9 tháng 6, 2012

Tri ân liệt sĩ Gạc Ma: Máu xương làm dấu mốc biên cương

  Trong hai ngày 7 và 8.6, Báo Thanh Niên tiếp tục đến thăm và trao quà cho thân nhân các gia đình liệt sĩ tại hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên.

Đến với 64 gia đình thân nhân liệt sĩ
Đây là lần thứ 2, các gia đình liệt sĩ ở Khánh Hòa có người thân hy sinh tại Gạc Ma năm 1988 nhận khoản hỗ trợ 10 triệu đồng của Hội Cựu chiến binh Tập đoàn dầu khí VN, còn hai gia đình tại Phú Yên thì đây là lần đầu tiên cùng lúc nhận 30 triệu đồng từ các đơn vị tài trợ BIDV, Agribank, đại diện Ban Tài trợ Hội Thầy thuốc trẻ VN và Hội Cựu chiến binh Tập đoàn dầu khí VN.
 Nguyễn Văn Dũng và má nuôi Lê Thị Niệm
Nguyễn Văn Dũng và má nuôi Lê Thị Niệm - Ảnh: Trần Đăng
Vậy là sau gần một tháng triển khai chương trình “Tri ân liệt sĩ Gạc Ma”, phóng viên Báo Thanh Niên đã có mặt trên 15 tỉnh, thành phố từ Khánh Hòa đến Hải Phòng để trao tổng cộng số tiền 1 tỉ 570 triệu đồng cho 64 thân nhân gia đình liệt sĩ có người thân hy sinh tại đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa ngày 14.3.1988. Mỗi gia đình được nhận 30 triệu đồng.
Hiện Hội Cựu chiến binh Tập đoàn dầu khí VN chỉ mới triển khai tặng quà cho số gia đình liệt sĩ Gạc Ma từ Quảng Bình trở vào đến Khánh Hòa. Số gia đình còn lại, hội sẽ tiếp tục triển khai đợt 2 trong năm nay dự kiến khoảng 350 triệu đồng nữa.
Máu của họ đã hòa vào biển cả
Trong số 64 liệt sĩ Gạc Ma thì Phú Yên có 2 người: Phan Tấn Dư ở huyện Tây Hòa và Trương Văn Thịnh ở TP.Tuy Hòa. Đây là hai liệt sĩ có số phận khá đặc biệt, Thịnh ra đi ở tuổi 24, còn Dư hy sinh đúng lúc anh tròn 20 tuổi. Cả hai liệt sĩ hiện chỉ còn 2 mẹ già đã qua tuổi 80.
Mẹ Dư, cụ bà Lê Thị Niệm có 13 người con. “Có phải vì má đặt tên cho nó là Dư không mà để má suốt đời thiếu nó?”, câu nói của mẹ Dư đã ám ảnh chúng tôi suốt chặng đường về cách đây hơn 2 tháng, khi chúng tôi lần tìm các địa chỉ để chuẩn bị cho cuộc gặp mặt tại Cam Ranh nhưng bất thành. Để lần tìm ra nhà Phan Tấn Dư tại Tây Hòa này, chúng tôi phải nhờ đến Nguyễn Văn Dũng, một cựu binh Trường Sa, hiện sống tại Nha Trang.
Đầu tháng 3.1988, một cơn ho làm vỡ giọng anh lính thông tin Nguyễn Văn Dũng trước ngày ra Trường Sa đã khiến cho người chỉ huy buộc phải thay Dũng bằng Phan Tấn Dư với lý do “lính thông tin mà khản giọng thế, nói trong máy bộ đàm ai mà nghe được”. Thế là Dư thay Dũng và Dư mãi mãi nằm lại ở Gạc Ma. Dũng luôn nặng lòng với suy nghĩ “Dư là người chết thế” mình nên anh nhận má Niệm (mẹ Dư) làm má nuôi với một tình yêu thương đặc biệt.
Còn số phận của Trương Văn Thịnh lại kỳ lạ hơn. Thịnh nhập ngũ năm 1985, nghĩa là đến đầu năm 1988 là gần tròn ba tuổi quân và chuẩn bị xuất ngũ sau gần 3 năm ngang dọc Trường Sa. Anh về thăm mẹ để ăn cái tết Mậu Thìn năm đó (1988) rồi vô Cam Ranh nằm chờ ngày xuất ngũ. Thế rồi Trường Sa những ngày tháng ấy vô cùng căng thẳng và ngột ngạt. Lứa nhập ngũ năm 1985 chuẩn bị ra quân, nếu cho về một lúc thì “trắng đảo” mà các tàu của Trung Quốc bấy giờ thì luôn luôn rình rập mưu toan chiếm các đảo chìm của ta. Trương Văn Thịnh và các đồng đội của anh buộc phải lên đường ra Trường Sa lần nữa. Và rồi anh cùng với 63 người nữa đã vĩnh viễn không về.
Thịnh không về và Dư cũng vậy. Nhiều người trong số 64 liệt sĩ Gạc Ma cũng không về dù là về bằng một nắm xương. Máu của họ đã hòa vào biển cả. Xương của họ đã khắc ghi thêm cho Tổ quốc một dấu mốc biên cương giữa trùng khơi.
Theo Thanhnien. Trần Đăng - Đức Huy 

8 tháng 6, 2012

Cứ ngồi đấy mà la hét nha lá cải !


VÌ MỘT NỀN Y TẾ MINH BẠCH VÀ CHẤT LƯỢNG

  Sáng 6/6/2012 hội thảo “ Chi phí không chính thức trong dịch vụ y tế : Thực trạng và giải pháp” đã diễn ra tại HaNoi Club – 76 Đường Yên Phụ - Hà Nội.

                                      

  Tổ chức Hướng tới Minh bạch ( TT ) - Cơ quan đầu mối quốc gia của tổ chức Minh bạch Quốc Tế ( TI ) tại Việt Nam và trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng ( RTCCD ) là đơn vị tổ chức.
  Với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, đại diện một số nhà tài trợ, đại diện một số tổ chức Quốc tế ( Trong đó có đại diện của tổ chức y tế Thế giới tại Việt Nam ), một số đại biểu quốc hội, đại diện của văn phòng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, các Bác sỹ của các bệnh viện trung ương và địa phương.
  Hội thảo là cơ hội để các bên liên quan thảo luận chi tiết về thực trạng chi phí không chính thức trong dịch vụ y tế ( CPKCT ).
  Tổ chức hướng tới Minh bạch ( TT ) là một tổ chức tư vấn phi lợi nhuận Việt Nam được thành lập năm 2008 nhằm góp phần vào các nỗ lực quốc gia trong việc thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm giải trình giúp phòng, chống tham nhũng
  Các báo cáo viên đã trình bày một số nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng của những CPKCT, nạn “ phong bì” trong nghành y tế.

                       

  Bà Lê Hiền Đức là khách mời của hội thảo. Tại hội thảo, bà Đức đã có những ý kiến phát biểu đề cập đến vấn đề Y đức trong nghành y, các giải pháp khắc phục. Trong đó bà Đức nhấn mạnh cần đưa ra những hình thức nghiêm khắc với những trường hợp vi phạm Y đức. 

Bà Lê Hiền Đức trao đỏi với đại diện của tổ chức y tế trong giờ giải lao.

  Sau giờ nghỉ, nhiều đại biểu tiếp tục thảo luận nêu lên thực trạng về các vấn đề tham nhũng trong ngành y tế, nạn phong bì trong ngành đang biến thái vô phương kiểm soát.
  Một số giải pháp được đưa ra là phải thực hiện tốt luật phòng chống tham nhũng, luật khám chữa bệnh, nâng cao nhận thức cho người dân khi tham gia các dịch vụ y tế.
   * Những vần đề tiêu cực, tham nhũng tại bệnh viện Mắt Hà Nội là một ví dụ điển hình được nêu ra tại hội thảo,  như một ví dụ rất cụ thể về những chi phí không chính thức trong dịch vụ y tế.

5 tháng 6, 2012

TRUYỀN THÔNG KIỂU ...VÔ HỌC.

  Tối nay, sau khi xem đoạn phóng sự phát trên vê tê ve nói về Cụ Hiền Đức, trong đó có đoạn clip đi kèm lời bình của nhà đài thì suýt nôn, bỏ dở mất bữa tối với anh em hàng xóm.

 Cũng kịp dùng máy điện thoại ghi lại toàn bộ đoạn phóng sự, mở đi mở lại nhiều lần cùng anh em, trong đó có hai thằng nhà báo hẳn hoi, cố thử xem ý đồ của truyền thông nó đang muốn gì ở một Cụ già đã ở tuổi ngoài tám mươi, ngang với tuổi  Bố mẹ Ông Bà của mấy đưa tổng biên tập báo hay đài bây giờ. 
 Mình thì không bao giờ thần thánh hóa bất kỳ một cá nhân nào trong lịch sử từ xưa đến nay, chỉ thấy nể  trọng những ai đã bỏ cả cuộc đời mình ra để cống hiến, làm việc cho nhà nước như Cụ  Đức, rồi sau đó lại hàng ngày học ngoại ngữ, sử dụng máy tính thành thạo, chơi blog, chơi face - đến ối thằng  tuổi mình, bằng cháu nội cháu ngoại của Cụ - có điều kiện chơi công nghệ mà ối đứa chả biết i meo, phây phiếc gì, ngu ngơ  như bò đội nón cả. 
  Có dịp đến nhà thăm Cụ một lần thì choáng, dưới sàn gạch sau cửa sắt mới 9 giờ sáng đã thấy trắng  các bì thư do bưu điện chuyển đến, ném vào. Bưu phẩm quà tặng ? tiền ? thư thăm hỏi ? Không, chỉ toàn thư kêu cứu, đơn từ, hồ sơ khiếu nại của dân oan trên khắp các tỉnh thành trong cả nước gửi đến, gửi cùng với các địa chỉ của các cơ quan công quyền - nơi lẽ ra phải chịu trách nhiệm giải quyết chứ không phải là ...nhà Cụ Đức, một bà già hơn tám mươi tuổi, không chức vụ, không quyền lực, không phải công ty luật hay văn phòng nhận làm thuê.

Đa số dân oan mất đất, đi khiếu kiện thì đều biết Cụ Hiền Đức.  Ảnh một dân oan Hải phòng đi khiếu kiện hơn 10 năm.

 Vậy vì sao dân oan mất đất, dân khiếu kiện sau nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan công quyền thì lại gửi đến Cụ Đức ? mình đã tìm hiểu và vỡ nhẽ : có người đã gửi 2709 lá đơn cho chính phủ, Thủ tướng nhưng ...rồi phải gửi cho Cụ Đức đăng lên blog, khi ấy cả thế giới mạng được biết, ai đọc báo mạng mới biết đến sự bi hài chỉ có ở xứ ta như thế. Nếu ai chưa biết thì xin mời vào đọc blog của Cụ Đức sẽ thấy được vào một thế giới khác, thế giới của những điều khó có thể tin được ở ngay chính Đất nước này, nơi mà chúng ta đang hàng ngày phải  bịt mũi, bịt tai vì bụi, khói, ô nhiễm, ồn...nếu càng ở phố lớn : lhdtt.blogspot.com
  Trở lại có cái phóng sự do vê tê vê vừa phát lúc 7 giờ, vừa mở xem đi xem lại với mấy thằng bạn rồi quyết định phải viết mấy dòng để phản biện với thằng nào làm cái clip đấy, thằng nào làm cái phóng sự đấy và thằng nào phát cái phóng sự đấy :
 - Thứ nhất : thử hỏi xem khi thấy khách mời đến cơ quan làm việc là một Tiến sỹ như ông Xuân Diện đi cùng một phụ nữ trẻ ở đoạn đầu clip, lúc hai người bước chân lên cầu thang gặp lễ tân thì có ống kính cứ chĩa vào mặt và vào sau lưng lúc liên hệ công tác chỗ lễ tân - tại sao lại quay phim, quay làm gì, khách được mời đến làm việc ở một cơ quan văn hóa, khách cũng là trí thức nổi tiếng về ngành văn hóa hẳn hoi  mà chủ nhà ứng xử thế  thì có vô học không ? 
  Nếu là mình - thằng nhà báo ít tuổi hơn mình hai tuổi nói - mình mà nhìn thấy máy quay của cu nào thì đá cho nó phát thọt ...rồi hỏi : mày bị điên à ? mày ở đâu vào đây định thuê mướn không công tao đóng kịch hay phim con heo sao mà quay chụp linh tinh lăng nhăng ? rồi gọi lãnh đạo cơ quan mời mình đến công tác kia ra hỏi xem mấy thằng cu con quay phim trộm kia ở đâu, con cháu nhà ông / bà hay bọn trẻ ranh vào cơ quan quấy phá, nghịch ngợm ? . Rồi nếu đúng con nhà ông / bà thì ông / bà phải dạy chúng biết văn hóa ứng xử. Nếu không thì tôi đếch thèm quan hệ,  chơi với nhà ông bà nữa, nhé.
 - Thứ hai, chả thấy Cụ Đức đi cùng ông Diện lúc vào cùng với chị phụ nữ kia, bỗng dưng cảnh chuyển sang thấy Cụ Đức ở một cái hành lang nào đó, bị khóa trái cửa và cũng có một cái máy quay cứ chĩa vào ghi hình Cụ kéo cửa, Cụ còn bảo : " con ra bảo nó mở cửa cho Cụ chứ ở đây nóng quá, chúng nó trong đấy điều hòa mát mà để bà già nóng thế này ...khốn nạn quá". 
 Ơ hay, Cụ ở đâu mà lên tận cái phòng đóng kín cửa đó ? Cụ vào cơ quan không qua lễ tân, không qua bảo vệ cơ quan sao ? mấy ông quản lý cơ quan này trả lời xem, camera an ninh của tòa nhà đâu, mở xem nào ?
  - Rồi cảnh quay Cụ Đức ngồi cạnh cái bàn có hai cô đứng cùng một anh áo trắng che mặt mấy giây rồi bỏ đi, cảnh đèn bỗng tắt tối đen, Cụ Đức gọi điện thoại sao không có tiếng gì trong clip ? hay Cụ đang gọi công an ? cắt tiếng đi là sao nhỉ mấy tay làm clip ?
 - Tiếp đến cảnh ông thanh tra tên Minh trả lời cái tay cầm mi cờ rô có chữ VTV : chúng tôi thế này, thế kia, thế nọ...vv và vv.
  Tôi xin mạn phép hỏi ông : ông là ai ? khi Cụ Đức đến liên hệ làm việc với ai mà được vào tầng 4 đấy, bị khóa trong phòng hay hành lang đó, có thằng cháu núp sau chậu cây cảnh quay phim Cụ, Cụ cứ gọi hỏi mà  nó không nói gì với Cụ cả. Khi Cụ đến đó nếu không hẹn ai, gặp ai làm việc thì lễ tân cơ quan đương nhiên phải mời Cụ chờ dưới mấy dãy ghế dành cho khách tại tầng 1 chớ,  cớ sao để Cụ lên tầng rồi nhốt lại ?
   Nếu Cụ cứ cố tình đi vào cơ quan thì cho dù Cụ là ai, là Cụ nào, Cụ gì đi nữa thì nếu là tôi đang là quản lý lễ tân của cơ quan đó, tôi cũng sẽ yêu cầu Cụ ngồi chờ ở phòng khách, sau đó tôi sẽ báo cho lãnh đạo giải quyết vì vượt quá quyền hạn của tôi. 
  Còn lãnh đạo đi họp, đi nhà nghỉ chơi gái đẹp và có thể bị bắt quả tang như vụ Mỹ Xuân đang ầm ĩ kia, hoặc đi nhậu hay đi đâu vắng, giải quyết thế nào thì đó là việc của họ, họ đi vắng thì phải có người trực thay chứ. Nếu có người trực thay thì đương nhiên phải tiếp Cụ Đức, hỏi Cụ cần gì, gặp ai, liên hệ làm việc gì...? nếu không thì mời Cụ tới chơi ở phòng khách, xơi nước rồi ...về.
   Nếu Cụ không về khi hết giờ thì thông báo cho Cụ biết là cơ quan sẽ đóng cửa, chúng con về đi tiếp khách làm ăn đánh quả, đứa thì đi đón con đón cháu ạ. Bảo vệ sẽ tiếp nhận ca trực, nếu cụ '' phá rối '' ở tầng 1, nơi sảnh khách lúc hết giờ hành chính ( 5 pm chẳng hạn) thì  phụ trách ca trực phải báo cho công an phường ngay  vì bảo vệ không có thẩm quyền giải quyết gì hơn ( nếu theo qui định trong nhiệm vụ của bảo vệ).
    Và công an phường sở tại khi được gọi điện thì phải cử người đến ngay để giải quyết, đưa Cụ ra khỏi khu vực cơ quan hoặc đưa Cụ về nhà riêng, bàn giao cho con cháu chăm sóc, thế thôi. Thậm chí nếu có thể thì gọi điện cho con cháu đến đón Cụ về ngay, rất đơn giản ! 
    Hôm trước, cái clip do hát i vê 1  phát còn quay chi tiết cái đồng hồ đang chỉ vào 3 giờ sáng, rà máy quay xuống cho thấy Cụ Đức ngồi trên ghế với cái chân bê bét máu, trước mặt Cụ là tay công an đầu hói đang cầm tờ giấy gì đó, đọc gì đó. Xin hỏi : ông áo công an này ở đâu chui ra lúc 3 giờ sáng ? ai gọi cho ông, gọi lúc nào ? thử trả lời xem mấy chú em " phóng viên dựng clip" ? 
     Báo kinh tế đô thị còn có cái ảnh cho thấy cánh cửa kính khuôn gỗ bị vỡ kính nham nhở, thứ kính rởm không an toàn - thuyết minh là Cụ Đức " đạp vỡ"' hay '' phá vỡ'', phá hoại tài sản của nhà nước nữa. Thử hỏi : máy quay liên tục đâu, sao không quay cảnh đó đưa lên cho thuyết phục, khỏi để bà con thắc mắc nhỉ ? hay lại có mấy thằng trẻ ranh vào nghịch ngợm, quay phim chụp ảnh, nô đùa rồi đập phá xong tiện thể đổ luôn cho bà già cho được cả đôi việc ?
Ảnh của báo KTĐT, cho là Cụ Đức " đạp vỡ" cửa kính rởm này đấy.

   Thế nhưng tất cả không đơn giản như nói ở trên, mọi sự đã được các " phóng viên" nghiệp dư quay, dàn dựng, cắt xén, chắp vá và tạo ra một clip, một phóng sự thể hiện tất cả sự yếu kém của quản lý cơ quan kia, sự kém cỏi và  mất dạy của đám phóng viên chĩa camera kia, lời bình của vê tê vê,  trả lời của anh thanh tra thanh chiếc gì kia để tạo ra một scandal về một ngôi sao ...82 tuổi !
   Rồi sự tiếp tay của mấy cái đài ti vi nữa, cứ nối đuôi nhau phát cho cả Thế giới biết về những thứ rác rưởi  mà truyền thông đang bày lên bàn tiệc của các nhóm lợi ích, đánh hội đồng một cụ già 82 tuổi cái đòn dưới rốn đến phát tởm. Thế thì thử hỏi mấy tay làm tổng biên tập báo viết, báo hình còn có não hay không, còn có Bố Mẹ và con cái hay không cơ chứ ? 
  Khó có thể hiểu nổi thời nay những người làm truyền thông ăn lương họ đang nghĩ gì, họ đã học ở đâu, họ làm theo sự sai khiến của ai, nhận tiền bo của những nhóm nào ? ai biết có thể vui lòng giải thích giùm, xin cám ơn. 
 Còn nếu truyền thông vẫn cho những việc làm của họ vừa rồi với Cụ Lê Hiền Đức là đúng đắn, là đúng với nguyên tắc, " đúng qui trình" như  việc bổ nhiệm chức vụ cho tên tội phạm ở Cục Hàng hải đang bỏ trốn là Dương Chí Dũng kia thì thôi, đành phải chấp nhận đặt lại cái tên cho truyền thông theo cách gọi mới :
 - TRUYỀN THÔNG KIỂU ...VÔ HỌC.

Bộ trưởng Huệ hãy đọc báo Tuổi trẻ !

Bộ trưởng Huệ hãy xuống ăn, ở cùng dân
TTO - Liên quan việc sửa Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN), đặc biệt sau bài trả lời phỏng vấncủa Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, tòa soạn tiếp tục nhận nhiều ý kiến của bạn đọc tỏ ra không hài lòng.
Thậm chí có rất nhiều bạn đọc bất bình và thất vọng với đề xuất mới này cũng như cá nhân Bộ trưởng Vương Đình Huệ.
Bộ trưởng Vương Đình Huệ: "Bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục lắng nghe. Sau khi dự án luật này trình thường trực Chính phủ thông qua và trình Quốc hội, tôi sẽ nói thấu đáo và cặn kẽ về vấn đề này. Và tôi tin mình thuyết phục được dư luận" - Ảnh: Viễn Sự

Dưới đây là một số ý kiến mới gửi về tòa soạn sáng nay 5-6. TTO xin trích đăng và mong tiếp tục nhận nhiều ý kiến chia sẻ khách quan từ bạn đọc.
Coi chừng tăng thêm khoảng cách giàu nghèo
Bộ Tài chính hãy thận trọng, coi chừng thuế TNCN sẽ là con dao gạch dài thêm khoảng cách giàu nghèo ở nước ta và nảy sinh nhiều vấn đề xã hội. Xin Bộ Tài chính hãy lập và giải các bài toán kinh tế - xã hội thật khoa học và hợp lý: Ai là người có lợi? Ai là người gặp bất lợi? Luật xây dựng trên cơ sở thực tiễn hay lý thuyết chủ quan?
Mong Bộ Tài chính cho tôi được phép đưa ra bài toán: Một người nông dân trồng rau có vườn rau bị sâu ăn lá đục khoét. Để tránh thiệt hại cho vườn rau, người nông dân phải dùng cách nào cho đảm bảo đủ hết các yêu cầu sau: - diệt được sâu - vườn rau phát triển tốt trở lại - không gây nhiễm độc rau, ô nhiễm môi trường - không gây hại hay tiêu diệt hết thiên địch có lợi cho rau - thời gian nhanh chóng, hiệu quả, chi phí hợp lý.
Các vị hãy giúp lão nông này giải bài toán và tôi cũng mong những gì Nhà nước và các bộ đưa ra cũng nên lấy dân làm cơ sở chính.
dacao2009@...
Bộ trưởng hãy xuống ăn, ở cùng dân
Vừa qua Bộ Tài chính trình dự thảo Luật thuế TNCN, xung quanh vấn đề này có rất nhiều ý kiến chưa đồng tình với phương án mà dự thảo luật đưa ra. Bởi nó quá xa rời thực tiễn, trong khi mức sống của đa số tầng lớp người lao động hiện tại rất khó khăn, chắt chiu lắm mới tồn tại. Hằng tháng lương chưa đến kỳ nhận đã hết vèo.
Người lao động phải gò lưng tăng ca, tăng giờ... quần quật suốt cả những ngày nghỉ để tồn tại.
Để Luật thuế TNCN thật sự phù hợp với thực tế, xin đề nghị ông bộ trưởng, các chuyên gia giúp việc soạn thảo hãy xuống tận nơi người lao động sống rồi cùng ăn, ở với dân để thấy được họ sống như thế nào với đồng lương hiện nay, để về Hà Nội trình Quốc hội dự thảo Luật thuế TNCN phù hợp với nguyện vọng của nhân dân lao động.
KHANH DUNG
Chỉ lo thu thôi
Chưa nói chi đến việc mức phải nộp thuế TNCN là bao nhiêu, chỉ nói vấn đề là nếu làm vậy chỉ thu được những người làm công ăn lương mà đồng tiền vốn đã không đủ sống. Còn những người làm các ngành dịch vụ như môi giới chẳng hạn thì thu làm sao? Theo tôi biết có những ngành mua bán, môi giới không cần bảng hiệu hay tư cách công ty tổ chức gì mà người ta thu hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Vậy so với những người này liệu có công bằng với chúng tôi chưa?
VO QUOC TAM
Xin bộ trưởng nên nhớ dân là gốc
Dân giàu thì nước mạnh, xã hội công bằng - dân chủ - văn minh... là tiêu chí, là mong muốn của các nhà lãnh đạo tốt! Người dân còn quá nghèo, thu nhập không đủ lo cuộc sống hằng ngày, thế mà lại phải bị thu thuế chưa hợp lý.
Chỉ khi nào người lãnh đạo hiểu rõ được dân, đồng cảm với dân thì mới là người lãnh đạo tốt.
Mỗi ngày người dân phải đóng biết bao nhiêu là thuế là phí... và đóng luôn bữa ăn của mình cho thuế thì thử hỏi đến bao giờ dân mới hết khổ chứ nói gì đến 2 chữ dân giàu.
VÕ DŨNG
Lương 4,1 triệu đồng vẫn phải nộp thuế?
Tôi đang giảng dạy tại một trường đại học dân lập ở thành phố Đà Nẵng. Thu nhập bản thân tôi hằng tháng được 4,1 triệu đồng. Vậy mà chúng tôi phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%. Trong khi đó tôi đã có gia đình và có một con nhỏ 2 tuổi, vợ chưa có việc làm, nhà phải đi thuê. Vậy mà vẫn bị đóng thuế thu nhập cá nhân. Thử hỏi gia đình tôi sống bằng gì hả bộ trưởng?
Giá cả cứ leo thang từng ngày. Cứ nhẩm tính sơ sơ và hết sức tiết kiệm cũng thấy số tiền đó chúng tôi không thể đủ sống.Tiền thuê nhà, điện nước hết 1 triệu, tiền điện thoại, xăng xe (hai vợ chồng một chiếc) hết 1 triệu, tiền ăn của hai vợ chồng 1 triệu, vậy thử hỏi con tôi sống bằng gì? Vậy mà vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Đến nỗi gì mà khi được điều động đi coi thi tốt nghiệp THPT vừa qua, được bồi dưỡng ít tiền coi thi mà cũng bị trừ thuế TNCN.
Một gia đình, nhiều gia đình như vậy bộ trưởng có vui không? Sao lại cứ "đè cổ" những người có thu nhập thấp, nghèo khổ như chúng tôi mà đánh thuế vậy? Mong bộ trưởng xem xét lại.
NGÔ ĐỨC MINH

Ngày này năm ngoái.

 Sáng 5/6/2011, đưa con gái đi thi xong chạy ra của sứ quán Tàu  thì thấý bà con đầy đó rồi, vào góp thêm khí thế, he he.


 Vườn hoa đầy ắp khẩu hiệu của bà con, vui như hội, khí thế rất hoành tráng.
 Đứng đó hô khẩu hiệu được hơn chục phút thì ô tô chở đâu đến hơn trăm chú đeo băng đỏ, lính cơ động, ào ra xua bà con ra sân bê tông.
Ướt đẫm mồ hôi mà vui.

Mặt trận TQ đâu, nhìn xem !

Ngày ấy ngu thật cơ động đông hơn bà con biểu tình.Ngu không ?

Con nhà Thạch

Tay phóng viên đểu nào đây ?


anh Canh Hoàn kiếm, mấy chú em xung quanh cũng Hoàn kiếm, y như bà con biểu tình vậy.

Phóng viên báo Nhật xinh ghê !
 Hôm nay kỷ niệm 1 năm ngày 5/6, bà con hẹn nhau ra cafe bờ Hồ Hoàn Kiếm, sau đài cảm tử để ...hẹn hò, cùng nhớ lại một mùa hè đỏ lửa năm trước.

Những thành viên NO - U tụ tập cafe Bờ Hồ.
  Họ là ai ? không quan trọng, quan trọng là họ dám bỏ thời gian quý báu của mình để quan tâm đến chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc. Thế thôi, tôi yêu quý họ nhất trong số gần 90  triệu người dân nước Việt.4 tháng 6, 2012

Tin nóng : các đại gia lĩnh vực truyền thông mua dâm vụ hoa hậu bán dâm !

  Theo báo Đất việt hé lộ mới vừa rồi cho biết : vụ hoa hậu Mỹ  Xuân bán dâm 2500 usd / lần mới bị bắt quả tang hôm rồi thì hóa ra khách hàng toàn là các "đại gia trong lĩnh vực truyền thông" !. Các đại gia này và bạn bè cùng lĩnh vực bị " quây" và bắt quả tang chưa biết vì nguyên nhân gì,  đối thủ là các hãng truyền thông cạnh tranh chơi đểu, các mối cạnh tranh của các hoa hậu là gái bán dâm chơi đểu...?
 Chủ blog sẽ săn tin và cũng cấp đến bạn đọc trong mấy hôm nữa.

http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Lo-dien-dai-gia-mua-dam-trong-duong-day-sex-cua-hoa-hau-My-Xuan/20126/214729.datviet

Dài kỳ về 4 T - Kỳ II :Văn hóa và năng lực quản lý, ứng xử của những " cán bộ" tê tê tê tê

 Xem xong toàn bộ diễn biến vụ việc xảy ra tại 4T hôm rồi, nếu ai thấy bình thường thì thôi.
   

      Riêng chủ blog này có những câu hỏi dành cho những cán bộ, quản lý của cái cơ quan 4T này : 
 - Ngay từ quầy lễ tân, không có người phụ trách để tiếp đón dân đến liên hệ công tác ? những ai không có hẹn, không có giấy mời hay công việc cần liên hệ để làm việc thì vẫn vô tư được vào tòa nhà, vào các phòng, các tầng tự do đi lại ? Cụ Lê Hiền Đức hay Cụ nào đi nữa cũng đều được mời ngồi chờ tại khu sảnh dành cho khách nếu không được lãnh đạo cơ quan đồng ý tiếp đón hoặc đã hẹn gặp.
 Bất kỳ ai không có nhiệm vụ, không có hẹn, không có lịch làm việc tại đây thì đều phải ra về hoặc cứ ngồi ở sảnh chơi, chờ hết giờ. Nước uống miễn phí tại cây nước nóng lạnh ở sảnh có điều hòa, mời quý khách tự phục vụ.
- Hết giờ rồi thì xin mời quý khách ra về để cơ quan đóng cửa, tắt điện, bảo vệ kiểm tra toàn bộ tòa nhà rồi khóa cửa, gác an ninh, trực kỹ thuật. Bất kỳ ai có ý định ở lại trái phép sẽ được công an phường sở tại đến tiếp đón, lập biên bản, mời ra ngoài hoặc về phường làm việc. Có không ?
- Tât cả các nhân viên bảo vệ phải mặc đồng phục có biển hiệu của đơn vị bảo vệ, ví dụ : HITCC, LONG GIANG..., có biển tên, chức vụ để khách hàng và quản lý tòa nhà biết, giám sát họ làm đúng nhiệm vụ được ký theo hợp đồng. Có không ?
 - Tất cả các cán bộ làm việc tại tòa nhà này ( tòa nhà của cơ quan truyền thông, đầy mùi văn hóa ) thì đương nhiên phải có trang phục phù hợp, thẻ có biển tên, đơn vị, phòng ban, không được đi dép lê loẹt xoẹt, trẻ em chạy ra vào nô đùa trong giờ làm việc như nhà trẻ. Có không ?


Trẻ em đi vào khu vui chơi ?
 - Tất cả các nhân viên lễ tân phải được tuyển chọn tử tế, nên là nữ, có hình thức và kỹ năng phù hợp, không dùng các nhân viên ngổ ngáo, bặm trợn, bẩn thỉu để trực lễ tân. Có không ?
Khu vực lễ tân sao có vài thanh niên ăn mặc lung tung, không biển tên, đồng phục, mặt mũi nhem nhuốc, bặm trợn ?

  - Khu vực sảnh công cộng, đón tiếp khách giao dịch về ngành truyền thông đa số là khách hàng lịch sự, có văn hóa, không chấp nhận có các thanh niên ăn mặc lố lăng, vác máy quay phim chụp ảnh dí vào mặt bất kỳ khách hàng nào. Có không ?
 Ngay cả khách mời đến làm việc với cơ quan cũng bị mấy thanh niên lạ mặt, có cả gái cũng vác máy quay thò qua cửa chĩa vào mặt khách ! thật thiếu văn hóa thậm tệ. Có không ?
  Tham khảo qua giấy mời của TS Xuân Diện cho thấy : mời đến làm việc với bà Hương, nhưng khi đến thì có vài người khác nữa, có cả một ông thanh tra thanh mẹ gì đó chưa biết hẹn làm việc khi nào cũng ở đó, đòi làm việc cùng, thật là chẳng ra lề lối  làm việc theo xứ nào. Đúng vậy không ?


 Rất mất lịch sự đối với khách giao dịch !
  Xem trong clip do HTV 1 thực hiện, đoạn cuối có hình ảnh do người quay chĩa máy vào cái đồng hồ treo tường có kim  đang chỉ vào đúng 3 AM, anh công an đang đứng đọc biên bản, Cụ Đức ngồi gác chân bị chảy máu be bét trên ghế. Ồ sao tận 3 giờ sáng công an mới đến làm biên bản ? sao lúc người thân của Cụ gọi từ lúc 4 giờ chiều hôm trước, khi còn giờ hành chính thì công an ở đâu không đến ?
Gọi 113 đến giúp Cụ Đức lúc 15 : 23 nhưng chỉ vào sảnh rồi ...về.

  Còn nhiều câu hỏi sẽ được đưa ra để bà con cùng xem lại, hiểu rõ diễn biến vục việc lẽ ra  rất đơn giản nhưng đã được mấy anh 4 T làm phức tạp và nát bét đến như vậy.
 Vậy nếu trả lời, làm rõ  được các câu hỏi trên thì sẽ cho thấy năng lực quản lý của các ông lớn và nhân viên các bộ phận  tại cơ quan này. 

Kỳ III: Sự vô trách nhiệm của cơ quan công an phường sở tại. 

Dài kỳ về 4 T - Kỳ I : Tòa nhà kém chất lượng về cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

 Ai từng đến đây thì sẽ nhận ra rằng : tòa nhà này được xây dựng rất ẩu !
Này nhé, chưa biết xương cốt kết cấu ra sao nhưng nhìn mẽ ngoài thì lởm vô cùng, nhất là khi trời mưa và ...mất điện.
 Khi mưa, toàn bộ mái sảnh trước làm bằng nhôm nhựa ốp rẻ tiền, nghiêng vào trong để hứng toàn bộ nước mưa xối vào biển quảng cáo điện tử :


Nước mưa thi nhau xối vào bẳng điện tử, kinh thật !

 Nếu bà con ở gần tòa nhà này, mỗi khi điện lưới mất sẽ chứng kiến khói đen ngòm từ hai con rắn phía sau nhà, tại tầng một xả ra. Ở đây họ thiết kế và thi công rất sáng tạo, lắp hai cái máy phát điện dự phòng tại tầng hầm rồi cho đoạn ống khói tuôn ra xả láng. Tiêu chuẩn Việt nam ta  hiện nay cấm đấy ạ, cấm các tòa nhà trong thành phố xả khói máy phát điện dự phòng ra tầng 1, phải lắp tận mái nhà cơ mà.
  Vào trong tầng 1 của tòa nhà thì chỉ có ngất, trần nhà bằng tấm nhôm vá víu chắp nối lung tung, các phào nẹp thì hoen gỉ nhìn không bằng cái trần tạm của quán bia hơi Hiếu béo, chả hiểu nhà thầu nào thi công cái trần này để cho quảng cáo lên mạng để bà con nếu làm lều vịt thì liên hệ ?
  Đặc biệt nghiêm trọng : các cửa kính trong khuôn cánh gỗ trong các phòng làm việc thì làm bằng kính thường, không an toàn theo qui định trong tiêu chuẩn Việt nam. Tiêu chuẩn bắt buộc này đã được thông qua lâu rồi, cửa kính đó phải là kính an toàn, nếu có vỡ sẽ rơi ra như đổ một rổ ngô xuống sàn, rất an toàn cho con người và môi trường. 
Cửa dùng kính rởm không đạt tiêu chuẩn Việt nam. Ảnh : báo KTĐT.

  Đó là những thứ liếc qua nhìn thấy ngay, những thứ đó đơn giản và phổ thông vậy mà làm chưa ra gì thì những thứ mang tính công nghệ hay chuyên sâu như : hệ thống thoát nạn, quạt tăng áp, quạt hút khói, phòng cháy chữa cháy, thông tin liên lạc ... liệu có được thiết kế, thi công đúng, đạt tiêu chuẩn hay không ? chắc đạt thì mới được nghiệm thu đưa vào  sử dụng và cho thuê văn phòng kiếm tiền đông đúc như thế chứ .

Kỳ II : văn hóa và năng lực quản lý, ứng xử của những " cán bộ " tê tê tê tê.