6 tháng 1, 2012

Mở màn năm Rồng - Chìm tàu, cháy xe, nhà ga dột, dân nổ mìn, bắn " hoa cải" !

  Mới năm mới được mấy ngày mà nhiều chuyện rất vớ vẩn cứ nối tiếp nhau đến nóng ran nhà mạng.
 Khủng nhất là con tàu trị giá  cỡ 30 triệu đô cùng đầy ắp quặng của Vinaline bị chìm, 23 thuỷ thủ biến mất, còn duy nhất một người còn sống cùng một thuyền cứu sinh nhỏ được vớt sau 5 ngày trôi dạt. Người chưa  tìm kiếm  thêm được, phao cũng không có tung tích, chìm tại tọa độ nào chưa biết... cứ như ma làm.
   Các nhà kỹ thuật xông vào phân tích và không thể trả lời được vì sao có thể chìm, sao không có tín hiệu báo, phao cũng chìm...quái !. Hay gặp hố đen như ở biển ma bên châu lục nào đấy ? thôi, trước mắt bên nào bán bảo hiểm cho tàu này và thủy thủ đoàn thì cứ chuẩn bị mở két ra đã.
 Ô tô và xe máy vẫn cháy tiếp trong ngày hôm nay, xe mới chưa đăng ký cũng cháy, nguyên nhân vẫn thế : chờ.
Xe Morning vừa cháy tại Hải Phòng. Ảnh : Vnexspress.net

  Trả lời áo chí hôm nay, bộ trưởng công thương Huy Hoàng bảo : "không đủ lực lượng để kiểm tra chất lượng xăng" , thế thì có lẽ ra giêng các đơn vị môi giới việc làm sẽ có đầy việc nếu liên hệ để tuyển dụng nhân lực cho bên quản lý thị trường các tỉnh và Thành phố mất. Hay mình cũng chuẩn bị comle cà vạt để liên hệ với chỗ báo " Mua và bán " để câu một xuất làm việc ? gì chứ, chuyện kiểm tra là nghề của mình làm gần 20 năm nay, chỉ nói cái là ban tuyển dụng chắc sướng rơn người, khỏi cần thử việc.
  Các báo loan tin chê nhà ga Quốc tế Đà nẵng mới khánh thành đưa vào sử dụng đã dột, lãnh đạo ban quản lý bảo chuyện nhỏ. Đúng rồi đấy,  thang máy hay trạm biến thế trục trặc mới lo vì lỡ đang hạ cánh mà mất điện tắt đèn báo mới nguy chứ ba chuyện dột đáng gì. Cũng đúng là nhỏ thôi một phần tại qui trình giám sát  bị lơ là, nếu các vị chạy thử theo đúng tiêu chuẩn Việt nam thì đã không bị dột sau khi ký biên bản đưa vào sử dụng, đóng dấu đỏ các bên : nhà thầu, giám sát, chủ đầu tư. Muốn hết dột  trên mái thì phải phun nước tạo mưa như thật, thậm chí phun có áp lực mọi phương, sau đó kiểm tra nếu còn dột và rạn kính thì sửa, thay trước khi đưa vào dùng thì làm gì đến nỗi để khách Quốc tế nhìn thấy và nghĩ khó về nhà thầu Việt nam như thế ?
  Tệ hại nhất là tin chỉ trong mấy ngày nghỉ Tết dương lịch mà đã có hơn trăm vụ tai nạn giao thông làm hơn 90 người chết !  do rượu, bia hay do đi ẩu ? chắc do nhiều nguyên nhân trong đó kiểu gì cũng có nguyên nhân do " ý thức tham gia giao thông kém". Đương nhiên, ý thức tham gia kém cộng với điều kiện đường xá vừa khánh thành đã hỏng như báo đăng thì tai nạn sẽ khó thuyên giảm khi rủi ro xếp chồng như vậy. Còn chỉ riêng ông đường sắt - loại đường ưu tiên dành riêng - năm 2011 đã ăn gỏi hơn 600 mạng người mà vẫn có thưởng Tết nguyên đán thì nhân viên nhà tàu chả biết ăn bánh trưng thấy thịt có ngon hay không ?
   Vụ kinh hoàng đáng kể đầu năm lại từ Hải phòng : các báo cho biết một chủ thầu trang trại đã gài mìn tự chế, dùng súng " hoa cải" để chống lại ban cưỡng chế mặt bằng ! kinh hoàng khi giữa thời bình mà mìn và súng đã nổ, máu cũng đã đổ chỉ vì mảnh đất ruộng vườn. Có đáng không khi cả hai bên : Dân và chính quyền đều không còn thích  đối thoại mà thích ...thử lửa ? vấn đề là ai phải rút kinh nghiệm sau vụ này, khắp các làng quê còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi chuyện giải tỏa mặt bằng đất đai còn nhiều, phục vụ cho nhiều mục đích của Dân và Nhà nước ? Khó có thể tưởng tượng được cảnh cả trăm người thuộc lực lượng công vụ, cả ngàn người dân kéo đến xem mà mìn và đạn thì không biết đã được đối tượng cố thủ gài sẵn, phục sẵn chỗ nào.
 Chưa có một năm nào mà mới đầu năm đã có nhiều chuyện xấu như năm nay, mặt trái của sự phát triển kinh tế thị trường chăng ? hay sự phát triển của xã hội đã vượt xa tầm của các nhà quản lý, hay khủng hoảng kinh tế tài chính, lạm phát ở mức cao khiến căng thẳng gia tăng ...? khó có thể kết luận khi chỉ nhìn ở một góc cạnh qua báo chí hay truyền thông.
   Chỉ một quyết định tăng giá điện 5% vào dịp trước Tết con Rồng, giá gas đun nấu tăng lên vài chục ngàn mỗi bình, rét đậm rét hại làm rau muống vượt khỏi đơn giá của mấy ông nghị đã phán - điều đó có thể khiến nhiều gia đình phải lập tức quên đi thói quen mê đào mê chim mê cá mê quất dịp Tết cổ truyền. Họ chỉ còn quan tâm đến loại hàng hóa cần thiết phải sắm ngay cho mọi người trong gia đình : dây thắt lưng !

Gần 4.000 ( bốn ngàn) văn bản trái pháp luật trong năm 2011 !

Phát hiện gần 4.000 văn bản trái pháp luật

- Năm 2011, các cơ quan tư pháp đã phát hiện gần 4.000 văn bản có dấu hiệu trái pháp luật, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên nói tại hội nghị triển khai công tác năm mới của  Bộ.
Theo ông Liên, hơn 1.000 văn bản trong số này có nội dung trái pháp luật. Một số đã được chính các cơ quan đơn vị xử lý. 
Tỉ lệ phát hiện các văn bản có dấu hiệu trái pháp luật những năm gần đây không giảm: năm 2007: 21%, 2008 24,9%, 2009 33,54%, 2010 19,24%, 2011 là 29,31%. 
  Tỉ lệ phát hiện văn bản có dấu hiệu trái pháp luật những năm gần đây không giảm. Nguồn: Bộ Tư pháp
Lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng cho biết, công tác xây dựng các văn bản pháp luật vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Chưa có giải pháp hữu hiệu giải quyết dứt điểm tình trạng luật, nghị định chờ văn bản hướng dẫn. Vẫn còn tình trạng thẩm định, góp ý chỉ mang tính pháp lý thuần túy hình thức, chưa gắn kết với yêu cầu chỉ đạo, điều hành và chưa loại  bỏ được những mâu thuẫn, chồng chéo trong quá trình thẩm định. Nhiều địa phương vẫn còn trường hợp văn bản chưa thẩm định đã trình Ủy ban nhân dân ban hành.
Liên quan đến chương trình xây dựng luật, ông Liên cũng cho biết thêm, hầu hết các bộ ngành và địa phương đã hoàn thành việc tổng kết thi hành Hiến pháp năm 1992 và đã gửi báo cáo về Bộ. Đây cũng sẽ là công việc được ưu tiên làm trong năm 2012. Theo đó, Bộ Tư pháp sẽ nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Hiến pháp với trọng tâm là mô hình tổng thể bộ máy nhà nước, chế định phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan quyền lực.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong tháng 1/2012 phải gấp rút hoàn thiện việc tổng kết thi hành Hiến pháp, mạnh dạn đề xuất các sửa đổi. Sau đó, ban chỉ đạo sửa đổi Hiến pháp sẽ tổ chức ba cuộc hội thảo tại ba miền lấy ý kiến các chuyên gia để có một bản đề xuất sửa đổi khoa học, sinh động, có giá trị bền vững lâu dài.
"Sửa đổi Hiến pháp 1992 là một việc nóng bỏng mà Chính phủ đang mong chờ, đề nghị các các ngành phải làm tích cực", ông Phúc nói.
Phó Thủ tướng cũng lưu ý các cơ quan tư pháp đẩy mạnh công tác xây dựng pháp luật, tham mưu xây dựng các văn bản phục vụ yêu cầu hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.
Lê Nhung

Chuyện đau lòng ở phường mình.Phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội: Hương hồn bốn Liệt sĩ trú ngụ ở đâu?
   Sự việc UBND phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội cưỡng chế, phá dỡ trái pháp luật căn nhà cấp 4 của gia đình bà Nguyễn Thị Hà, ở khu Cầu Đơ 2, đến nay đã kéo dài hơn một năm. Ngần ấy thời gian, bà Nguyễn Thị Hà là vợ liệt sĩ, người phụ nữ khốn khổ 73 tuổi, vẫn phải sống vạ vật trong căn phòng đi thuê chưa đầy 10 m2, bốn liệt sĩ của gia đình bà Hà cũng không có nơi thờ cúng, hương khói, càng tủi vong linh. Vậy mà sự việc vẫn không được giải quyết dứt điểm, do sự “lắt léo” của chính quyền phường. Ngay đến TAND quận, nơi gia đình bà Nguyễn Thị Hà đặt hết hi vọng vào “cán cân công lí”, cũng vô cảm, thậm chí khi phóng viên Báo Người cao tuổi đến làm việc, bà Trần Thị Xuân, Chánh án TAND quận Hà Đông tỏ thái độ bất hợp tác...
Các cơ quan báo chí tốn nhiều giấy mực phản ảnh sự thật việc UBND phường Hà Cầu cưỡng chế, phá dỡ trái pháp luật căn nhà cấp 4 của gia đình bà Nguyễn Thị Hà, làm trên thửa đất ở hợp pháp tại khu Cầu Đơ 2 đã rõ như ban ngày. Báo Người cao tuổi đã có nhiều bài phản ánh, phân tích, kiến nghị, đồng thời gửi nhiều công văn nêu rõ: Thửa đất của gia đình bà Hà mang số 5, tờ bản đồ địa chính số 14 (2B- I- B- d) năm 1998, kí hiệu (T), mang tên Nguyễn Thị Hà.

Đối chiếu với Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất (hoặc được đền bù khi thu hồi đất), vì gia đình bà ở ổn định trước 15-10-1993 (khai hoang từ năm 1986), không tranh chấp và có tên trong hồ sơ địa chính. UBND phường Hà Cầu cưỡng chế, thu hồi mà không có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền, không đền bù và bố trí tái định cư là trái pháp luật. Báo đề nghị UBND phường Hà Cầu nên bố trí chỗ ở khác cho gia đình bà Hà theo đúng pháp luật, hơn nữa để tri ân các liệt sĩ... Thế nhưng, những kiến nghị hợp tình, hợp lí của báo chí vẫn bị rơi vào quên lãng.

Do dư luận lên tiếng mạnh mẽ, ngày 22-7-2011 UBND quận Hà Đông có Công văn số 1084/UBND-VP, giao UBND phường Hà Cầu làm chủ đầu tư lập dự án xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Hà. Trước đó, ngày 1-7-2011 UBND quận Hà Đông có Công văn số 915/UBND-TTr gửi UBND thành phố Hà Nội, đề xuất cho phép UBND phường Hà Cầu xây dựng nhà tạm cư tại lô đất số 49, diện tích 38 m2 bằng vốn ngân sách để bố trí chỗ ở cho bà Nguyễn Thị Hà. Việc UBND quận Hà Đông đề xuất xây dựng nhà tạm cư cho bà Hà, xuất phát từ báo cáo sai sự thật của UBND phường Hà Cầu rằng, năm 1999 bà Nguyễn Thị Hà đã được UBND quận Hà Đông giao 43 m2 đất ở theo chính sách đối với thân nhân liệt sĩ, bà Hà đã bán diện tích đất được giao... Đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt, nhằm phục vụ mục đích không trong sáng của một số cán bộ thuộc UBND phường Hà Cầu.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tình, con dâu bà Hà cho biết: Thực chất bà Nguyễn Thị Hà phải đi vay lãi để có tiền mua mảnh đất giãn dân rộng 43 m2 từ năm 1996, cùng mua với bà Hà còn có hơn trăm hộ dân khác, chính ông Chủ tịch UBND phường đương nhiệm Nguyễn Văn Hùng cũng mua một suất và ông đã bán cho người khác. Do kinh tế gia đình khó khăn, bệnh tật, bà Hà phải bán mảnh đất đó đi để trả nợ, chữa bệnh và lấy kinh phí đi Quảng Bình đưa hài cốt chồng là liệt sĩ Bùi Xuân Liên về quê an táng.


               Bà Nguyễn Thị Hà từng phải “quỳ” trước ông Bí thư Đảng ủy phường để dâng đơn.
Cái gọi là “nhà tình nghĩa” được khởi công từ 10-8-2011 đến 20-9-2011 hoàn thành. Đến đây, UBND phường Hà Cầu lợi dụng việc này để mặc cả với bà Hà, yêu cầu bà phải rút đơn khởi kiện mới được giao nhà tình nghĩa. Gia đình bà Hà không nhất trí, do chính quyền tuyên bố chỉ giao nhà tạm cư. Ngày 1-12-2011 UBND phường Hà Cầu lại gửi cho bà Hà Giấy mời với nội dung: “Xin trân trọng kính mời bà Nguyễn Thị Hà có mặt tại nhà của bà Hà hiện nay (nơi ở thuê) để tổ công tác của phường đến thống nhất việc giao nhà ở cho bà Hà”. Thật lạ, UBND phường có trụ sở hẳn hoi sao không mời bà Hà đến làm việc, trong khi thực tế bà Hà hiện làm gì còn nhà ở chính thức? Thực ra, đây là “chiêu lắt léo” của chính quyền phường, họ đang tâm đến tận nơi ở trọ của bà Hà, lừa một bà già 73 tuổi kí vào biên bản do họ lập, để coi như bà Hà đã “kí nhận nhà ở”, nhằm xí xóa vụ việc mà họ biết chắc rằng họ hoàn toàn trái pháp luật. Kết cục cho đến nay, nhà tình nghĩa chưa được nhận, đất ở hợp pháp bị thu hồi chưa được trả lại, bà Nguyễn Thị Hà vợ liệt sĩ vẫn phải chịu cảnh không nhà trong khi Tết cận kề.

Vào ngày 17-12-2010, bà Nguyễn Thị Hà nộp đơn khởi kiện đến TAND quận Hà Đông. Nhưng đến tận ngày 14-4-2011 Tòa mới thụ lí, chậm gần 4 tháng so với luật định. Chưa hết, người được phân công thụ lí đơn của bà Hà là thẩm phán Hoàng Anh Chiến còn “ngâm tôm” đơn của bà Hà suốt từ bấy đến nay, đã gần 9 tháng trôi qua, vẫn loanh quanh, tìm mọi lí do để trì hoãn việc xét xử. Ngày 13-12-2011, chị Nguyễn Thị Thanh Tình, người nhận ủy quyền theo pháp luật từ bà Nguyễn Thị Hà, đến gặp thẩm phán Hoàng Anh Chiến, để hỏi xem đến khi nào vụ án được đưa ra xét xử. Thẩm phán Hoàng Anh Chiến chỉ buông ra một câu tưng tửng rằng: “Chờ UBND phường Hà Cầu cung cấp đầy đủ chứng cứ, tài liệu thì mới xét xử”. Câu trả lời của ông Chiến vừa thể hiện sự tắc trách, vô cảm, vừa trái với quy định của Luật Tố tụng hành chính, có hiệu lực từ 1-7-2011, theo đó thời hạn phải đưa ra xét xử là sau 4 tháng, kể từ ngày thụ lí.

Quá bức xúc, chị Tình lại gửi đơn đến Báo Người cao tuổi. Ngày 25-12-2011, phóng viên Báo Người cao tuổi đến gặp ông Chiến để đăng kí làm việc, nhưng ông Chiến lấy lí do phải có ý kiến cho phép của Chánh án. Nói đoạn, ông Chiến vội vã xuống sân lấy xe máy đi mất. Chúng tôi buộc phải vào gặp bà Trần Thị Xuân, Chánh án TAND quận Hà Đông. Ngay lập tức, chúng tôi gặp phải thái độ không thiện cảm, bất hợp tác của bà Chánh án này. Trong khi chúng tôi ra sức giải thích rằng, đến đăng kí làm việc để được giải thích lí do vì sao vụ án chưa được đưa ra xét xử, trong khi đã quá thời hạn luật định tới hơn 4 tháng, thì bà Chánh án này chỉ một mực khăng khăng “bắt” chúng tôi trình bày sự việc. Ô hay! Nhà báo đến để được nghe một lời giải thích từ phía cơ quan chức năng, cớ sao phải “trình bày sự việc” với Tòa án? Chúng tôi chỉ còn biết ngao ngán ra về.

Mới đây, chị Tình nhận được Văn bản số 01/2011/TA-TB đề ngày 29-12-2011, gửi VKSND Tối cao, VKSND quận Hà Đông và chị Nguyễn Thị Thanh Tình, trả lời đơn của chị Tình. Tại văn bản này, TAND quận Hà Đông nại ra rằng: “Đến ngày 2-12-2011, TAND quận Hà Đông nhận được biên bản về việc UBND phường Hà Cầu cùng các cơ quan chức năng của quận Hà Đông đã đến nhà của bà Hà... Bà Hà đã kí nhận nhà ở”. Vậy là rõ, “chiếc bẫy” giăng ra cho bà Hà đã sập xuống. Họ sử dụng một biên bản được lập một cách vô lối, để phường Hà Cầu rũ trách nhiệm về hành vi trái pháp luật của mình, còn TAND quận Hà Đông dựa vào đó để kéo dài việc xét xử vụ án.

Tết này, người vợ liệt sĩ Nguyễn Thị Hà vẫn chưa có nhà ở, 4 vong linh liệt sĩ của gia đình bà vẫn chưa được “hưởng cái Tết” bình an, khiến dư luận không khỏi xót xa! Trong khi đó, những khuôn mặt vô cảm ở TAND quận Hà Đông và tại UBND phường Hà Cầu thì vẫn không hề “gợn sóng”

Hoàng Linh - Quang Thuận

 Nguồn : nguoicaotuoi.org.vn

3 tháng 1, 2012

Thẩm phán vào nhà nghỉ 'tư vấn luật' không mất chức


Thẩm phán vào nhà nghỉ 'tư vấn luật' không mất chức

Bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, đề nghị cấp trên cách chức danh pháp lý nhưng thẩm phán vào nhà nghỉ “tư vấn luật” cho vợ người vẫn giữ được chức Phó văn phòng TAND tỉnh Cà Mau.
Thẩm phán vào nhà nghỉ 'tư vấn luật' xin nhận kỷ luậtThẩm phán vào nhà nghỉ với vợ xe ôm để 'tư vấn luật'Thẩm phán bị bắt quả tang vào nhà nghỉ với vợ xe ôm

Ngày 3/1, ông Trần Trọng Hữu, Phó chánh án TAND tỉnh Cà Mau, cho biết đã ra quyết định kỷ luật về mặt chính quyền bằng hình thức cảnh cáo đối với thẩm phán Nguyễn Thanh Mộng. "Với hình thức kỷ luật này, ông Mộng vẫn giữ chức Phó văn phòng TAND tỉnh Cà Mau", phó chánh án nói.
Đối với chức danh pháp lý, ông Hữu cho biết đang làm thủ tục đề nghị TAND Tối cao cách chức thẩm phán đối với ông Mộng theo đúng quy trình để tránh phát sinh khiếu nại về sau.
Gần một tháng trước, Đảng ủy khối cơ quan tỉnh Cà Mau đã kỷ luật ông Mộng về mặt Đảng với hình thức cảnh cáo.
Thẩm phán Mộng bị bắt quả tang ở cùng phòng trọ với vợ người
Thẩm phán Mộng bị bắt quả tang ở cùng phòng trọ với vợ người.
Chuyện “lùm xùm” của ông Mộng bắt nguồn từ việc ông này chạy xe máy đến nhà nghỉ Tân Hải rồi vào phòng với vợ người khác hôm 7/10/2011.
Bị gia đình chồng chị này bắt gặp quả tang, chụp ảnh làm bằng chứng nhưng giải trình lần đầu với tổ chức, ông Mộng cho rằng vào nhà nghỉ là để “tư vấn luật” cho vợ người. Trong khi đó, chị này trình bày với lãnh đạo TAND tỉnh Cà Mau là bị ông Mộng ép vào nhà nghỉ, nếu không sẽ tung ảnh thẩm phán ôm mình để xấu mặt với bên chồng.
Sau một thời gian xác minh, được đồng nghiệp động viên thành khẩn nhìn nhận khuyết điểm nên ông Mộng nộp bổ sung bản kiểm điểm cá nhân với nội dung xin từ chức thẩm phán, tự nhận hình thức kỷ luật về mặt Đảng.
 Thiên Phước - VNex.

Thịt bò Kobe và thịt ngựa giả bò.

 Chỉ tranh thủ vài tháng lăng xê thịt bò Kobe dùng cho bát phở 750 ngàn đồng là một vài chủ tiệm đã có thể kiếm được con xe hơi nhờ lãi xuất siêu khủng, không ít đại gia đã góp phần làm tăng giá xe hởi bởi chỉ vì đi ăn phở có thịt bò ...Kobe - nghe nói là được nhập khẩu từ Nhật bản.
 Đến thời điểm này thì lại không có thịt bò loại ấy nữa, kể từ sau khi báo chí moi ra, cho biết chỉ là trò bịp, chả có bất kỳ hồ sơ pháp lý nào chứng  minh được những cục thịt đấy là thịt bò Kobe được nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch vào Việt nam, có xuất xứ từ Nhật bản.
 Người Việt mình kể cũng dễ dãi, ra nhà hàng VIP, cho ăn gì thì biết vậy, nó bảo thịt đà điểu thì ừ đà điểu, bò tót thì bò tót, bò Kobe ừ thì Kobe, niềm tin của mấy đại gia nhà giàu kể ra cũng thừa thãi. Nghĩ ghê cả người nếu nó lại là bò điên thì chả biết ai kiểm nghiệm, ai cấp chứng nhận đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm ?
 Một dạo cả làng ở Thanh oai gần nhà mình mua ngựa từ Tây bắc về thả đầy đồng, nuôi béo để mổ bán vào Thủ đô làm thịt ...bò. Dạo đó thịt bò đắt mà trâu và ngựa rẻ nên giới buôn và ba toa phải nghĩ ra cách làm hàng, chế  thịt ngựa sao cho giống thịt bò để bán cho được giá. Đêm đến, cả làng có cả chục cái lò mổ ngựa, sớm tinh mơ đã có xe ba bánh chở kìn kìn thịt " bò" vào các chợ đầu mối, bán cho các phản thịt khắp phố chợ.
 Lại một dịp thịt trâu đắt, thịt bò rẻ, ngựa rẻ vậy là ngựa và bò lại được biến thành " thịt trâu ". Người Việt mình kể cũng giỏi trong cách chế biến, tẩm ướp, sơn phết gia vị để phục vụ khách hàng, coi khách hàng là thượng đế đích  thực.
 Cô bạn  có mấy cái nhà hàng kể câu chuyện nhỏ khiến mình khỏi thèm ăn baba từ đó : cô bảo hôm đó có khách bên tỉnh  đến ăn muộn, cứ đòi ba ba to hơn 3 kg, nhà thì hết chỉ còn trong tủ lạnh nên tay đầu bếp phải ra tay nghề chuyên nghiệp. Con ba ba lạnh được nhúng nóng cho mềm, bôi tí nhờn như đang tươi sống, tay tóm cổ ba ba, tay kia đập đập vào mang nó trước mặt khách rồi ...cắt tiết !. Tiết đâu ra ngoài tiết từ tay của đầu bếp ? chỉ vài giọt cho khách thấy là ba ba tươi thôi rồi nhanh chóng vào bếp pha rượu tiết mang ra. Tay đầu bếp được thưởng tiền triệu sau bữa tiệc đó bởi đã phải hy sinh máu của mình để có tiết  baba tươi phục vụ khách.
 Thịt chó cũng ghê, chó sống hay chết rồi vì bả cũng chịu, cứ nướng rơm thơm lừng rồi ...chặt cho anh một đĩa đầy đủ nhé, lòng miễn phí. Nói dại nhỡ ăn phải con dính bả thì chỉ có gặp huệ mà không biết do cái gì, ai đền ?
  Chưa biết chừng căn bệnh bò điên đã du nhập vào xứ ta qua đường bò ... kobe, khi ấy ra đường thấy mấy ông đi xe hơi xịn cứ nghênh ngang cái đầu, lưỡi cứ  lè ra thì đúng 100% đã xơi bát phở gần bạc triệu rồi.   Mà đố ông y tế hay công thương đòi được hồ sơ nhập khẩu các lô thịt bò Kobe của các nhà hàng đã nhập về bán với phở tiền triệu từ đầu năm đến nay đấy. Tìm được thì bên thuế cũng truy thu đủ cho ngân sách, nên yêu cầu họ trình ra để thực khách yên tâm là mình đã được xơi thịt bò ...không phải ngựa Thanh oai.

1 tháng 1, 2012

Cháy trách nhiệm - khắc phục bằng gì ?


 Vẫn tiếp tục cháy xe !
 Ngay ngày đầu năm mới, lại cháy xe máy nữa. STAMEQ - Viện tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã kiểm tra một cây xăng trên đường Hồ Tùng Mậu và cho biết : hàm lượng Methanol pha trong xăng lên đến sấp sỉ 15 %, lượng oxy không đạt chuẩn qui định. Chuyện pha thêm Methanol vào xăng không theo mẫu chuẩn nào đã công bố theo các mẫu tại STAMEQ.
    Đa số chủ xe bị cháy đều chỉ biết khóc hay thoát nhanh khỏi xe, sau đó bỏ đi. Một chủ ô tô Deawoo tận Bắc giang đòi hãng bỗi thường thì nhận được văn bản trả lời là : " không có căn cứ". Ôi thôi, chủ xe đã thực sự tắt ngấm trí tưởng bở của mình rồi.
   Dịch vụ tư nhân nở ra bên hè đường để đón khách, nó cũng như trò xì bu gi xe máy khi đi mùa mưa trên phố Hà nội. Nếu nó vẫn cháy thì chả biết ai đền ? cũng đúng vì biết nguyên nhân từ đâu mà đền ?

Tư nhân định giành việc của cơ quan chức năng ?

     Lẽ ra khi STAMEQ đã kiểm tra, phát hiện hàng rởm thì ngay lập tức, cơ quan chức năng phải vào cuộc, thậm chí bắt ngay chủ buôn hàng rởm, hàng kém chất lượng để khởi tố, điều tra. Đàng này chưa, chắc chưa biết xử lý sao vì chưa có tiền lệ ?
 Về kỹ thuật : để khắc phục cho mấy cái xe máy khỏi cháy bởi xăng pha 15 % metanol thì không khó : thay bình xăng bằng nhựa, ống dẫn bằng nhựa, buồng đốt được chế tạo với những vật liệu thích hợp khác. Mà thế thì còn nói làm gì, thay luôn bằng cái xe đạp điện cho rồi, đỡ phải mua xăng rởm, nhỡ để trong ga ra chung cư  mà cháy thì có mà tiêu cả nút ! hệ thống PCCC của các chung cư chắc gì hoạt động tin cậy quanh năm ?

  Cắm biển " đèn đỏ dừng tại đây " chắc để tiết kiệm bộ đèn ?
   Loanh quanh vẫn chỉ ở chuyện quản lý mấy thứ phục vụ đời sống thôi nhưng nhìn đâu cũng còn nhều bất cập. Không phải vì thiếu các nhà khoa học về quản lý, thiếu trợ lý, chuyên gia  giúp việc, thiếu tâm hay thiếu tầm mà chung qui chỉ là thiếu trách nhiệm. 
   Cháy vài chục xe của dân hay của công thì cũng là tiền cả, ếch nào chả là thịt ? nếu không làm rõ ra xăng rởm do ai sản xuất, ai nhập, ai buôn, ai bán thì làm sao khắc phục được chuyện sẽ cháy nữa, làm sao qui trách nhiệm cho ai ?
 Mà thôi, chắc phải tự đi thay cái bình xăng, cái ống dẫn xăng bằng nhựa cho con xe máy tàu của mình vậy.

CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2012 !