25 tháng 10, 2014

Người Việt xấu xí - coi thường từ giúp việc đến chuyên gia.


   Hơn hai chục năm làm trong nghề xây dựng, hơn 15 năm làm tư vấn công nghệ cho các dự án, mình phát hiện ra hầu hết đám chủ người Việt có tính xấu và thiếu văn hóa vô cùng :
- Ví dụ khi bạn là một chuyên gia tư vấn, có ký hợp đồng cho chủ đầu tư về từng công việc mà họ thuê, nào tư vấn đầu tư ( làm cái dự án gì, xây nhà bán hay cho thuê, chung cư hay văn phòng, bệnh viện, khách sạn... ? vv ), tư vấn quản lý dự án ( bắt tay vào sau tư vấn đầu tư, chọn tư vấn khảo sát, thiết kế, chọn nhà thầu thi công, chọn giám sát thi công, chọn đơn vị làm các phần việc tiếp theo đưa công trình vào sử dụng...) nếu bạn tư vấn cho họ nên làm thế này, vì sao, tối ưu chỗ nào...vv thì đầu tiên bao giờ họ cũng nghi ngờ bạn có sân sau ở vấn đề đó. 
Ví dụ : ở công việc vi mô, bạn xui họ nên chọn giải pháp điều hòa không khí trung tâm giải nhiệt nước cho khối khách sạn của họ thì họ nghĩ ngay ra là bạn có sân sau bán thiết bị này.
Bạn xui họ nên đầu tư hệ thống BMS ( Quản lý khách sạn/ tòa nhà thông minh... ) thì họ cũng sẽ nghĩ bạn là người bán mấy thứ này...

Điểm trường tiểu học tạ Than Uyên Lai Châu