17 tháng 10, 2013

Công an cấp tỉnh, thành phố ban hành văn bản trái luật, không thông qua tư pháp ?

 Vào ngày 11, thứ 6 tháng 10 vừa rồi, công an khu vực và đại diện tổ dân phố đã tới nhà đưa cho tôi bản kê khai thông tin cá nhân, đề nghị kê khai  mà không có bất kỳ văn bản hướng dẫn nào. 
 Tôi có xem kỹ thì thấy không hề có một hướng dẫn nào ghi trong chú thích hay một văn bản tách rời giải thích về việc làm này của nơi cấp bảng kê thông tin, rất ngạc nhiên và việc đầu tiên là chụp và cho lên Face cái đã.
 Sáng uống cafe ở quán cũng thấy một ông áo xanh nào đó đưa cho một chị nào đó rồi chỉ chỉ bằng tay, hướng dẫn bằng miệng về việc điền thông tin vào bảng như vậy. Xem có những mục mà phát phì buồn cười, ví dụ : phải kê khai tên tuổi anh chị em ruột, cha mẹ, con cháu ...nơi sống, làm việc từ năm 14 tuổi ! ối giời ạ, mình mình là chủ hộ, một sổ hộ khẩu và công an khu vực có bảng gốc về việc quản lý hộ khẩu rồi thì cần gì kê thêm ba bốn hộ khác là Cha Mẹ, anh chị em vì họ đều là những chủ hộ khác cả ?
  Tôi cho rằng đây thể hiện sự yếu kém của hệ thống nhà nước, các cơ quan chịu trách nhiệm về việc quản lý nhân khẩu đã  có thể rất yếu kém trong lĩnh vực của họ , hoặc họ thụ động làm theo chỉ đạo của cấp trên mà chẳng biết làm thế để làm gì, có vô nghĩa và gây phiền hà cho dân hay không ?
 Trong bảng kê khai cũng có mục kê ra bằng cấp cao nhất, có tham gia tổ chức nào không, có email và điện thoại nào, có ngoại ngữ gì....vv rất là buồn cười và ngớ ngẩn. Tôi có bằng cấp gì thì có liên quan gì đến hộ khẩu, bằng cấp chỉ có giá trị khi tôi đi xin việc thôi chứ. Tôi tham gia tổ chức nào không thì có liên quan gì đến hộ khẩu, tổ chức nào không trái qui định của pháp luật thì tôi tham gia, từ hội gà chọi, hội xe cổ, đồ xưa, xe đạp, ô tô, từ thiện, No U, hội độc thân, hội bia bọt, hội chém gió ...vv làm sao mà đủ chỗ để kê ra, mà kê ra làm gì, theo luật nào bắt tôi phải kê ra ?
 Địa chỉ email và số cá nhân cũng chả có điều luật nào phải bắt tôi cho các vị biết cả, đúng là ếch bỏ mẹ.
 Chính vì thế, tôi đang định viết một cái văn bản gửi cho chỗ công an phường và gửi cho các báo để yêu cầu cơ quan tư pháp chịu trách nhiệm kiểm tra văn bản làm rõ, trả lời trước công luận. Chưa kịp làm, mới pot lên face thì đã có báo Người lao động làm rồi. Hoan nghênh báo.

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ buộc dân khai 32 thông tin cá nhân

Thứ Năm, 17/10/2013 13:19

(NLĐO)- Bộ Tư pháp ngày 17-10 cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ Công an vào cuộc xem xét sự việc Công an Hà Nội thực hiện thu thập thông tin công dân có nhiều dấu hiệu trái luật mà Báo Người Lao Động phản ánh.

Bộ Tư pháp đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ Công an Hà Nội yêu cầu người dân phải khai 32 thông tin liên quan tới cá nhân
 
Trả lời Báo Người Lao Động tại cuộc họp giao ban thường kỳ sáng nay 17-10, ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Tư pháp, cho biết cơ quan này đã nắm được thông tin xung quanh việc Công an TP Hà Nội tiến hành thu thập dữ liệu dân cư và lập tức gặp phải những dư luận trái chiều.
 
Theo chức năng, thẩm quyền của mình, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Bộ Tư pháp) đã xem xét vụ việc.
 
Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, cho biết đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị xem xét lại vấn đề thu thập dữ liệu dân cư của Công an Hà Nội mà báo chí, dư luận lên tiếng phản ánh thời gian vừa qua.
 
“Đến nay Nghị định 90 của Chính phủ về cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia vẫn có hiệu lực pháp lý và là cơ sở để triển khai thực hiện thu thập thông tin dân cư. Chúng tôi đang chờ ý kiến của Bộ Công an trước rồi mới có ý kiến chính thức của mình”- ông Phan nói.
 
Ông Phan cho biết gia đình mình cũng đã nhận được văn bản thu thập thông tin dân cư do cảnh sát khu vực mang tới. Tuy nhiên, trong bản kê khai này có tới 32 thông tin nên không hiểu có phải kê khai hết hay chỉ kê khai một số thông tin có khoanh tròn.
 
Nhiều phóng viên tại cuộc họp báo cũng phản ánh việc gia đình họ đã nhận được văn bản yêu cầu kê khai thông tin cá nhân từ cán bộ dân phố, cảnh sát khu vực, công an phường...
 
“Tôi không thể hiểu tại sao lại bắt buộc chúng tôi kê khai cả email cá nhân, cơ quan công tác, số điện thoại, quá trình công tác hoạt động ở đâu từ khi đủ 14 tuổi tới nay, rồi quan hệ anh em ruột thịt thế nào,….” - một phóng viên đến từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ thắc mắc và lo ngại về việc thu thập thông tin cá nhân một cách thủ công như vậy thì làm sao đảm bảo được tính bảo mật, không lộ thông tin cá nhân của công dân ra ngoài.
 
Trong khi đó, phóng viên của Báo điện tử Vietnamnet cho biết gia đình mình nhận được văn bản từ ông tổ trưởng dân phố và không hề có một hướng dẫn nào về việc thông tin nào thì kê khai, thông tin nào không kê khai,… “Vậy thì người dân sẽ không thể hiểu phải kê khai thế nào cho đúng”- phóng viên này đặt vấn đề.
 
Ông Ngô Hải Phan cho biết đến giờ chưa thể khẳng định quy trình thu thập, thực hiện thu thập như thế của Công an Hà Nội đúng hay sai.
 
Như Báo Người Lao Động phản ánh, sau một thời gian thực hiện thí điểm, Công an TP Hà Nội đang thực hiện triển khai mở rộng việc thu thập thông tin dữ liệu dân cư. Điều này ngay lập tức gặp phải phản ứng từ phía người dân cũng như chuyên gia tư pháp.
 
Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, việc yêu cầu người dân kê khai tới 32 thông tin của Công an Hà Nội có dấu hiệu trái với Nghị định 90 về cơ sở dữ liệu dân cư cũng như Bộ Dân sự về việc bảo vệ bí mật thông tin cá nhân. Người dân có quyền không kê khai một số thông tin trái luật trong văn bản của Công an Hà Nội.
 
Tin-ảnh: Thế Kha