22 tháng 2, 2012

Trưởng thôn Khoai Lang' kể chuyện tác nghiệp Tiên Lãng

Tác giả: HOÀNG HƯỜNG
"Ai đó bảo tôi 'điên' thì tùy, nhưng tôi chỉ nói đơn giản đó là tính công dân của một nhà văn. Nhà văn lúc nào cũng cần chất liệu cuộc sống, và không lăn vào thì chất liệu đâu tự chạy đến" - nhà văn Nguyễn Quang Vinh, chủ blog Cu Vinh kể chuyện bỏ việc chạy từ Quảng Bình ra nằm vùng ở Tiên Lãng, để đều đặn mỗi ngày đưa 1 - 2 bài viết cập nhật tình hình suốt từ khi vụ Tiên Lãng nổ ra, trở thành điểm nóng dư luận.


LTS: Theo đánh giá của nhiều người, 'vụ Tiên Lãng' là một chiến công lớn của báo chí. Trong cuộc họp kết luận về Tiên Lãng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã cảm ơn báo chí đã đưa thông tin minh bạch, chính xác và kịp thời, giúp Chính phủ có nhiều nguồn thông tin hơn để xác minh sự việc với gần 1000 bài báo về vụ việc.

Tuy nhiên, bên cạnh hệ thống báo chí của Nhà nước, góp sức không nhỏ trong việc phanh phui, cập nhật thông tin về Tiên Lãng là các blogger, những nhà báo tự do. Trong đó trang blog nổi bật của Cu Vinh với những thông tin, bằng chứng mới nóng nhất cập nhật từ tâm điểm.

Mục Gặp gỡ & Đối thoại tuần này, Tuần Việt Nam trò chuyện với blogger đặc biệt này.

Blogger hoạt động như nhà báo

Chào 'trưởng thôn', chúc mừng blog Cu Vinh sắp đạt 2 triệu độc giả trong năm 2012. Ông có thể phác vài dòng về mình và blog Cu Vinh, cũng như quá trình tác nghiệp 'vừa là phóng viên vừa là Tổng biên tập' trong vụ Tiên Lãng?

Tôi cố gắng xây dựng blog của mình như một tờ báo thực sự, với những thông tin chính xác, nóng bỏng và đầy trách nhiệm. Tôi không khỏi tự hào khi blog của mình trở thành nguồn tin thúc đẩy nhiều anh em đồng nghiệp tìm được manh mối tác nghiệp.

Ngay như sáng 19/2, tôi đưa chùm ảnh bàn thờ và cột cờ lều nhà ông Vươn bị phá dỡ, các báo biết tin đã lập tức khai thác, cập nhật. Nhiều phóng viên chạy hối hả từ Hà Nội về Hải Phòng, vừa đi vừa gọi điện trách móc tôi: "anh làm khổ bọn em, Ban biên tập làm ầm lên: tại sao tin hay thế lại để lọt lên blog trước" (cười)

Từng là phóng viên điều tra của báo Lao Động nhiều năm, tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Trong đó có một điều cực quan trọng là phóng viên điều tra không bao giờ 'nằm vùng' ở điểm nóng 24/24, sẽ vô cùng nguy hiểm, mà phải tạo cho mình được một mạng lưới cộng tác viên cơ sở. Chính họ sẽ là những nguồn tin nhanh nhất, chính xác nhất.

Nhưng muốn cài cắm được cơ sở, mà cơ sở là dân, thì nhà báo phải hành động để dân tin tưởng, gần gũi. Bây giờ ở Tiên Lãng và Hải Phòng tôi có ít nhất 80 cơ sở như thế. Nhất cử nhất động của các ông Hiền, Liêm, Thoại... tôi đều được biết ngay tức thì.

Chính vì thế từ khi tôi ở Quảng Bình, chưa hề đặt chân đến Hải Phòng, Tiên Lãng, tôi đã có những thông tin mới nhất, nóng nhất, độc nhất từ trong 'lõi' điểm nóng đều là nhờ anh em cơ sở.

"Trưởng thôn Khoai Lang" Nguyễn Quang Vinh, Ảnh Hoàng Hường

Chính vì thế từ khi tôi ở Quảng Bình, chưa hề đặt chân đến Hải Phòng, Tiên Lãng, tôi đã có những thông tin mới nhất, nóng nhất, độc nhất từ trong 'lõi' điểm nóng đều là nhờ anh em cơ sở.

Một hướng khác nữa là rất nhiều anh em phóng viên các báo cũng có những tấm lòng, tâm huyết nhưng ở thời điểm đầu thông tin chưa đẩy ra được nhiều nên họ đưa đến chỗ tôi trước, rồi những thông tin đó tác động ngược trở lại báo chí.

Tôi không thể nêu tên ra đây, nhưng thực sự cảm động và khâm phục những nhà báo đó.

Ít ai biết được để có được phóng sự ảnh và thông tin chị Hiền, chị Thương ra đầm cắm lều ở vào mùng 1 Tết, hai phóng viên bạn tôi đã phải phóng xe máy từ Hà Nội xuống Hải Phòng giữa Tết, lạnh cắt da để đưa thông tin lên blog Cu Vinh, tất nhiên chẳng có đồng nhuận bút nào.

Thời điểm đó báo chí xuống tác nghiệp lại vô cùng nguy hiểm, bao nhiêu thành phần lạ mặt vẫn lảng vảng quanh khu đầm, lơ mơ là bị chúng tấn công ngay.

Rồi còn bao nhiêu người dân ở khắp các đường ngang ngõ tắt của Tiên Lãng, đều sẵn sàng mạo hiểm cung cấp thông tin và bằng chứng sai phạm cho tôi.

Đặc biệt tôi không thể nào quên một trong những sự kiện gây chấn động và phẫn nộ lớn cho nhân dân cả nước chính là việc ông Vũ Hồng Chuân, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Tiên Lãng đã tập trung 300 đảng viên trong huyện để tuyên bố những thông tin ngược ngạo, sai phạm.

Tôi nhớ 12h đêm hôm trước, tôi nhận được cú điện thoại nói rằng sáng mai huyện Tiên Lãng có cuộc họp đảng viên để nói về chuyện Tiên Lãng. Với sự nhạy cảm của người làm báo lâu, tôi biết chắc chắn sẽ có nhiều tình tiết quan trọng, nhưng phải làm thế nào đây khi đang ở tận Quảng Bình, và cuộc họp đó của các đảng viên Tiên Lãng, người ngoài chắc chắn không lọt được vào.

Một kế hoạch nhanh chóng được thực hiện ngay: sau cả mấy chục cuộc điện thoại, đến 1h sáng 3/2, tôi đã thuyết được 7 cán bộ đảng viên đồng ý giúp tôi ghi âm buổi nói chuyện.

Bước tiếp theo: máy ghi âm ở đâu, và làm thế nào các chị mang theo? Cũng ngay trong đêm tôi đề nghị được các anh em trong làng báo Hải Phòng mang máy ghi âm cho các chị em. Nhưng các chị cả đời không dùng máy, chả biết tắt bật thế nào. Thế là phóng viên phải bật máy cho các chị từ 6h sáng.

Khi về gỡ băng, tôi nghe đủ các chuyện của các 'bà': từ quát con nhanh đi học, đến 'buôn dưa lê' chuyện trên trời dưới biển.

Đúng 9h mới bắt đầu nghe giọng ông Chuân, và y như rằng, ông Chuân có bài phát biểu 'động trời' như báo chí đã đăng tải. Nào thì 'quan chức hưu nhầm lẫn', nào 'chỉ ai sợ mới không dám thu hồi', nào 'làm sao Huyện sai được'...

Họ đã tận dụng cả hệ thống chính trị để tuyên truyền điều dối trá là vô cùng nguy hiểm. Báo chí không phanh phui ra thì làm sao chúng ta biết sự thật.

Tôi vui nhất là lần đầu tiên một blog cá nhân của tôi đã góp phần tích cực vào việc đẩy lùi tiêu cực, như chức năng hoạt động của một tờ báo. Cũng lần đầu tiên, Đài truyền hình Công an Nhân dân dành hẳn một thời lượng phát sóng lớn để phỏng vấn một blogger như tôi, có thể coi đó là một thành công lớn, ít nhất với cá nhân tôi.

Ai bảo tôi điên thì tùy

Tôi rất tò mò muốn biết, nguồn cơn từ đâu ông quyết định bỏ công bỏ việc, chạy từ Quảng Bình ra xông vào 'điểm nóng' Tiên Lãng để làm một việc vất vả và nguy hiểm như thế?

Thật lòng giờ nghĩ lại chuyện 'nguồn cơn' thì tôi cũng chỉ nói được hai từ duy nhất: máu nghề. Ngay những ngày đầu, tôi mới đứng từ xa quan sát, viết những bài bình luận về những thông tin theo dõi trên báo chí.

Sau đó độc giả blog của tôi, phần nhiều là anh em viết lách bức xúc ghê quá, thêm cả bao người dân oan cũng vào bày tỏ nỗi niềm, đã thúc ép tôi phải xông vào thẳng vấn đề, bới tung những khuất tất sau vụ việc, mà có khi những khuất tất đó không được xuất hiện trên những trang báo chính thống vì nhiều lý do.

Tôi quyết định phóng xe từ Quảng Bình ra Tiên Lãng làm 'trinh sát Khoai Lang' rồi lên blog báo cáo 'trưởng thôn Khoai Lang' mọi chuyện là vì thế.

Rồi cứ thế, cứ hết 'hiệp 1' rồi đến 'hiệp 2', tôi cứ lang thang Tiên Lãng - Hải Phòng - Hà Nội suốt cả tháng chưa về Quảng Bình. 20 triệu mang đi tiêu cũng vơi quá nửa. Nếu ai đã biết tôi rồi thì thấy kể cả lúc cần tôi bán ô tô đi để lo 'vác tù và hàng tổng' cũng chẳng có gì lạ.

Ai đó bảo tôi 'điên' thì tùy, nhưng tôi chỉ nói đơn giản đó là tính công dân của một nhà văn. Nhà văn lúc nào cũng cần chất liệu cuộc sống, và không lăn vào thì chất liệu đâu tự chạy đến.

Cũng như những phóng viên tôi nhờ giữa mùng 1 Tết chạy xuống chụp ảnh, chẳng lẽ họ cũng điên? Tiền bạc chả có, đến cái tên cũng không nốt.

'Trưởng thôn' xuống thăm đầm Đoàn Văn Vươn, đi cùng là chị Phạm Thị Hiền, vợ bị can Đoàn Văn Quý, Ảnh blog Cu Vinh

Bám sát 'trận địa' Tiên Lãng, ông chứng kiến những sự thay đổi như thế nào sau tất cả nỗ lực của những người như ông và hệ thống báo chí, đặc biệt sau khi có kết luận của Thủ tướng?

Những thay đổi bề ngoài thì đương nhiên họ không để lộ ra. Nhưng có thể thấy - ngay thời điểm này - có hai xu hướng đang rất rõ nét ở Tiên Lãng và Hải Phòng: 1, Đùn đẩy trách nhiệm; 2, Chối bỏ tội được bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

Ví dụ quyết định của Thành phố cho phép cưỡng chế, rõ ràng có thông qua Thường vụ Thành ủy, thông qua Thường trực UB, trong đó có ông Dương Anh Điền, Chủ tịch TP đồng ý. Nhưng người thi hành Quyết định đó là ông Đỗ Trung Thoại, Phó chủ tịch phụ trách nông nghiệp.

Bây giờ họ lại nói: chúng tôi đồng ý về mặt chủ trương, còn anh phụ trách ngành anh phải xem xét. Nhiều cơ sở cho tôi biết những cuộc họp ở Hải Phòng rất mệt mỏi.

Ở Tiên Lãng, vụ án phá nhà đang có xu hướng đổ tội cho mấy người trực tiếp phá. Anh Kết, người đã thuê máy xúc cho chính quyền Tiên Lãng có điện cho tôi nói anh ta đang lo lắng 'người ta' đang có xu hướng đổ tội cho anh ta. Theo kiểu 'tôi mới nói định thuê máy xúc thôi, tôi đã bảo anh làm đâu mà anh tự làm'

Tôi đã động viên Kết: nếu Kết thực sự trung thực, thì cậu phải kể chính xác toàn bộ câu chuyện với cơ quan chức năng và với công luận. Nếu không em sẽ đi tù.

Một chuyện bi hài khác là khi thấy chị Thương - Hiền phải dựng lều ở ngoài đầm. Một công ty đề nghị cho các chị mượn nhà tạm (nhà khung chỉ dựng lên). Nhưng sau đó huyện Tiên Lãng đề nghị 'chung tay' với công ty. Công ty đó đồng ý và đề nghị hai chị viết đơn đề nghị huyện, hai chị không đồng ý.

Tôi cho như thế là đúng. Trong khi huyện cho phá nát nhà người ta, bỏ mặc đàn bà trẻ con đón Tết trong lều tạm cả tháng. Giờ Tiên Lãng bị công luận giám sát ghê quá mới đòi 'chung tay' với công ty, nếu không thì chẳng bao giờ.

Lại nói lại chuyện công luận. Tiên Lãng đúng là một vụ điển hình của đóng góp của báo chí chính thống cũng như các mạng tự do. Tôi nghĩ sau vụ này, Hội Nhà báo cần tổ chức một Hội thảo về Tiên Lãng để rút ra những kinh nghiệm quý giá.

Nhà báo giỏi sẽ định hướng được dư luận, tác nghiệp giỏi sẽ tìm được bằng chứng xác đáng, và phóng viên phải giỏi để xử lý tình hình. Thực ra trong vụ Tiên Lãng tôi thấy nhiều phóng viên rất ngơ ngác, non nghề mà với một vụ nhạy cảm như Tiên Lãng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Đã qua thời điểm đặt vấn đề, nghi vấn này nọ, vì mọi chuyện đã rõ ràng. Giờ này việc các phóng viên Tiên Lãng phải nỗ lực là bám sát các cuộc kiểm điểm, và phải quy trách nhiệm về cho người đứng đầu để họ không thể 'né' được.

    Đại tướng Lê Đức Anh: Sai thì phải nhận
"Sai thì phải nhận chứ không thể đổ lỗi cho ai được. Cụ thể, huyện Tiên Lãng sai thì phải có trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền TP Hải Phòng. Đây là trách nhiệm rất lớn chứ không phải nhỏ. Chuyện thu hồi, cưỡng chế đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng không phải ngày một ngày hai. Với trách nhiệm của mình, lãnh đạo TP Hải Phòng phải biết rõ vụ việc sai trái này".


(trích trả lời phỏng vấn báo Người Lao Động ngày 21/2)

(Còn tiếp)
TuanVietnam.net

20 tháng 2, 2012

Giá dầu tăng vọt, Biển đông và Bùi Hằng.

 Theo tin từ các hãng thông tấn nước ngoài, Iran đã chính thức  ngừng xuất khẩu dầu thô sang Anh và Pháp để trả đũa lệnh cấm vận của EU vừa rồi.
 Tại Mỹ, giá một thùng hiện đã lên đến gần 110 USD và rất nhiều khả năng sẽ còn tăng không giới hạn khi cuộc chiến giữa NATO và Iran đang được châm ngòi, cùng lúc máy bay do thám  Mỹ bay đầy trời Syria sau khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ban hành lệnh trừng phạt Syria.
  Chỉ có  18% lượng dầu thô của Iran được xuất khẩu sang EU, còn lại là Nga và Trung quốc. Trung quốc là thị trường chủ yếu khi trữ lượng của họ chỉ đáp ứng được 35 % cho tiêu thụ nội địa. Thật tồi tệ nếu nguồn cấp dầu  từ Iran và Syria sang Trung quốc bị đình trệ khi chiến tranh xảy ra do NATO phát động chống  IRan. Iran bị đánh  không có nghĩa  là chỉ Iran bị đánh, con hổ đói Trung quốc sẽ khó có thể nhịn uống để ngồi im, Biển đông với trữ lượng dầu khá lớn sẽ là một miếng mỡ hấp dẫn, cũng có thể là căn  nguyên dẫn đến chiến tranh nơi đây.


   Chị Bùi Hằng cùng bạn trong những lần biểu tình phản đối Trung quốc gây hấn. 
Chị cũng là Người Phụ nữ Việt nam duy nhất luôn quàng trên vai chiếc khăn : Hoàng sa, Trường sa - Việt nam. Vâng, hiện nay chị ấy đang được Thủ đô Hà nội cho đi  " giáo dục cải tạo" tại trại Thanh hà, Vĩnh phúc  gần 3 tháng rồi. Mới hôm 17 tháng 2, Cụ Tướng quân đội Nguyễn Trọng Vĩnh cũng đã yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Chị nhưng chưa thấy Hà nội hồi âm.


Chị Bùi Hằng tại trại  Thanh Hà ra gặp thân nhân hôm 18 tháng 2 vừa qua. Trong ảnh : một chú gà cúi đầu  trước chị. 

  Trên thế giới liên tục xảy ra các  cuộc chiến ở các  Quốc gia có nhiều tài nguyên. Trong tương lai gần, nguồn nước cũng có thể là căn nguyên dẫn đến chiến tranh giữa các nước chung nhau một dòng sông hay một biển hồ chứa nhiều nước ngọt.
 Tin các báo trong nước cho hay : Việt nam đang liên tục củng cố Quốc phòng qua việc nâng cao năng lực     chiến đấu  bằng cách mua sắm vũ khí hiện đại để phòng vệ. Điều đó có nghĩa  là chúng ta đang sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất của Tổ tiên để lại, đánh  bại âm mưu xâm lược của các thế lực thù địch ngoại bang, lấy lại các vùng biển đảo đã bị cưỡng chiếm từ 1974 và 1988 ?

Thủ tướng làm thay việc của tỉnh, Hải phòng là giặc cỏ ?

Tướng Thước kiến nghị Thủ tướng về Tiên Lãng giám sát công việc

"Đích thân Thủ tướng, thanh tra Chính phủ, UB giám sát kiểm tra Đảng phải về Tiên Lãng giám sát công việc. Nếu không, cứ để tình trạng 'trên bảo dưới không chấp hành' thế này sẽ vô cùng nguy hiểm. Kết luận của Thủ tướng sẽ bị vô hiệu hóa và uy tín của Thủ tướng sẽ bị ảnh hưởng." - Tướng Nguyễn Quốc Thước.
UB kiểm tra TW Đảng phải về làm việc ngay với CLB Bạch Đằng
- Phóng viên: Một số cán bộ lão thành của Hải Phòng vừa có báo cáo - kiến nghị gửi Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư, bày tỏ sự bất bình của các thành viên CLB đối với phát biểu của ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải hôm 17/2 về việc cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng tại buổi nói chuyện với CLB Bạch Đằng. Ông nhìn nhận thế nào về sự việc này?
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tôi cho rằng việc ngay bây giờ phải làm là UB giám sát kiểm tra TW Đảng, Thanh tra Chính phủ cần về ngay CLB Bạch Đằng tìm hiểu sự việc cụ thể. Nếu đúng mọi việc diễn ra như trong đơn thư của mấy vị lão thành cách mạng này thì sự việc thật sự nghiêm trọng, thậm chí sẽ có chấn động hơn việc ông Đoàn Văn Vươn. Hậu quả sẽ lớn hơn nhiều.
Nhiều người cho rằng, đáng lẽ vụ Tiên Lãng đã không gây bức xúc lòng dân đến như thế nếu không vì các quan chức Hải Phòng liên tiếp có những phát ngôn không phù hợp. Nhưng nay ngay cả khi Thủ tướng đã có kết luận mà vẫn tiếp tục như vậy thì phải nhìn sâu vào hiện tượng này là gì?
Từ hôm Thủ tướng có kết luận đến giờ, tôi thấy các cấp của Hải Phòng đều hứa hẹn: sẽ tự kiểm điểm nghiêm khắc rồi kiểm điểm tập thể hàng loạt. Nói thế ai chẳng nói được. Chỉ nói cốt để xoa dịu tình hình và làm nhẹ tội, nhưng cụ thể 'nghiêm túc' là thế nào, 'kiểm điểm tập thể' là thế nào, hay nghĩa là chẳng ai cả.
Nghiêm nghĩa là trong tập thể phải có cá nhân, cụ thể là người lãnh đạo cao nhất. Nghị quyết TW 4 đã xác định: Người đứng đầu tổ chức Đảng, chính quyền, bộ ngành phải chịu trách  nhiệm trước hết. Chỉ khi trách nhiệm được quy về một cá nhân cụ thể mới giải quyết được tình hình.
Ngay từ hôm Thủ tướng mới đưa ra kết luận, tôi đã có ý kiến TW phải trực tiếp giám sát việc thực hiện của Hải Phòng, nếu không cứ thế này chỉ đạo của Thủ tướng sẽ không có kết quả, mà như thế hậu quả thậm chí sẽ còn nặng hơn lúc vụ việc bùng nổ.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
Hải Phòng chưa thực sự tự phê bình
Điều gây bất bình cho các cán bộ hưu trí ở chỗ ông Thành có những trình bày trái với kết luận của Thủ tướng như: "Báo chí nói sai, ghép ảnh chỗ khác vào, chứ đâu có chuyện xe ủi nhà ông Vươn, không ca ngợi công an, bộ đội, có biểu hiện bôi nhọ; có cán bộ lão thành nói không chuẩn; ông Vươn xây nhà không trong quy hoạch - trốn nợ thuế - không có tí công tích gì, trong khi đó Tiên Lãng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ông Vươn...". Nhưng người ta thấy khó hiểu là vì sao chính Bí thư Thành ủy Hải Phòng, người đã từng đứng ra chủ trì họp báo công bố kết luận của Hải Phòng, xử lý kỷ luật các quan chức Tiên Lãng làm sai thì nay, trong một cuộc họp thông tin nội bộ lại có phát ngôn khác?
Tôi không được trực tiếp dự cuộc họp đó nên không biết chính xác ông Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã phát biểu những gì. Chính vì thế tôi kiến nghị UB kiểm tra Đảng về Hải Phòng làm việc ngay.
Nếu đúng ông Thành đã phát biểu như những gì các vị lão thành cách mạng Hải Phòng phản ảnh, thì tôi có thể nói rõ ràng: con người đầu tiên phủ định kết luận của Thủ tướng chính là Bí thư Thành ủy Hải Phòng.
Cũng chính người đó đã từng dự họp với Thủ tướng và như này là người đầu tiên phủ định kết luận của Thủ tướng. Việc này nếu không xử lý nghiêm túc thì hậu quả sẽ không dừng lại ở Hải Phòng. Nhân dân Hải Phòng và cả nước khi nghe người đứng đầu thành p phố phát biểu thế này, họ sẽ không bao giờ tin TW sẽ giải quyết vụ này triệt để và hợp lý.
Tôi thấy Hải Phòng vẫn chưa thực sự tự phê bình sau kết luận của Thủ tướng; chưa thống nhất với kết luận của Thủ tướng, cũng tức là của Bộ Chính trị. Chắc chắn Thủ tướng không thể tự mình nói ngược với ý kiến của Ban bí thư, Bộ Chính trị.
Hậu quả sẽ không biết sẽ đi về đâu.
Phải chăng những sự việc đang diễn ra ở Hải Phòng cho thấy điều mà nhiều người đã cảnh báo lâu nay về hiện trạng "trên bảo dưới không nghe"?
Khi vụ việc xảy ra, nhiều người có trách nhiệm ở Hải Phòng từng phản ánh lại với tôi: Tiên Lãng chỉ là hệ quả của hàng chuỗi sự việc về đất đai của Hải Phòng như vụ Đồ Sơn, vụ Quảng An và vụ chính quyền Hải Phòng định khai trừ Đảng một đại tá an ninh, người đấu tranh chống tham nhũng - tiêu cực ...
Những vụ việc trước chưa được giải quyết thấu đáo nên những người có quyền hành bất chấp tất cả mới dẫn đến vụ thứ tư là Tiên Lãng. Vụ Tiên Lãng diễn ra ở mấy chục ha đất nhưng lại lớn vì nó dính đến một loạt chuyện hệ trọng không được giải quyết dứt điểm, rốt ráo.
Tôi nhắc lại, nếu phát ngôn của ông Thành đúng như báo chí phản ánh thì ông ta chính là người phủ định kết luận của Thủ tướng và Nghị quyết TW 4.
Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu có thể hi vọng Hải Phòng sẽ "tự xử" một cách nghiêm túc hay đã đến lúc TƯ cần phải vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa?
Đến giờ này tôi thấy tập thể lãnh đạo của Hải Phòng thực sự có vấn đề. Chưa từng có vụ nào rộ lên như Tiên Lãng thế này. Theo tôi nguyên nhân cũng bắt nguồn từ đất, Hải Phòng là thành phố lớn, giá trị đất của Hải Phòng ngày càng cao. Càng làm việc sai bao nhiêu, lợi ích cá nhân càng nhiều bấy nhiêu cho nên không giải quyết được. Vụ sau chồng lên vụ trước, sai lại càng sai mãi.
Nếu vụ Tiên Lãng này mà Hải Phòng giải quyết từ huyện trở xuống là không đúng. Làm gì có chuyện một việc lớn như vậy mà Thành ủy, từ bí thư, chủ tịch không biết gì cả thì các anh ngồi đó quanh  năm làm những gì?
Thủ tướng đã ra kết luận, nhưng nếu Hải Phòng không xử lý triệt để từ bí thư, chủ tịch trở xuống thì kết luận của Thủ tướng không thể đi đến đích được.
Ngay việc để ông Thoại, ông Ca đứng trong công tác điều tra đã cho thấy Hải Phòng làm rất dở. Cứ cho là ông Thoại, ông Ca điều tra thực sự khách quan trung thực thì sau toàn bộ những việc các ông làm - nói, vẫn cực kỳ phản cảm; dân không còn tin các ông nữa.
Tôi kiến nghị Trung ương phải đưa không chỉ mấy ông đó, mà cả những người chịu áp lực từ Hải Phòng phải đứng bên ngoài công tác điều tra. Đích thân Thủ tướng, thanh tra Chính phủ, UB giám sát kiểm tra Đảng phải về Tiên Lãng giám sát công việc.
Nếu không, cứ để tình trạng 'trên bảo dưới không chấp hành' thế này sẽ vô cùng nguy hiểm. Kết luận của Thủ tướng sẽ bị vô hiệu hóa và uy tín của Thủ tướng sẽ bị ảnh hưởng.

NO - U FC, khỏe để bảo vệ Tổ quốc !

   Đúng 3 chiều, các cầu thủ và cổ động viên đã có mặt đông đủ trên sân, thêm nhiều cổ động viên nhí lần đầu ra sân để cổ vũ cầu thủ Bố, góp phần sinh động cho trận đấu hàng tuần.
Màn chào sân tất cả cười toe toét .

    Gần năm chục bộ đồng phục đã được sản xuất nhưng vẫn thiếu bởi các cổ động viên cũng có nhu cầu sở hữu số áo riêng của mình để làm kỷ niệm, có cổ động viên đã kịp thời mang áo mới sang Châu âu, Mỹ và các nước bạn, chụp ảnh khoe khắp facebook một cách hãnh diện.

Cổ động viên khó có thể đẹp hơn.

 Cầu thủ Gốc Sậy tranh thủ trao quà tặng : cát Hoàng Sa do Sói biển Mai Phụng Lưu mang về.

Một pha đi bóng kỹ thuật của tiền đạo Đức xoăn.
 Hiện đã có hai đội trẻ đang đề nghị được đá giao hữu vào lượt trận sớm nhất, hứa hẹn những pha bóng hấp dẫn khi đội hình được chọn ra sân gồm những chân giầy ...sát thủ.
   Bạn nào đang có đội hình trẻ, muốn giao hữu với đội bóng của chúng tôi, xin mời liên lạc sớm, chúng ta sẽ bàn bạc về phương án giao hữu, giá trị giải. Nếu các bạn giành được thắng lợi thì ngoài việc không phải trả tiền sân bãi, được chiêu đãi bia hơi Hà nội mà còn có thể được tặng đồng phục NO - U FC, đảm bảo rất đẹp, hấp dẫn và hãnh diện vì tính độc đáo của nó.
   Nào, mời các bạn hãy ra sân cùng chúng tôi để thử sức, sân cỏ là nơi chúng ta cùng chơi môn thể thao Vua đang hấp dẫn toàn cầu. Khỏe để bảo vệ Tổ Quốc !


Hải phòng - đấu súng, sáu chiến sỹ trọng thương ( !)

  Lưu lại bài trên TPO để đến khi vụ án kết thúc ra ngô ra khoai, trong khi cưỡng chế, phóng viên TPO được vào sát hiện trường, chứng kiến quá trình cưỡng chế, " tấn công tiêu diệt" nhà Vươn nên chắc chắn sẽ còn nhiều ảnh và phim quay. Bộ công an có thể triệu tập phóng viên để lấy tư liệu, xem xét kỹ ngôi nhà hai tầng bị nã đạn ra sao.
21:32 | 05/01/2012
Hải Phòng: Đấu súng, sáu chiến sĩ bị thương
TPO – Thấy con đường vào khu vực cưỡng chế bị các chiến sĩ công binh tiến hành rà phá mìn, các đối tượng chống đối dùng súng hoa cải bắn về phía lực lượng đang làm nhiệm vụ khiến sáu chiến sĩ trọng thương.
 
Lực lượng CSCĐ bao vây ngôi nhà. 
 
Hơn 8 giờ hôm nay (5-1), gần 100 cán bộ, nhân viên huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang và cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế đầm lầy do Đoàn Văn Vươn (49 tuổi, ở xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) thuê. Khu đầm này nằm ở bãi bồi ven biển, sát rừng ngập mặn.
Con đường độc đạo dẫn ra đầm và ngôi nhà dùng để trông coi đầm bị chủ đầm rào và dùng bình gas cùng mìn, súng, kích nổ, dao kiếm... để chống lại người thi hành công vụ. Trước tình hình đó, lực lượng công an huyện cùng sĩ quan công binh ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng tiến hành rà phá mìn và gỡ bỏ các chướng ngại vật.
 
Hàng trăm người dân hiếu kì đứng xem. 
Bất ngờ, nhóm đối tượng nấp trong ngôi nhà trông coi đầm dùng súng (loại bắn đạn hoa cải) liên tiếp bắn về phía lực lượng công an, quân đội đang làm nhiệm vụ khiến sáu cán bộ, chiến sĩ trúng đạn bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Trong đó, bốn cán bộ, chiến sĩ thuộc công an huyện Tiên Lãng là thượng tá Lê Văn Mải (trưởng CA huyện), đại úy Vũ Anh Tuấn, trung sĩ Hoàng Văn Phong và trung sĩ Đỗ Xuân Trường. Hai sĩ quan thuộc ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng bị thương là thiếu tá Lê Văn Ghi và trung úy Đào Trọng Dũng.
Hai quả bom gas thu được. 

Xác định đây là vụ việc chống người thi hành công vụ nghiêm trọng, Giám đốc công an Hải Phòng điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động, hình sự... từ nội thành đến bao vây, tổ chức bắt nhóm sát thủ hung hãn, manh động ẩn nấp giữa đầm này.
Đại tá Đỗ Hữu Ca, giám đốc Công an Hải Phòng có mặt tại hiện trường chỉ đạo cuộc vây bắt. Tiếng loa kêu gọi các đối tượng buông súng đầu hàng được liên tục phát ra.
Tuy nhiên, các đối tượng này vẫn cố thủ trong nhà và nổ súng nhằm bắn thẳng vào khối thuốc nổ được cài đặt sẵn ở hai bình gas để giữa sân đầm nhằm kích nổ biến hai bình ga thành những quả bom sẽ gây sát thương lớn cho lực lượng công an. Rất may, hai bình gas không nổ. Nhưng khối thuốc nổ đã kịp làm bẹp rúm một bình gas. Sau đó, tiếng súng thưa dần rồi chấm dứt...
 
Thượng tá Lê Văn Mải, trưởng CA huyện Tiên Lãng nhập viện cấp cứu. 
Cảnh sát cơ động được lệnh triển khai bao vây, nhích từng mét một tiến vào khu vực đầm và tìm cách đột kích ngôi nhà bằng lựu đạn khói, lựu đạn cay và các thiết bị kĩ thuật khác. Thời khắc này nghẹt thở vì không ai biết có bao nhiêu người đang nấp trong ngôi nhà, chúng có những vũ khí gì.
Xung quanh ngôi nhà là vườn chuối rộng, rậm rạp rất có thể là nơi ẩn nấp của các đối tượng. Dù được trang bị áo giáp chống đạn nhưng hàng trăm chiến sĩ cảnh sát cơ động phải từng bước siết chặt vòng vây quanh ngôi nhà. Phương án tiêu diệt được đặt ra...
Sau hơn 4 tiếng giằng co, bao vây, hơn 12 giờ cùng ngày, lực lượng cảnh sát cơ động đã khống chế toàn bộ ngôi nhà và khám xét truy bắt. Nhưng bọn chúng đã lẩn trốn. Chỉ còn ngôi nhà không...
Lực lượng công an chỉ thu được một số tang vật. Đặc điểm khu đầm này là bãi bồi ven biển sát rừng ngập mặn phòng hộ rộng hàng trăm héc ta, giáp huyện Tiền Hải (Thái Bình) và huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Hiện, lực lượng công an đang tiến hành truy bắt các đối tượng.
 
Lực lượng CSCĐ truy tìm các đối tượng sau khi đột kích được vào căn nhà.
 
Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền 
Tại cuộc họp báo chiều 5-1 ở xã Vinh Quang, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền cho biết sáu cán bộ, chiến sĩ bị thương hầu hết ở phần mềm, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp và Bệnh viện Đa khoa Kiến An đều ở Hải Phòng. Các cán bộ, chiến sĩ này được mổ sớm để gắp các viên đạn chì tránh nhiễm độc.
Đến cuối ngày 5-1, đại úy Vũ Anh Tuấn và trung sĩ Đỗ Xuân Trường bị nhiều viên đạn găm vào vùng mặt và cổ phải đưa lên Hà Nội cấp cứu.
Lam Khê