8 tháng 7, 2013

Sự khác biệt về những vụ trốn thuế.

 Luật sư trốn thuế Lê Quốc Quân sắp hầu tòa

(Dân Việt) - Theo dự kiến ngày 9.7, TAND thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Quốc Quân (sinh năm 1971, quê Hà Nội) về tội trốn thuế.

   Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam được thành lập tháng 4.2001, do Lê Quốc Quân làm Giám đốc. Bị cáo Quân thuê Phạm Thị Phương (SN 1982) ở Nam Định là kế toán ngoài giờ cho công ty của mình từ tháng 8.2008.
Để trốn thuế và tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện Lê Quốc Quân chỉ đạo Phương lập khống các hợp đồng tư vấn môi giới thương mại, cụ thể là tìm người quen có bằng cấp kế toán, tài chính, chuyên gia kinh tế… rồi lấy thông tin của họ để lập hợp đồng tư vấn môi giới thương mại khống với công ty.
  Trong 2 năm (2010 và 2011), Phương đã lập khống nhiều hợp đồng với 9 chuyên gia tư vấn để họ ký khống cho công ty làm tăng chi phí cho công ty số tiền 1,75 tỷ đồng đã kê khai trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Hành vi này là trốn thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền gần 440 triệu đồng.

Bệnh nhân nghèo bị lừa thử thuốc như... chuột bạch

  (TNO) Nhiều bệnh nhân nghèo ở Ấn Độ bị lừa tham gia các chương trình thử thuốc trên người mà không hề hay biết. Họ bị đối xử không thua gì những con chuột bạch trong phòng thí nghiệm.

Chữa bệnh tim xong... bị mất trí
Cách đây 5 năm, gia đình ông Niranjan Lal Pathak (70 tuổi, bị bệnh tim) vui mừng không thể tả khi nghe bác sĩ nói ông sẽ được chữa trị hoàn toàn miễn phí ở Bệnh viện Maharaja Yashwantrao, thành phố Indore, theo AFP ngày 7.7.
“Bác sĩ tư vấn với chúng tôi rằng chú của tôi sẽ được chữa trị miễn phí trong một dự án y khoa đặc biệt. Chúng tôi không phải trả bất kỳ chi phí nào”, Alok Pathak - cháu trai của ông Lal Pathak cho biết.
Khi ấy không một ai trong gia đình ông Lal Pathak biết mình bị "dụ dỗ" tham gia một chương trình thử nghiệm thuốc Atopaxar của hãng dược Eisai.

Bệnh nhân Niranjan Lal Pathak (70 tuổi), mất trí vì những tác dụng phụ của thuốc Atopaxar
Hậu quả, sau một thời gian điều trị tại bệnh viện, ông Pathak mắc bệnh mất trí, vì những tác dụng phụ của thuốc Atopaxar, theo AFP.
Gia đình của ông Pathak, được sự hỗ trợ của tổ chức bảo vệ quyền cho bệnh nhân Ấn Độ Swasthya Adhikaar Manch, đã đâm đơn kiện Bệnh viện Maharaja Yashwantrao và hãng dược Eisai.
“Ông chú tôi không còn nhận ra con cháu trong nhà nữa. Cuộc sống của ông ấy đến đây là chấm dứt. Chúng tôi cũng không còn chút hy vọng trông thấy ông ấy khỏe mạnh và hạnh phúc trở lại”, Alok nghẹn ngào nói với AFP.
Ông Pathak chỉ là một trong số nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo bị lừa với chiêu bài “chữa bệnh miễn phí 100%” để rồi ký vào các bản thỏa thuận thử nghiệm thuốc trên người trái phép.
Theo tổ chức Swasthya Adhikaar Manch, trong những trường hợp khác, các hãng dược cấu kết với bác sĩ Ấn Độ bí mật kê toa thuốc thử nghiệm cho bệnh nhân nghèo uống mà không hề báo cho họ biết.
Vì thế, nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo Ấn Độ, bị lừa uống thuốc thử nghiệm, đi chữa một bệnh, nhưng cuối cùng lại mắc thêm nhiều bệnh khác.

Một con chuột bạch bị chích thuốc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở Mỹ
Thử thuốc trên người Ấn cho... đỡ tốn kém
Theo AFP, thử nghiệm thuốc trên người là một công đoạn bắt buộc đối với một sản phẩm dược trước khi được tung ra thị trường. Đây là một công đoạn đầy tốn kém đối với các hãng dược.
Trong trường hợp ông Pathak, Bệnh viện Maharaja Yashwantrao cho rằng chính vị bác sĩ kia đã lừa đảo bệnh nhân, chứ bệnh viện không hề chủ trương việc này. Hãng dược Eisai từ chối bình luận về vụ việc, theo AFP.
AFP dẫn một báo cáo của chính phủ Ấn Độ năm 2012 cho thấy các hãng dược tiết kiệm 60% chi phí cho công đoạn thử nghiệm thuốc trên người nếu thực hiện tại Ấn Độ, so với thực hiện tại các nước phát triển.

Một bệnh nhân đang điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Kottayam (Ấn Độ)
Ông Amulya Nidhi, nhà hoạt động vì quyền bệnh nhân nghèo ở Ấn Độ, cho AFP biết: “Ở châu Âu và Mỹ, luật rất nghiêm ngặt. Nhưng ở Ấn Độ, luật về thử nghiệm thuốc trên người không nghiêm, cũng không rõ ràng nên dễ bị những hãng dược và các bác sĩ lợi dụng”.
Chẳng hạn, ở bang Madhya Pradesh, hồi nằm 2012, 12 bác sĩ bị phát hiện lừa bệnh nhân nghèo, trong đó có trẻ em và người tàn tật, tham gia thử thuốc trái phép, nhưng mỗi bác sĩ chỉ bị phạt 5.000 rupee (92 USD), theo ông Amulya Nidhi.
Hồi năm 2004, một vụ bê bối thử thuốc trên người trái phép, cũng tại bang Madhya Pradesh, từng làm chấn động dư luận Ấn Độ. Các nạn nhân vụ thảm họa rò rỉ khí gas ở thành phố Bhopal đã bị đem ra thử thuốc mà không hề hay biết.
“Con người không thể bị đối xử như những con chuột thí nghiệm thuốc”, AFP dẫn lời Thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn Độ R.M. Lodha khẳng định.
Phúc DuyẢnh: AFP

"Bạn vàng "Trung Quốc mưu đồ "gặm nhấm" biển Đông bằng "tàu cá".


 
Trung Quốc ngày càng cho nhiều đoàn tàu cá xông ra biển Đông và cùng với nó là lực lượng tàu ngư chính, tàu bảo vệ. Đồng thời còn ngang ngược cấm các nước khác đánh cá ở vùng biển thuộc chủ quyền của họ. Vậy đằng sau việc đánh cá đơn thuần, còn có một mưu đồ nào khác?