19 tháng 11, 2013

Dưỡng khí - điều cần thiết bậc nhất cho mọi sinh vật.


  Các bạn FB thân mến, mùa hè tôi ( dỗi hơi ) đã có khuyến cáo tặng các bạn cách sử dụng điều hoà không khí, cách thông gió cho phòng ngủ, nơi trong gia đình. Vậy mùa đông đã đến, mời các bạn tham khảo cách tạo ra không gian sạch, đủ khí tươi để tốt nhất cho bạn và con bạn nhé, đặc biệt là nhà có trẻ em.
Bởi một điều đáng tiếc là : trong một khảo sát cá nhân tôi trực tiếp làm đối với chục người bạn của tôi, có trình độ đại học, có vài kỹ sư bách khoa...tuy nhiên việc hiểu và lắp đặt, sử dụng hệ thống thông gió trong nhà,/ trong xe hơi ...đều chưa nắm được nguyên lý.


Các giả thiết :
- Đối với ô tô : bạn cần mở ít nhất 1/3 cửa kính sau khi bạn lên xe, khởi động máy xong thì bạn cần chuyển chế độ lấy gió ngoài 100% , chạy quạt trong vòng ba đến năm phút ( kể cả vừa đi vừa quạt nếu vội ). Việc này đảm bảo rằng các không khí lưu trong xe bao gồm mùi nhựa( nếu xe mới ), mùi các loại, vi khuẩn sinh sôi trong quá trình sử dụng xe...sẽ được đẩy cưỡng bức ra ngoài.
 Bạn không được sử dụng quạt như vậy trong môi trường có nhiều bụi bởi bụi sẽ vào xe và bị chặn gây tắc bộ lọc gió ngoài.
 Trong quá trình vận hành xe, việc lấy gió tươi ( tuỳ theo đời xe ) có nhiều công nghệ khác nhau nhưng mấu chốt phải đảm bảo ít nhất không khí trong xe của bạn phải được cấp khi tươi liên tục, tuỳ theo số lượng người trên xe. Việc này đảm bảo bạn không bị thiếu o xy, thiếu nước, bị ngạt, khách đi cùng có thể thiếu khí, say ( nếu là phụ nữ, trẻ em vốn nhạy cảm với tốc độ và môi trường thiếu dưỡng khí).

- Đối với nhà ở/ phòng ở : 
+ Bạn có thể dùng cửa kính, nhôm, nhựa, gỗ...cho phòng ở.
+ Bạn có thể lắp máy lạnh cho phòng.
+ Bạn có thể dùng máy sửoi nếu thích.
+ Thậm chí bạn có thể dùng bếp lò than củi...nếu ăn chơi.

  Các điều kiện bắt buộc nếu bạn không muốn bị thiếu o xy dẫn tới viêm phổi, bị vi khuẩn lao...tấn công...thì bạn phải đảm bảo việc không khí trong phòng của bạn luôn được cấp khí tươi, thải khí bẩn.
Lượng khí tươi theo nghiên cứu, thực nghiệm, ứng dụng cho tiêu chuẩn VN, IEC ( châu âu ), ASTM ( Mỹ)...đảm bảo không dưới 5 % cho khối tích phòng ở, sinh hoạt . ( không dùng cho văn phòng hay hội hợp với mật độ người dày đặc như ở PFT ( làm phần mềm, sảnh khách sạn có lẩu, búp - phê...)
 Cấp khí tươi vào phòng chỉ đơn giản : dùng quạt cấp vào, có lọc gió chặn bụi và côn trùng. Bạn nào giàu thì dùng lọc Hepa fillter ( lọc sạch 99,7 % bụi - dùng cho phòng sạch, phòng mổ, phòng bảo quản đo lường, mẫu vật bảo tàng ...)
 Việc thải khí ra cũng đơn giản : chỉ dùng quạt hút .

Bạn cần biết rằng : không khí trong phòng ngủ sẽ nảy sinh vi khuẩn mang bệnh lao nếu trong vòng nửa năm bạn không làm sạch phòng. Da người, tóc, bụi mang từ ngoài vào, quần áo chăn gối bị mòn...và bị hút vào dàn lạnh máy ĐHKK, nếu không làm sạch nó sẽ rất nguy hiểm.

  Các bạn thân mến, những kiến thức này được tôi thu lượm được trong vòng hai chục năm trong quá trình xây dựng hệ thống M & E nói chung và điều hoà không khí và thông gió nói riêng cho các khách sạn 5 sao tại HN : Horizon, Sheraton, Hilton, các bệnh viện Việt Pháp, Việt Mỹ...và nhiều công trình, dự án khác. các bạn có thể tham khảo, nhờ chuyên gia cố vấn kỹ thuật lắp đặt, sử dụng cho ngôi nhà yêu quý của các bạn, giúp gia đình bạn có một môi trường sống tốt nhất có thể. Việc này rất đn giản và ít tốn kém, quan trọng là nhận thức của chúng ta về tầm quan trọng của vấn đề này thôi.
Chúc các bạn có một môi trường sống tốt nhất, sức khoẻ của bạn và gia đình là vàng, đôi khi còn quý gấp ngàn lần vàng.

Theo blog Yeunghecodien.blogspot.com