thể dùng thuốc nhỏ và rửa mũi hàng ngày hoặc dùng nước mũi sinh lý. Buổi tối ngủ, bạn ngâm chân vào nước ấm 15-20 phút, lau khô rồi đi ngủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể xông mũi bằng cây ngũ sắc (dân gian gọi là cây hoa cứt lợn), tránh thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, cá... Đơn giản hơn, bạn có thể dùng Thông Xoang Tán trong 3-6 tháng.
- Xin Tiến sĩ cho hỏi, làm thế nào để phòng tránh cho bé bị viêm đường hô hấp vào mùa hè, con trai tôi được 16 tháng tuổi nhưng cháu thường xuyên bị sổ mũi và ho vào mùa hè. Cảm ơn Tiến sĩ nhiều (hang, Hà nội)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Mùa hè là mùa có thời tiết phức tạp, thay đổi nhiệt độ trong ngày rất nhiều, cháu chú ý giữ cho bé không bị nóng hay lạnh quá, giữ ấm khi nằm phòng điều hòa và giữ mát khi ra ngoài trời nắng, không nên uống nước lạnh, đặc biệt là nước đá và kem hoặc tiếp xúc với bể bơi công cộng. Khi bị mặc bệnh, chú phải nhỏ nước muối nhiều lần và hút mũi cho bé, ít nhất ngày 2 lần thì mới có kết quả, nên tiêm phòng đầy đủ, ăn uống dinh dưỡng hợp lý.
- Con gái nhà em năm nay cháu 17 tuổi, thường xuyên hắt hơi chảy nước mũi, dị ứng thời tiết .Mỗi đợt như vậy cháu cũng đi khám bác sĩ và uống thuốc theo chỉ định . Nhưng cũng chỉ khỏi lúc bấy giờ. Xin hỏi bác sĩ nếu kéo dài có bị viêm xoang không ạ? (bichhong, 40 tuổi, Số 2 Láng Hạ- Ba Đình - HN)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Cháu gái 17 tuổi bị viêm mũi dị ứng kéo dài cũng dễ có nguy cơ bị viêm xoang và nên giữ vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ, xịt mũi thường xuyên. Trong nhà lưu ý vệ sinh các phòng sạch sẽ, tránh bị ẩm mốc, không nuôi những vật nuôi trong nhà như: chó, mèo... vì những con vật này làm bệnh dị ứng của cháu nặng lên. Bạn có thể dùng thuốc Đông y như: Thông Xoang Tán, xịt mũi Thái Dương... kết hợp.
- Bệnh viêm xoang mãn tính có chữa được không? Xin cảm ơn bác sĩ!(sonlam, Ha noi)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Trên thực tế, nhiều người mắc viêm xoang mãn tính đã được chữa khỏi. Tôi muốn nhấn mạnh, đây là một bệnh mang tính dị ứng nhiễm trùng xuất tiết. Do vậy, việc điều trị phải giải quyết được sự thay đổi cơ địa dị ứng nhiễm trùng. Người bệnh phải điều trị kiên trì kết hợp cùng chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, môi trường sống sạch. Tuy từng giai đoạn phát triển của bệnh, bạn có thể dùng tân dược trong đợt cấp; dùng đông dược trong giai đoạn ổn định. Quyết định vẫn là thuốc đông dược bởi vì nó có hiệu quả tin cậy, dùng lâu dài mà không bị tích lũy và rất hiếm khi có tác dụng không mong muốn.
- tôi bị viêm xoang khoảng 4 năm nay. Lúc đầu tôi bị viêm xoang trán hay nhức trán, tôi đã chụp X-Quang bị xoang trán và má, tôi đã uống thuốc và tiêm kháng sinh nhưng chỉ được 10 ngày tôi lại bị lại, lần này tôi lại bị viêm xoang sau hai mang tai giức và rất nhiều dịch mủ hôi. Xin bác sỹ tư vấn cho tôi! (Bùi Thị Thành, 26 tuổi, Hà nội)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Như bạn miêu tả ở trên, bạn đã bị viêm đa xoang làm bệnh lý phức tạp, cần điều trị kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Bạn nên dùng các thuốc co mạch, nước mũi, tiêu viêm để bệnh giảm. Tốt nhất, bạn nên đến một cơ sở chuyên khoa để được khám, hút rửa thường xuyên, sau đó bơm kháng sinh vào thì mới có kết quả và điều trị kết hợp với Đông Y, với Thông Xoang Tán. Nếu bệnh ít tiến triển và tái diễn nhiều lần, thì phẫu thuật nội soi mũi xoang sẽ cải thiện được tình trạng bệnh của bạn. 
- Tôi năm nay 38 tuổi bị vẹo vách ngăn mũi trước đây hiện tượng viêm xoang chảy dịch xuống họng hay gây viêm họng, tắc nghẹt mũi, đau đầu khi có hiện tượng thay đổi thời tiết và thường xuyên phải dùng kháng sinh. Sau khi tôi thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý 0,9% bơm rửa mũi hàng ngày thì thấy có giảm hiện tượng tắc mũi, chảy dịch dạng đờm xuống cổ họng và đỡ đau đầu khi thay đổi thời tiết. Tôi xin hỏi nếu sử dụng nước muối 0,9% thường xuyên như vậy có được không? có gây ra hiện tượng nấm mũi không? có nhất thiết nên đi mổ vẹo vách ngăn mũi không?

Xin chân thành cảm ơn! (Kan Xuan Trang, 38 tuổi, Kim Lien, Dong Da, HN)

live_interview-1370938243.jpg
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Nước muối sinh lý 0,9% là một thành phẩn thể dịch của cơ thể. Nếu dịch được pha chế tốt thì hầu như không có tác dụng không mong muốn nào. Tuy nhiên, lưu ý khi dùng, bạn nên dùng nhiệt độ phù hợp với cơ thể của mình. Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra dùng nước muối sinh ra nấm mũi. Còn hiện tượng vách ngăn mũi của bạn cần được khám tại các cơ sở chuyên khoa tùy mức độ lệch vẹo để được có tư vấn xác đáng nên phẫu thuật hay không?
- Bác sĩ cho em hỏi dạo này em thường xuyên bị nhức dọc theo sống mũi, thỉnh thoảng một bị mũi bị chảy máu, kèm theo triệu chứng nhức mỏi mắt. Như vậy có phải em bị viêm xoang không? Em muốn khám và điều trị bằng Đồng y có được không và khám ở đâu? Cảm ơn bác sĩ. (Phạm Huấn, 32 tuổi, Đồng Nai)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Theo tôi, bạn có thể bị viêm xoang. Tuy nhiên, hiện tượng nhức đầu, nhảy máu cam, nhức mỏi mắt lại là triệu chứng của nhiều bệnh khác. Việc khám và điều trị Đông Y hoàn toàn ổn. Bạn nên đến các cơ sở, bệnh viên chuyên khoa Y học cổ truyền hoặc các cơ sở điều trị được cấp phép (đủ điều kiện khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền).
- Kính chào bác sĩ ạ. Cho cháu hỏi, cách đây 1 tháng cháu thấy mũi khó chịu và có mùi hôi nên đến bệnh viện khám và chụp xoang thì bị kết luận là viêm xoang cấp, cháu lấy thuốc tại bệnh viện nhưng dùng 1 tuần thấy bệnh vẫn không thuyên giảm, mũi không xì ra được mà toàn bị nuốt trôi xuống cổ họng, lại thêm mùi thối rất khó chịu ạ,r ồi cháu lấy thuốc nam, vỏ ngoài bằng ngó sen, phần trong có những bột gì cháu không rõ, châm lửa 1 đầu, đầu còn lại cho vào mũi hít, giờ cháu thấy không có mũi nhiều nữa, không bị trôi xuống cổ họng nhiều nữa, nhưng mùi thối tì vẫn còn, thậm chí mũi cháu hiện giờ vẫn không có cảm giác mùi vị gì nữa, cháu rất lo và không biết điều trị như thế nào ạ? mong bác sĩ giúp cháu, cháu làm văn phòng nên thời tiết này suốt ngày ngồi điền hòa có ảnh hưởng không ạ? (hoàng thị thùy, 22 tuổi, Hà Nội)
live_interview-1370937738.jpg
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Như cháu miêu tả, cháu bị mắc bệnh viêm xoang mủ vì viêm xoang mủ thường tiết ra mùi hôi rất khó chịu. Muốn bệnh có tiến triển thì cần hút, rửa thường xuyên tại các cơ sở chuyên khoa tai - mũi - họng (để hút các chất mủ bẩn ra và bơm kháng sinh vào). Ở nhà, cháu có thể tự dùng nước muối sinh lý, 9 phần nghìn, bơm vào hốc mũi, sau đó nhỏ kháng sinh: Nemidexa. Cháu có thể dùng thuốc Đông y kết hợp.
- Thưa bác sĩ, cháu có nói đến con cháu 6 tuổi bị bệnh viêm xoang từ nhỏ. Xin hỏi con cháu có nên dùng Thông Xoang Tán để chữa bệnh được không. Cháu xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Thanh Thanh, 32 tuổi, Tam Anh BẮc - Núi Thành -Quảng Nam)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Thông Xoang Tán được sản xuất từ các vị thuốc có nguồn gốc tự nhiên, theo kinh nghiệm cổ truyền. Đây là một sản phẩm thuốc an toàn, hiệu quả tin cậy và có thể dùng lâu dài, hiếm có tác dụng không mong muốn. Vì vậy, bạn có thể dùng để điệu trị cho con để có được kết quả tốt. Tuy nhiên, bạn cũng nhớ điều trị cho cháu liên tục (ít nhất trong 3 tháng).
- Thưa bác sỹ, hiện tại cháu bị ngạt một bên mũi ( triệu chứng: Ngủ thì bị một bên khó thở tương ứng với 6/10). Trước đây cháu đã đi khám và điều trị tại BV tai mũi họng trung ương, tuy nhiên uống xong đợt thuốc thì không thấy đỡ. Vậy cho cháu hỏi bây giờ trong sinh hoạt thường ngày thì vệ sinh như thế nào?, điều trị có loại thuốc phù hợp không?, có thể dùng loại thuốc dân gian không?.

Trân trọng cảm ơn! (nguyen huy thinh, 28 tuổi, Hà Nội)

- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Cháu bị ngạt mũi một bên là mũi cháu bị cương tụ các mạch máu, làm cuốn mũi to ra và gây khó thở; bệnh này có tính chất lúc ngạt bên phải, lúc ngạt bên trái. Để điều trị có hiệu quả, cháu cần dùng thuốc làm co cuốn mũi lại. Thuốc điều trị có thể Tây Y, có thể Đông y. Và thuốc Đông y rất tốt như: xịt mũi hoa ngũ sắc, nhỏ xịt mũi thái dương, xịt mũi Thông xoang tán... 
- Chồng cháu bị viêm xoang mãn tính. Anh ấy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhưng khi ngồi cạnh, đôi khi cháu cứ ngửi thấy mùi gây gây khó chịu. Xin bác sĩ tư vấn cách nào để khử mùi khó chịu này. (Vân Chi, 30 tuổi, Hà Nội)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Dịch tiết từ viêm xoang bao giờ cũng có mũi nồng, khó chịu, để khử mũi này, cách duy nhất là làm mũi khô sạch. Cháu nên khuyên chồng xịt nước muối biển hàng ngày, xịt nhiều lần và sau đó nhỏ kháng sinh. Cháu có thể dùng tinh dầu các loại dược liệu như: bạc hà... để xông mũi. Ở trong nhà, cháu có thể sử dụng tinh dầu bạc hà. hoa hồng, tràm... để trong các loại bình phun xương, không khí trong nhà cũng được cải thiện. 
- Tôi bị viêm xoang nhiều năm nay. Hiện nay tôi cứ cúi người xuống thấp hoặc nằm úp mặt xuống một lúc là ngạt mũi . Xin bác sĩ tư vấn điều trị. (Lê Hoàng Tú, 37 tuổi, thịnh liệt, hoàng mai, hà nôi)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Ở tư thế cúi đầu thấp hoặc nằm úp thi áp lực thủy tĩnh của máu dồn về vùng xoang mũi nhiều gây nên phù nề các cuốn mũi. Do vậy, người bệnh bị ngạt mũi, đặc biệt những người bị viêm mãn tính thì các mao mạch phát triển và dễ bị kích thích hơn. Bạn nên có chế độ vận động hợp lý, nhất là đi bộ; ngâm chân vào nước ấm 15-20 phút trước khi đi ngủ; tránh các động tác bất lợi gây nên xung huyết vùng mũi. Khi cần, mới cần dùng các thuốc nhỏ mũi có tác dụng gây co mạch. Ngoài ra, bạn có thể dùng một số phương pháp xoa bóp. Những phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả đáng khích lệ.
- Tôi bị viêm xoang dị ứng mãn tính, đã mổ xoang và chỉnh hình vách ngăn năm 2005 nhưng bệnh không đỡ. Tôi đã dùng rất nhiều loại thuốc đông tây y theo bs kê đơn và tự mua. Hiện nay tôi đang có thai tháng thứ 3 tôi không dám lạm dung thuốc nhưng bệnh lại đau nhiều khiến tôi rất mệt mỏi (Triệu chứng dị ứng nhiều hơn như ngứa và nhức mũi,mắt, sổ mũi nhiều, ớn rét). Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi có thể dùng loại thuốc nào để điều trị an toàn và hiệu quả? Xin cảm ơn bác sĩ. (Anh, 37 tuổi, Hà Nội)
live_interview-1370938810.jpg
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Viêm mũi xoang dị ứng là bệnh điều trị rất khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng các loại thuốc xịt như: Rhinoccord để xịt mũi, ngày một đến hai lần. Và thuốc này không ảnh hưởng đến thai nhi, có thể dùng kéo dài. Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại thuốc tinh dầu để xông thì bệnh cũng vô hại như: tinh dầu hoa hồng, tràm, bạc hà... Sau này, khi sinh em bé xong, bạn có thể tham khảo phương pháp cấy chỉ vào huyệt, cũng làm bệnh đỡ nhiều hoặc tiêm vacxin tại bệnh viện tai - mũi - họng trung ương nhưng quá trình này điều trị kéo dài từ 3-5 năm. 
- Thời gian gần đây, tôi hay bị đau nhức dọc theo sống mũi và vùng trán, thỉnh thoảng mũi bị chảy máu nhưng số lượng không nhiều và kèm theo hiện tượng nhức mỏi mắt.

Xin bác sĩ cho biết như vậy có phải tôi bị viêm xoang không? nếu bị tôi có thể điều trị ở đâu? hiện tôi đang ở tại Đồng Nai.
Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của bác sĩ (Huấn Phạm, 35 tuổi, Đồng Nai)

- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Nhức mũi và đau mỏi mắt, thỉnh thoảng có chảy máu thì bạn cần khám ngay tại các cơ sở nội soi tai - mũi - họng để xem nguyên nhân chảy mũi do đâu, cũng có thể do viêm xoang vì viêm xoang thường dẫn đến mỏi và mờ mắt. Bạn nên đến một cơ sở chuyên khoa tai - mũi - họng để được khám, chẩn đoán và tư vấn cụ thể. 
-  Em năm nay 42 tuổi, thường xuyên bị viêm xoang trán, mũi cả mùa đông lẫn mùa hè. Mỗi đợt bị đều phải uống kháng sinh và điều trị tại cơ sở y tế từ 5 đến 7 ngày mới đỡ. Tuy nhiên cuối mỗi đợt điều trị thường thấy đâu tức phần đường thở (Phế quản); có rất nhiều đờm đặc bị ho, khạc ra từ đường phế quản, rất khó chịu và đâu tức phần lưng đối diện vùng ức của ngực. Xin  cho biết nguyên nhân dẫn đến viêm tình trạng trên có phải thêm bệnh viêm phế quản? cách phòng và điều trị?

  (Trịnh Minh Hải, km 10 Nguyễn Trãi Thanh Xuân Hà Nội)

- PGS-TS Lê Lương Đống:: Bệnh viêm xoang mãn tính dẫn đến viêm đa xoang là một bệnh cơ địa dị ứng của xuất tiết. Khi các yếu tố kích thích như thời tiết, chế độ ăn, môi trường sống xuất hiện sẽ gây nên hiện tượng dị ứng xuất tiết. Nó cũng liên quan đến các xuất tiết ở phế quản. Nếu bị bội nhiễm vi khuẩn hay nấm... thì có thể gây xuất tiết nhiều hơn. Về cơ địa, bạn phải có cơ chế ăn tránh xuất tiết: tránh của nếp, hoa quả nóng có nhiều đường fructoza như mít, dứa, xoài, vải..., thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, cá... Ngoài ra, bạn cũng cần tránh môi trường khói bụi và thường xuyên phải có chương trình rèn luyện cơ thể hợp lý. Với chế độ ăn và tập thể dục hợp lý, các triệu chứng sẽ thuyên giảm. Khi cần, bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể và chi tiết.
- Thưa Bác sĩ cháu hay bị xổ mũi và hắt hơi mỗi sáng thức dậy và đã đi khám nội soi và được thông báo là bị viêm VA quá phát. Do đó Bác sĩ yêu cầu nạo VA, vậy cho cháu hỏi là nếu nạo VA thì có trị hết hẳn bệnh này không và có bị tái phát trở lại không. Cháu rất cám ơn Bác sĩ. (Trần Nghị, 10 tuổi, Sài Gòn)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Nếu cháu bị viêm VA thì nên nạo. Bác không rõ cháu bao nhiêu tuổi vì thông thường, VA xuất hiện từ những đầu đời và bị teo nhỏ ở tuổi 12 đến 15. Bình thường, VA không gây viêm, không chảy mũi nhưng khi bị viêm thì gây ra chảy mũi, ho, ngạt mũi, thậm chí ngủ ngáy. Nếu qua những tuổi trên, VA còn to thì nên phẫu thuật. Còn các em bé, chỉ nên nạo VA khi một năm bị viêm đến 5 lần, phải dùng kháng sinh.
- Thời gian gần đây cháu hay bị hắt xì và ngứa múi, mỗi lần hắt xi thì ra mùi hôi, cháu không biết là là biểu hiện của bệnh gì. Công việc của cháu là làm văn phòng và không có vấn đề gì về răng miệng, chỉ có tai là rất hay bị ngứa vì trước bị viêm ống tai nhưng đã chữa khỏi. (Hoàng Thanh, 30 tuổi, 36 Ngọc Khánh, Hà Nội)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Với những triệu chứng như bạn mô tả, tôi nghĩ nhiều đến bệnh viêm mũi dị ứng và bước đầu có bội nhiễm. Bạn nên bơm, rửa mũi hàng ngày bằng nước mũi sinh lý; tránh các thức ăn; mùi vị; môi trường có thể gây dị ứng. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến môi trường sống sạch, tránh ẩm thấp (nóng hoặc lạnh quá). Ngoài ra, bạn nên kết hợp với rèn luyện cơ thể để có thể khỏi được viêm mũi dị ứng và phòng viêm xoang (nếu bị viêm xoang thì việc chữa trị rất khó khăn).
- Làm ơn cho em hỏi những triệu chứng cơ bản của bệnh viêm xoang sàng sau?cách chữa trị như thế nào thì hiệu quả nhất và có thể dùng thông xoang tán để điều trị được không?e xin cảm ơn nhiều! (tran son, vinh phuc)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Triệu chứng của viêm xoang sàng sau là dịch mũi chảy xuống thành mũi và cửa mũi sau, xuống họng, bệnh nhân thường khịt và khạc đờm ra đường miệng. Triệu chứng tiếp theo là đau nhức và mỏi ở đỉnh đầu và sau gáy. Bạn có thể dùng Thông Xoang Tán, kể cả thuốc viên và thuốc xịt nhưng nhớ là dùng trên hai tháng mới có hiệu quả và nên xịt nước muối sinh lý nhiều. 
- Thưa bác sỹ, cháu bị hội chứng thận hư đang điều trị bằng medrpl 16mgx4v ngày liều tấn công. Hiện giờ cháu bị viêm xoang chảy mũi có màu xanh, ho có đơm. Vậy cháu lên dùng thuốc gì và điều trị như thế nào để an toàn. Cháu xin cảm ơn bác sỹ! (Đỗ Nhật Minh, 32 tuổi, Hà nội)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Cháu bị thận hư, nghĩa là chức năng thận kém, không nên dùng thuốc độc hại, thải qua đường thận. Việc dùng thuốc Đông y vô hại, không mang độc hại cho thận. Cháu có thể dùng các thuốc xịt mũi và rửa mũi hằng ngày bằng nước muối sinh lý.
- Tôi thường bị chảy nước mũi khi có sự thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh hoặc khi có mùi lạ, bụi... Tôi cảm thấy rất khó chịu và mất tự tin khi nước mũi cứ chảy ra hoài chẳng hạn như từ ngoài trời bước vào phòng máy lạnh,  hoặc từ máy lạnh bước ra ngoài trời nóng, buổi sáng sớm hoặc chiều tối... Có phải tôi bị viêm xoang không? (Nguyễn Hà Ngọc Trân, 32 tuổi, Quận 4 TPHCM)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Với các triệu chứng nêu trên, bạn bị viêm mũi dị ứng xuất tiết do cơ địa. Bạn nên có chế độ ăn hợp lý: kiêng của nếp, hoa quả nóng...; tăng cường vận động cơ thể; ngâm chân nước muối ấm 15-20 phút trước khi đi ngủ; tránh các yếu tố kích thích như nóng lạnh, khói bụi, ô nhiễm... để không gây ngứa mũi, hắt hơi, tiết dịch. Với các triệu chứng của bạn, có thể dùng Thông Xoang Tán để đạt được hiệu quả hoặc ít nhất là cải thiện được cơ bản các triệu chứng bạn đã nêu.
- Chữa viêm xoang bằng xông cây giao có tốt không và có tác dụng phụ gì khi xông bài thuốc này. (Nguyễn Anh Tuấn, 51 tuổi, 120 Hoàng Hoa Thám -Hà Nội)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Không có tác dụng phụ. Bạn hoàn toàn yên tâm vì cây giao là cây thuốc dân gian, không có hại gì cho cơ thể. Bạn phải điều trị một đợt dài, ít nhất là 15 ngày.
- Thưa bác sĩ, cháu bị xoang cũng phải 10 năm rồi, kinh tế của cháu không được tốt lắm, nếu như chữa trị tận gốc thì liệu chi phí khoảng bao nhiêu thì đủ ah? Cháu sống 1 mình nên không có sự giúp đỡ của cha mẹ! (Ngọc Minh, 27 tuổi, Đống Đa, HN)
live_interview-1370939651.jpg
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Tôi rất chia sẻ và thông cảm với điều kiện của bạn. Tuy nhiên, để chữa bệnh, bạn cần có kế hoạch lâu dài, tận dụng các phương pháp đơn giản nhưg xông cây hoa ngũ sắc, ngâm chân nước ấm, ăn uống và vận động khoa học (tham khảo các câu trả lời trên của tôi). Trừ đợt cấp có bội nhiễm phải dùng kháng sinh còn tốt nhất bạn nên dùng phương pháp y học cổ truyền mang lại hiệu quả bền vững, đỡ tốn kém và không bị tác dụng không mong muốn.
- Chào bác sĩ, toi bị bệnh viêm xoang mãn tính, quanh năm hắc hơi và nghẹt mũi. Ngày nào tôi cũng phải uống 2 viên cezin và dùng thuốc thông mũi để có thể ngủ và thở bằng mũi được. Xin hỏi dùng thuốc như vậy về lâu dài có tác dụng phụ gì không và có cách nào trị dứt điểm bệnh của tôi không? Rất cảm ơn bác sĩ! (Phạm Huyền Trân, 36 tuổi, 48 Lê Thánh Tôn - Nha Trang)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Viêm mũi dị ứng là bạn ở trong tình trạng cơ thể dễ bị kích thích bởi các tác nhân thay đổi nhỏ ở môi trường bên ngoài. Muốn làm cho bệnh đỡ, bạn phải khám nội soi tai - mũi - họng, xem có ổ viêm hoặc gai kích thích trong người không, ví dụ như: gai vách ngăn, viêm xoang và cần loại trừ các yêu tố đó. Ngoài ra, bạn cần tập luyện nâng cao thể trạng. Nếu có điều kiện thay đổi môi trường sống, ví dụ như: ở miền bắc chuyển sang miền Nam,  không nuôi vật nuôi trong nhà, giữ gìn vệ sinh nơi ăn ở, gọn gàng sạch sẽ, không bị nấm mốc. Và có điều kiện, điều trị vắc xin tại bệnh viện tai - mũi -họng trung ương nhưng quá trình này phải điều trị kéo dài mới có kết quả. Trước mắt, có thể xịt bằng Rhinoccord.
- tôi bị viêm xoang khoảng 4 năm nay. Lức đầu tôi bị viêm xoang trán hay nhức trán, tôi đã chụp XQuang bị xoang trán và má, tôi đã uống thuốc và tiêm kháng sinh nhưng chỉ được 10 ngày tôi lại bị lại, lần này tôi lại bị viêm xoang sau hai mang tai giức và rất nhiều dịch mủ hôi. Xin bác sỹ tư vấn cho tôi (Bùi Thị Thành, 36 tuổi, Hà Nam)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Bạn đã bị viêm xoang mãn tính, có những đợt cấp bội nhiễm. Trong những đợt bội nhiễm, bạn cần dùng kháng sinh để trấn áp. Tuy nhiên, muốn có kết quả bền vững bạn cần dùng phương pháp y học cổ truyền như Thông Xoang Tám kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý khoa học. Khi điều trị kiên trì, bạn sẽ có kết quả bền vững
- Chào Bác sĩ, mẹ em bị viêm xoang cũng đã lâu, gần đây hay ho về đêm và có nhiều đàm, uống thuốc hoài không hết. Xin Bác sĩ chỉ dẫn về cách điều trị ạ. Cảm ơn bác sĩ (Bich Tuyen, 27 tuổi, Rạch Gia,Kien Giang)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Muốn bệnh đỡ, bạn phải xịt nước muối thường xuyên, sau đó nhỏ kháng sinh, nhớ đêm nằm đầu thấp và có thể dùng thêm thuốc Đông y kết hợp. Triệu chứng ho về đêm của bạn là do dịch tiết từ xoang chảy xuống thanh quản và phế quản, vì vậy, trước khi ngủ, bạn cần xịt mũi và vệ sinh mũi. Còn muốn bệnh khỏi hẳn, bạn cần đi khám các trung tâm chuyên khoa tai - mũi - họng để được tư vấn cụ thể.
- Bác sĩ cho em hỏi,1 năm trước em có đi giải phẩu mũi vẹo vách ngăn phải, nhưng hiện tại thì hay bị chảy nước mũi với đau đầu lúc thì trước trán hoặc sau ót. xin hỏi em có bị viêm xoang ko, cảm ơn bác sĩ (Tran Thanh Huy, 27 tuổi, Ho Chi Minh)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Với các triệu chứng bạn miêu tả, rất có khả năng bạn bị viêm xoang, bạn cần nhiều nước muối để xịt mũi, làm cho mũi thông thoáng, các chất nhày tiết ra ngoài dễ dàng, kém theo có thể dùng nhỏ mũi kháng sinh, Tây hoặc Đông y. Tuy nhiên, muốn biết bệnh cụ thể, bạn cần đi khám. 
- Thưa PGS Lê lương Đống, tôi bị viêm xoanh mũi cách đây 2 năm, cứ đến mùa đông là bị nghẹt mũi, không thở được.đã xịt thuốc và uống thuốc về viêm mũi cũng nhiều, nhưng cứ đến mùa đông là lại bị. Vậy bệnh của tôi của chữa trị dứt điểm được không (Thanh pham, 23 tuổi, hà nam)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Bạn đã vị viêm mũi dị ứng thời tiết do lạnh. Để khắc phục, bạn cần tạo một môi trường sống không bị  lạnh (như chuyển vùng cư trú, môi trường làm việc không có điều hòa, tắm nước ấm...). Trên thực tế, nhiều người miền Bắc khi chuyển vào miền Nam, khí hậu quanh năm nóng ấm thì bệnh tự khỏi, kể cả một số bệnh viêm xoang dị ứng, thấp khớp do lạnh... Ngoài ra, bạn cần tuân thủ chế độ ăn (không ăn đồ nóng, ngọt nhiều đường fructoza...), đồng thời kết hợp tập luyện: yoga, khí công... để chữa bệnh hoặc ít nhất là hạn chế được mức cao nhất. Khi cần thiết, bạn nên đếm khám chữa bệnh tại những cơ sở chuyên khoa để được tư vấn đầy đủ hơn.
- Thưa Bác Sỹ, vào mùa đông, tôi lại bị sổ mũi kéo dài gần vài tháng đôi khi có lẫn cả máu, sống mũi rất đau đặc biệt vào buổi sáng, tôi đã ra tiệm mua thuốc côta xoang về uống thì thấy đỡ hơn nhưng đã lâu nay tôi không uống lai. Mỗi khi bị cảm kèm theo sổ mũi tôi lại bị những triệu chứng như trên. Xin hỏi bác sĩ tình trạng bệnh tình của tôi như thế nào ?

Xin cảm ơn rất nhiều ! (Lý Á Bằng, 32 tuổi, Ninh Thuận)

- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Với các triệu chứng như trên, bạn có triệu chứng của viêm xoang khi nước mũi nhiều mà đặc biệt là buổi sáng, thường là bạn cũng như người khác, muốn xì các chất dịch tiết ra nhưng khi dùng áp lực xì ra mạnh, các mạch máu ở mũi thường bị xung huyết và gây nên tia máu trong các dịch mũi. Vì vậy, bệnh không có gì đáng sợ, bạn chỉ cần làm cho niêm mạc mũi nhỏ lại bằng thuốc chống phù nề như: alphachoay hay dùng các thuốc xịt mũi có cocticoid hoặc tinh dầu thì bệnh sẽ đỡ. Tuy nhiên, bạn cũng cần được khám và tư vấn cụ thể về phương pháp điều trị để mang lại kết quả hữu hiệu, không nên tự ý mua thuốc điều trị.
- Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu có dấu hiệu của viêm xoang lúc còn học lớp 9 mà giờ cháu đã học đại học năm 2 rội, mấy lần cháu đi nội soi thì thấy mũi phải của cháu đã bị nổi 1 hột tròn chắn ngang khiến cháu rất khó thở, 2 năm trước đầu cháu khi nào cung đau tê rất khó chịu còn bị cứng gáy nữa năm nay thì xuất hiện đờm cứ mắc ở cổ rất khó chịu. Các BS bảo cháu bị viêm xoang trán nữa xin BS tư vấn cho cháu giờ nên đi mổ hay là uống thuốc gì, nếu đi mổ thì cháu nên mổ ở bệnh viện nào, cháu ở Hà Tĩnh cháu cảm ơn Bác sỹ. (Minh Ngọc, 28 tuổi, Ha Tĩnh)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Theo cháu miêu tả thì cháu bị viêm đa xoang mãn tính. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng phức tạp, cháu nên đi điều trị tại các trung tâm hoặc bệnh viện tai - mũi - họng để được chữa trị kịp thời. Điều trị nội khoa không kết quả thì nên điều trị phẫu thuật. Hiện nay, phẫu thuật về xoang cũng không phải là một vấn đề gay go, phức tạp vì các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi rất an toàn và bệnh nhân có thể về nhà ngay sau 24 - 48 tiếng. 
- Em cháu là nam, 28 tuổi bị viêm xoang đã 2 năm nay. Đã đi mổ và điều trị dài ngày trong bệnh viện nhưng bệnh không dứt hẳn. Đợt điều trị đó đã cách đây 1 năm. Hiện giờ nó hay bị hắt xì liên tục khi gặp phải mùi lạ hoặc thay đổi thời tiết. Ngủ thì ngáy rất to. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có chữa có khỏi được không? Người bệnh sau khi chữa khỏi bệnh có dễ bị bệnh lại không? Nếu bị mãn tính có gây ra bệnh gì không? Xin cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Anh, 30 tuổi, Thái Nguyên)
live_interview-1370940961.jpg
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Như tôi phỏng đoán, em bạn có thể trạng béo, mập, hay dùng bia rượu (y học cổ truyền gọi là thể trạng đàm thấp trệ). Việc phẫu thuật (mổ) chỉ giải quyết được nhất thời triệu chứng hoặc dị tật mà không có phương pháp can thiệp khác. Về cơ bản, em bạn phải giảm cân, kiêng ăn các thức ăn cay, nóng, béo, nhờn; hạn chế đến mức thấp nhất bia rượu; tránh ăn các thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, cá, của nếp, uống sữa... Sau đó, ngoài các đợt cấp dùng kháng sinh, tân dược, bạn nên điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền để loại bỏ thể trạng đàm thấp trệ nêu trên. Em bạn cũng có thể kết hợp Thông Xoang Tán để mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn. Nếu không thay đổi được thể trạng, bệnh sẽ ngày một nặng lên, giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
- Cháu bị viêm xoang đã hơn 5 năm, bây giờ cháu thường xuyên bị chảy nước mũi, đau mũi, có cảm giác sưng, thỉnh thoảng đau đầu, nước mũi có mùi hôi. Cháu đang chuẩn bị đi chụp CT và khám nội soi để mong được phẫu thuật. Xin Bác sĩ tư vấn cho cháu với. Cháu xin cảm ơn! (Bùi Văn Điệp, 23 tuổi, 211a, nam kỳ khởi nghĩa, P7, Q3, TpHCM)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Nếu cháu bị viêm xoang đã 5 năm, dùng các thuốc Đông - Tây y không kết quả, thì phẫu thuật nội soi mũi xoang là cứu cánh cuối cùng. Cháu nên đi khám nội soi tai - mũi - họng để được chỉ định củ thể, còn chụp hay không chụp, theo bác, nên để bác sĩ chỉ định.
- Thưa bác sĩ, vợ cháu hiện có bầu được 14 tuần nhưng có biểu hiện mắc bệnh viêm xoang. Như vậy có ảnh hưởng gì đến cháu bé trong bụng và có nên uống thuốc chữa viêm xoang trong giai đoạn này không ạ? (Nguyễn Đoàn Công Tuấn, 30 tuổi, Trương Định - Hoàng Mai - Hà Nội)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Vợ bạn đang mai thai tháng thứ 4. Bình thường các triệu chứng nghén ở giai đoạn này đã thuyên giảm nhưng bệnh viêm xoang vẫn diễn biến dai dẳng. Việc dùng thuốc phải rất thận trọng, nhất là tân dược. Phương pháp y học cổ truyền phù hợp nhất với vợ bạn trong giai đoạn này. Bạn nên đến các thầy thuốc y học cổ truyền có uy tín để thăm khám và chữa trị an toàn và hiệu quả.
- Mẹ em 68 tuổi bị hội chứng xoang, phế quản mãn tính cứ trở trời lại bị đặc biệt vào mùa rét. Mũi chảy mủ xuống hong gây ho và viêm phế quản kéo dài mà chữa mãi không dứt. Cho em hỏi cách xử lý tốt nhất. Em cảm ơn. (Thanh Bình, 25 tuổi, Hà Nội)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Mẹ em chắc bị viêm xoang mãn tính và thường viêm xoang, mủ sẽ chảy xuống họng và phế quản, gây ra ho. Muốn cắt đứt bệnh ho thì phải điều trị xoang. Không rõ bác có mắc bệnh gì khác như: tiểu đường, tim mạch... Ở tuổi 68 cũng có thể phẫu thuật nội soi được nhưng chỉ phẫu thuật khi điều kiện sức khỏe cho phép. Trước mắt, cháu nên đưa đến các cơ sở nội soi tai - mũi - họng để hút dịch cho mẹ hằng ngày, kèm theo khí rung, nhỏ mũi kết hợp uống thuốc Đông y. Nhưng chú ý, phải rửa mũi hàng ngày (tự làm) bằng cách xịt nước muối sinh lý hoặc nước biển, sau đó xì ra và nhỏ kháng sinh. 
- Thưa bác sĩ, tôi đang vị viêm xoang nhẹ, không muốn uống thuốc Tây, nhờ bác sĩ tư vấn giúp các bài thuốc nhân gian chữa bệnh viêm xoang. Xin cảm ơn (Tuyen Ho)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Về nguyên lý chung, bạn có thể xông mũi bằng các lá cây có tinh dầu ví dụ như cây ngũ sắc, bạc hà, lá chanh, lá sả... Thứ hai, bạn tránh ăn các thức ăn nóng, cay, dầu mỡ. Thứ 3 là ngâm chân bằng nước nóng 15-20 phút mỗi tối. Bài thuốc thì khá nhiều tuy nhiên trong khuôn khổ chương trình khó nói hết. Bạn có thể đến các thầy thuốc y học cổ truyền uy tín đế thăm khám và được tư vấn. Bạn lưu ý việc ngâm chân nước ấm, giữ chân ấm có ý nghĩa quan trọng trong việc chữa bệnh viêm xoang. Để tiện dụng bạn có thể dùng Thông Xoang Tán đang bán trên thị trường.
- Thưa Bác sỹ, em bị viêm xoang, mỗi sáng thức dậy đều bị chảy nước mũi, có khi kéo dài đến cả ngày, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc do em phải tiếp xúc với khách hàng thường xuyên. Bác sỹ có thể hướng dẫn em làm hay nào hay dùng thuốc gì để có thể ngăn chảy nước mũi nhanh và có thể dùng thường xuyên được không ạ. Căm ơn và chúc bác sỹ thật nhiều sức khỏe.(Nhan Quốc Vinh, 22 tuổi, 182/2b Hồ Văn Huê, Q. Phú Nhuận, TP HCM)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Bệnh của bạn đúng là rất phiền toái. Bạn phải kiên trì mới có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này. Buổi sáng ngủ dậy là lúc chất dịch trong xoang, mũi ứ đọng cả đêm, lúc bạn dậy mới xuất tiết ra ngoài làm bạn ngạt, tắc mũi. Bạn nên dùng thuốc co mạch như; Coldi B, Naphasolin... xịt vào mũi để làm co mạch, các lỗ thông mũi xoang sẽ giãn rộng ra, các chất xuất tiết ra được dễ dàng. Sau đó, xịt nước muối và xì ra, cuối cùng, nhỏ kháng sinh, chú ý để đầu thấp. Bạn làm liên tục như vậy ba lần liền trong buổi sáng thì các xuất tiết sẽ được đào thải hết ra ngoài, buổi sáng bạn sẽ không còn chảy mũi nữa. Buổi tối về nhà, bạn nên dùng thêm các loại thuốc tinh dầu để khí rung (như: bạc hà, hoa hồng...). Nếu không đỡ nữa, bạn nên đi khám để được chỉ dẫn cụ thể.
- Xin bác sĩ cho em hỏi, con em được 11 tháng, cháu ăn uống vui chơi khỏe mạnh nhưng thỉnh thoảng em ngửi miệng cháu thấy có mùi hôi. Không biết như vậy cháu có bị viêm xoang không. (Phan Thị Hạnh, 36 tuổi, Gò vấp HCM)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Thứ nhất, việc miệng có mùi hôi có nhiều nguyên nhân mang lại như miệng, lưỡi không được vệ sinh; thức ăn ứ đọng... Mặt khác miệng hội có thể do cháu ăn quá mức, bộ máy tiêu hóa có thể làm việc quá sức, lúc đó tạo chất ứ trệ được thải qua đường phổi, cũng có thể gây hôi. Thông thường, ở lứa tuổi của cháu chưa bị viêm xoang. Bạn nên đưa cháu đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và có kết luận xác đáng hơn.
- Chào BS, cháu năm nay 28 tuổi, đã có em bé 18 tháng đã cai sữa. Cháu thường xuyên bị tắc, nghẹt mũi, rất hay bị sổ mũi, chảy nước mũi trong, sáng ngủ dậy hoặc đi ra gió thì bị nhức vùng giữa 2 lông mày và chảy nước mắt, mũi giàn giụa. Câu hỏi 1: Vậy vui lòng cho biết tình trạng bệnh của cháu là bệnh gì và đang ở giai đoạn nào? Câu hỏi 2: BS vui lòng hướng dẫn cách vệ sinh mũi hàng ngày đúng cách. Câu hỏi 3:Cháu đang dùng Thông Xoang Tán được 1 thời gian rồi nhưng hay quên bỏ cữ (ngày uống 1 lần 3 viên) và bỏ mất 1 cữ 3 viên nữa. Vậy nếu uống đều đặn thuốc thì có khỏi được bệnh viêm xoang không và bao lâu nữa thì sẽ khỏi. Vui lòng trả lời qua mail. Cháu xin cảm ơn (Lương Thị Hào, 28 tuổi)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Nếu như cháu miêu tả, bệnh của cháu là viêm mũi xoang dị dứng. Để tránh căn bệnh này, cháu nên tránh tiếp xúc với các hơi khí lạ, ra đường nên đeo khẩu trang, để tránh bị cảm lạnh, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, không nuôi vật nuôi. trước mắt, cháu có thể xịt thêm Rhinocord, ngày hai lần, cháu uống Thông Xoang Tán cũng rất tốt vì tác dụng của thuốc giảm viêm, chống phù nề, cháu nên uống thuốc đều đặn, thời gian tối thiểu là hai tháng.
- Thưa bác sĩ, những loại thuốc được dán nhãn mác là Nam dược trên thị trường dùng để chữa viêm xoang liệu có hiệu quả, tác dụng phụ gì khi sử dụng một thời gian dài? (Nguyễn Lộc, 31 tuổi, HCM)
- PGS-TS Lê Lương Đống:: Về cơ bản, thuốc có nguồn gốc tự nhiên nói chung và thuốc Nam dược nói riêng đều có hiệu quả tốt do đã trải qua thư nghiệm hàng nghìn đời nghiệm, không tích lũy và hầu như không có tác dụng không mong muốn miễn là thầy giỏi, thuốc tốt, điều trị đúng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý dược liệu có thể chứa thuốc bảo vệ thực vật, chất kích trưởng, kim loại nặng. Vì vậy khi dùng thuốc, cần theo những nhãn hiệu có uy tín và đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành. Chúc bạn là người tiêu dùng thông minh!
- thưa bác sĩ, cháu bị viêm xoang mãn tính. Những phiền toái mà cháu gặp phải vô cùng nhiều. Cháu theo dõi từ đầu đến cuối buổi tư vấn và cảm thấy rất hoang mang. Vậy, bác sĩ hãy giúp cháu cách nào khỏi dứt điểm để cứu cuộc đời cháu sau này. Cảm ơn và chúc sức khỏe các bác! (MInh Hạnh, 35 tuổi, Hà Nội)
- PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:: Viêm xoang mãn tính là viêm những hốc xoang nằm xung quanh mũi, những hốc xoang này rất nhỏ và ở sâu trong xương sọ, vì vậy, khi bị viêm xoang, các hốc xoang này bị viêm và dịch tiết thường tiết ra mũi, chảy xuống họng, xuống phế quản gây ho; chảy ra tai, gây ra ù tai, thậm chí gây đau nhức mắt và mờ mắt, gây ra nhức đầu và làm chất lượng cuộc sống giảm. Bác rất thông cảm và chia sẻ trường cùng cháu nếu cháu bị viêm xoang mãn tính. Tuy nhiên, không phải là hông chữa được, người bệnh cần kiên trì để niêm mạc mũi xoang dần dần hồi phục. Việc cần làm là phải làm hốc mũi sạch sẽ, làm khô các dịch tiết bằng các thuốc: nước muối sinh lý, thuốc nhỏ mũi kháng sinh và các hương liệu tinh dầu Đông y. Cháu có thể thử bằng cách hằng ngày, mua một loại lá xông tổng hợp bán ở ngoài chợ, về rửa sạch, sau đó đun lên, chùm đầu xông như người ta bị cảm cúm, làm liên tục trong 15 ngày và kết hợp với thuốc trên. Nếu không đỡ, thứ cứu cánh cuối cùng là phẫu thuật nội soi mũi xoang. Và hy vọng, với phẫu thuật này, cháu có thể khỏi hoàn toàn. Chúc cháu mạnh khỏe, vui vẻ, mau khỏi bệnh! Cảm ơn cháu.
* Do thời gian có hạn nên chúng tôi không thể trả lời hết tất cả các câu hỏi. Vì vậy, mọi câu hỏi và thắc mắc, ;bạn có thể liên hệ tới số điện thoại: (04) 3 995 3901 hoặc truy cập web: http://viemxoang.vn.