29 tháng 1, 2013

Những người bạn trong đám cưới.


Số mình hơi bị son, khi mấy thằng cố vấn của chỗ " văn - thể - du"  xui dại bọn lãnh đạo là : cấm đám cưới trên 300 khách, mình nghĩ ngay ra là bọn nó lại dở hơi rồi.
 Này nhá, có mấy ai ở cái Thủ đô này mà không có Quê, có họ hàng ở Quê ?
 Về quê mà cấm đám cưới mời hơn ban trăm khách, cấm số lượng mâm là bao nhiêu đi, cả làng nó cho cả mắm tôm lên đầu thằng giám đốc văn - thể -du chưa biết chừng cho dù mày có là ông giời. Về quê thì giám đốc cũng chỉ là con muỗi, nhá, huống hồ cái lệnh cấm của con muỗi. 

Chả quan tâm gì cỗ bàn, chỉ máu chụp ảnh.

 Chém gió vậy thôi thực ra ở Quê, nhà nào có cưới con đầu thì cũng chỉ làm cỗ đến trăm mâm là cùng, con gái thì cũng chỉ tầm dăm chục mâm, mâm sáu thì năm bảy trăm người. Vấn đề là ở Quê thì bà con đi ăn cỗ đa số là đi bộ, xe đạp, xe máy và chỉ vài cái ô tô của khách từ xa về là cùng. Đất thì rộng, xung quanh xóm toàn anh em ruột thịt, xe và chỗ ngồi bệt xuống sàn nhà ăn cỗ là chuyện nhỏ. Người ở Quê rất quan trọng và khái tính chuyện cỗ bàn, nếu không hiểu về tập tục thì lại nghĩ họ nặng về cỗ nhưng không phải như vậy. Văn hoá cỗ từ thời bao cấp : thịt lợn luộc còn phải xin mấy cái dấu đỏ của xã mới có được, nước luộc lòng lợn còn chia cả xóm nhưng vẫn vui, nay không còn đói kém như thế nhưng cỗ gì cũng vui mới quan trọng. Vui nhất là thời nay đám cỗ xong không còn cảnh say rượu choảng nhau trong đám nữa, vẫn say tuý luý nhưng ...quay ra sàn.

 Rượu thì nút là chuối, do nhà tự nấu - không tem mác, cũng đang bị bọn văn - thể - du xui dại bọn lãnh đạo là nên cấm ( ngu thật, cái ngon nhất thì nó bảo cấm để uống chui một mình). Quê mình cỗ gì cũng thịt chó, thế mới buồn cười, nhà nào không làm cỗ có thịt chó là bị làng chê, bảo nhà nó ...kém tắm.


Hai tay ngaoì cùng - sẽ là ông ngoại - đi phù rể đám hỏi.

 Giờ cứ thấy mấy ông bạn này về đến TP Hưng Yên là gà qué nháo nhác, báo nhau chạy trốn vì nhiều đồng đội của chúng đã bị tóm, mời đi chụp ảnh...khoả thân cả.

Người Bạn già 

Toàn tên là Dũng ( ND - LD - Lê Ác Đức - MD - LD ).

  Thiệt thòi cho những đôi nào không có Quê, trong đời phải làm đám cưới ở phố, người thân ruột thịt đến ăn cỗ khoán xong chạy như ma đuổi, còn chả kịp biết họ nhà kia Quê ở đâu, họ hàng ra sao...
  Khà khà, sân nhà mình được bắc rạp hai lần đàng hoàng, cưới con giai trưởng, có đầy cháu gọi bằng ông mà vui như này thì cả làng chắc chỉ có mỗi mình.


PV Gió và Lân Thắng " săn ảnh '' 

Con gái không đi với cô dâu thì đã có con gái ông bạn trợ giúp.
  Ông bạn học phổ thông bảo : ông giờ giàu nhất vùng, không có ai vùng này có nhiều bạn quý như ông. Điều này thì đúng rồi, ông là một trong những người bạn quý của tôi vì đã coi những người bạn đó là tài sản vô giá của tôi.