16 tháng 11, 2012

15 % dân số Việt nam có triệu chứng tâm thần ? Theo báo đăng thì ở ta có đến 15 % dân số có triệu chứng tâm thần, nếu quả đúng thế thì thật đáng ngại cho nòi giống của Dân tộc ta. Vấn đề nghiêm túc như vậy sao không thấy chị Tiến đưa ra giãi bày trong kỳ họp Quốc hội vậy ta ?
  Nhìn lại những hiện tượng xảy ra gần đây, đặc biệt là trong các lĩnh vực quản lý thì bất kỳ ai cũng nhận ra : có rất nhiều bệnh nhân tâm thần đang bị bố trí làm việc trong các ban ngành, bộ máy ở khắp mọi nơi mà không phải là đang được điều trị trong các bệnh viện tâm thần.

Khổ, cứ nghĩ đây là thuyền mới chết chứ !

 Khủng hoảng kinh tế dẫn đến các đại gia cũng vào viện tâm thần như báo đăng, bất động sản vỡ bong bóng, chứng khoán sập, sản xuất ngưng trệ, ngân hàng khó tìm được chỗ cho vay, doanh nghiệp giải tán, giá cả sinh hoạt tăng cao, chi phí khám chữa bệnh cũng tăng đột biến...khiến cả xã hội hoảng loạn. Anh nào không có chỗ có nơi xả sì trét thì không bị tâm thần mới là lạ. 
  Báo chí cũng chỉ nói chung chung vài trường hợp vào viện điều trị tâm thần mà không chỉ ra cụ thể rất nhiều tổ chức, cá nhân cũng  đang cần được điều trị gấp. Ví dụ sáng nay đọc báo mình thấy báo Giáo dục có đăng một bạn đọc đề nghị cấm ngay Facebook, không cho nó hoạt động bởi vì nó hay nhưng cũng có cái dở, nguy hiểm ở chỗ là nó được dùng để nhiều người tạo nhóm để nói xấu người này, nói xấu người kia, trong đó có cả lãnh đạo.
 Rồi vào giờ trưa lại có anh bạn nhắn là VOV đang đưa tin : ban ngành nào đó đang đưa ra đề án là cấm đi xe máy một mình vào giờ cao điểm. Chắc là giờ đó thì sẽ cho chở ba, bốn để giảm số lượng xe, bên CSGT sẽ không phạt nếu chở quá tải, thậm chí còn khen ngợi, tạo điều kiện cho tham gia giao thông ? 
  Một số ban ngành trong Sài gòn cũng vừa mới đề nghị chỉ cho nhập gà nguyên con chứ không cho nhập thịt gà lậu. Thì Phó Thủ tướng cũng đã nói mãi rồi : cần gương mẫu không ăn gà lậu, khi mua gà thì phải hỏi rõ là gà anh gà gì ? 
  Dạo trước có anh ở  Hà nội có đề xuất  dự án trồng cây che nắng cho khách tham gia giao thông chỗ dừng đèn đỏ, gớm làm cán bộ to mà lo che nắng cho dân thế thì quả là hiếm, quá hiếm. Nghe đâu anh này từ bên công an chuyển sang ủy ban thành phố, xong rồi mãi mà Thành phố chưa làm được cái đề án này.
 Cái chuyện phạt người đi xe không chính chủ đã được nhiều lãnh đạo chỉ dẫn trên báo rồi nhưng còn đâu đó vài nơi CSGT vẫn phạt gần hai chục trường hợp không chính chủ. Kể ra bắt về lấy hộ khẩu để chứng minh là xe không phải là ăn cắp thì không, lại cứ nộp phạt rồi la ầm lên với báo chí làm cho cả hai bên đều bị chê : không hiểu luật.

 Tạo mốt tóc.

  Nêu ra vài ví dụ trên đây để dẫn chứng cho nhiều biểu hiện của triệu chứng tâm thần ở đủ các thể loại, nó gây ra không ít phiền nhiễu cho xã hội và dân chúng. Điều đáng lo là từ lâu rồi, luật của chúng ta không bắt buộc những người làm chính sách phải đi khám định kỳ hàng năm để kịp thời phát hiện ra những biểu hiện " lạ" ngay từ lúc mới chớm. Thế nên, khi nó đã phát triển thành bệnh nặng thì cực kỳ khó chữa, thỉnh thoảng con bệnh lên cơn là lại làm cho dân chúng và xã hội náo loạn, thất điên bát đảo.
 Về chuyện này, lỗi là ở chị Tiến đầu tiên, lẽ ra chị phải cố vấn cho Quốc hội vì chị là giường cột i tế của nước nhà. Hề hề.

"Phủ định của phủ định."

  Dạo trước khi anh Nhân còn làm bên giáo dục thì có chuyện phát động phong trào nói không với các tiêu cực trong giáo dục. Thời ấy Thày giáo Việt Khoa đồng hương với mình hùa vào, chống tiêu cực trong thi cử, chống quay cóp rất ...quyết liệt. Nhưng Thày chống xong thì ...liệt, đầu gấu nó đến nhà dọa đánh, ném cả máy ảnh xuống ao, cuối cùng là chuyển khỏi trường Vân Tảo.
  Tất nhiên là phong trào nói không ấy cuối cùng cũng thất bại, thi cử vẫn quay cóp, tỉ lệ đỗ lại cao trở lại : 99, 9 %. Năm rồi Bắc Giang lại loạn lên bởi mấy cái Clip do chính học sinh quay cảnh cop bài thi, giám thị bảo kê cho học sinh, anh Luận lại phải chỉ đạo xử lý mãi mới yên.
 Hôm kia nghỉ cả làm để xem họp Quốc hội, mê nhất là chị Tiến chém gió trên ấy. Quả thực mình mê chị ấy ở khoản chém gió này lắm. (Từ '' chém gió " mình cũng học được trên Facebook thôi chứ cũng chưa từng biết thế nào là chém gió ra sao.)

 Mới nhận chức có thời gian ngắn mà chị đã già nhanh quá, chắc lo nghĩ nhiều về nhiệm vụ nặng nề của mình ? Ảnh : Internet.