20 tháng 9, 2013

Cháy nhà lòi mặt ...vô trách nhiệm.

  Vụ cháy TTTM Hải dương là một vụ cháy lớn, điển hình trong nhiều năm trở lại đây sau vụ cháy chợ Đồng xuân tại Hà nội.
  Về nguyên nhân các vụ cháy thì không cần phải chờ đến các cơ quan cấp bộ, cấp tỉnh, cấp nào điều tra, ai cũng có thể biết được rằng cháy chắc chắn là do ...lửa, lửa tù đâu cũng đơn giản : do hút thuốc lá vứt tàn vào khu có chất cháy, do chập điện, do đun nấu khi trực canh gác...vv và vv. Không khó để kết luận cháy do vài nguyên nhân trên gây ra.

Vòi nước chữa cháy như tưới cây cảnh vậy.

   Vậy có thể phòng triệt để được các tác nhân gây cháy hay không - đó là điều khó bởi ngoài các nguyên nhân khách quan, chủ quan thì còn nguyên nhân có thể có là phá hoại, các thế lực thù địch, các tư nhân tự phá hoại rồi đòi bồi thường từ bảo hiểm, vỡ nợ gây cháy để xoá nợ...
 Tuy nhiên, việc để cháy rụi cả một TTTM lớn như ở Hải Dương như chúng ta đã biết quả là khó chấp nhận bởi lẽ : những người chịu trách nhiệm để xảy ra cháy dường như chưa biết là ai, cơ quan nào ?
 Vậy xin hỏi : 
-  Đơn vị nào là nơi phê duyệt thiết kế hệ thống PCCC của TTTM này ?
-  Đơn vị nào lắp đặt hệ thống PCCC này ?
- Đơn vị nào nghiệm thu hệ thống này, cấp phép cho đưa vào sử dụng khi đạt TC Quoóc gia về PCCC ?
- Đơn vị nào hàng tháng chịu trách nhiệm kiểm tra, ký vào biên bản đạt yêu cầu an toàn cho phép TTTM hoạt động ?
- Đơn vị nào được dân giao phó việc chữa cháy khi xảy ra cháy, phương tiện thiết bị hàng năm được mua đâu, báo cáo tình trạng trang thiết bị chữa cháy đâu, bao nhiêu kinh phí hàng năm được ngân khố rót cho sở công an PCCC Hải dương ?
vv...

  Chỉ vài câu hỏi đơn giản như vậy thôi, khỏi cần hỏi nhiều cũng đã rõ trách nhiệm của đơn vị anò đối với hàng ngàn tỷ của dân và nhà nước đã bị thiệu rui trong vài tiếng đồng hồ, báo chí cũng tốn bao giấy mực để đăng tải phát ngôn của các quan chức Hải dương, rồi các cơ quan điều tra xem ai gọi vào máy của lính cứu hoả lúc mấy giờ, mấy giờ chạy xe đến, xe có nước không, mấy xe....để rồi chữa ong thì cháy xong ?
  Vụ cháy TTTM Hải dương này cũng chỉ là một vụ cháy được báo trước thoe lời ông giám đốc công an Hải dương : cả TTTM chỉ được lắp hơn hai chục tủ vòi cứu hoả ( không có đầu phun tự động ) ...thế nghĩa là chấp nhận cháy bất cứ lúc nào mà tất cả chỉ có thể đứng nhìn.
  Cháy, sẽ còn cháy nhiều chỗ nữa nếu tu duy quản lý của các " nhà quản lý " vẫn như kiểu này, vòng vo trốn tránh trách nhiệm, làm việc theo kiểu đánh trống ghi tên lĩnh lương, khi cháy hết cả rồi thì đổ lỗi cho dân gọi trễ, đổ lỗi cho trang thiết bị cũ nát, đổ lỗi cho năng lực có hạn...
 Trách nhiệm của các quan Hải dương dường như cũng đã cháy rụi cùng hàng ngàn tỷ đó rồi !