3 tháng 12, 2011

Giàu sang hay giàu ...dại ?

 Liên tiếp các báo đưa tin cảnh dân chung cư từ " cao cấp " đến thấp cấp biểu tình đòi quyền lợi, đòi chủ tòa nhà tôn trọng hợp đồng, tôn trọng các qui định chung của Thành phố, của luật pháp đã ban hành.
  Một tòa chung cư " cao cấp" hạng nhất nhì Hà nội như Keangnam cũng không ngoại lệ, thậm chí chỉ trong một tháng nay đã có vài lần bà con ở đó biểu tình vì đủ thứ chuyện : bảo vệ để côn đồ đánh người, cháy nhà xe khói um, căn hộ hoàn thiện không đúng theo hợp đồng, phí dịch vụ cao hơn 4 hay 5 lần qui định của Thành phố.
 Cụ thể : trưa nay, khoảng 12h30, toàn bộ các hộ dân chưa đóng phí dịch vụ đã bị “cấm cửa” thang máy. Vậy là những hộ đóng rồi cũng bị leo bộ và nhốt như các hộ kia, thế mới là vấn đề. Nói dại, lỡ có cháy hay khói hôm nay thì có lẽ án mạng chắc chắn đã xảy ra rồi.


Chủ nhà "cấm cửa" thang máy, khóa chặt lối cầu thang thoát hiểm . Ảnh: Minh Tùng -  Baodatviet.

   Việc cắt thang máy đột ngột lúc giữa trưa khiến Keangnam rơi vào cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Người dân trong các căn hộ bị cô lập, trong đó phần lớn là người già, phụ nữ có thai và các cháu nhỏ. Người dân ở bên ngoài, nếu muốn trở về nhà cũng không thể vì thang máy bị cắt, còn lối thang bộ thoát hiểm đã được khóa kỹ càng.

  “Tôi gọi điện về, người giúp việc cho biết các cháu nhỏ đang rất hoảng sợ. Với tình trạng này, nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn thì những người còn trong căn hộ không hiểu sẽ thoát ra bằng cách nào”, một cư dân cho hay.

Cư dân kéo đến "quây" Ban quản lý tòa nhà. Ảnh: Minh Tùng- Baodatviet. Cả dân và báo chí, chủ nhà thi nhau quay phim chụp ảnh nhau, chả biết để làm gì ?

   Không chỉ “cấm cửa” thang máy gần 400 căn hộ, Keangnam còn tiến hành cắt điện đối với các hộ dân không đóng phí dịch vụ. Khó hiểu hơn, một số hộ đã đóng tiền điện cũng bị cắt không lý do khiến người dân vô cùng bức xúc. Anh Hùng, chủ căn hộ B1606, cho biết: “Tôi vừa nộp tiền điện tháng 10 hết gần 3 triệu đồng, phiếu thu của Chestnut tôi vẫn còn cầm đây mà không hiểu tại sao trưa nay bỗng dưng bị cắt điện”.
    Dân mang bếp than tổ ong xuống sân nhà đốt khói um củ tỏi, mang chăn chiếu xuống chuẩn bị ngủ qua đêm để phản đối, tình hình có vẻ căng hơn cả phe áo đỏ bên Thái biểu tình dạo trước. Giá như các Đại biểu Quốc hội như anh Phước mà gần đây thì mình qua đón anh đến xem để có kiến thức thực tế về quyền biểu tình và việc cần thiết phải thông qua luật biểu tình.

 Các cổ đông của một công ty biểu tình vì bị lừa tháng 10 vừa rồi.
  Mình là dân xây dựng nên thấy vừa thương bà con vừa giận bà con, thương họ vì họ có nhiều tiền quá mà không biết tiêu gì, cứ đem cho mấy chú Hàn xẻng tiêu, bỏ ra ngót hai mươi tỷ mua căn hộ " cao cấp " mà vẫn phải dự phòng bếp than, còn liên tục bị dọa nạt cắt điện, côn đồ vào tận nhà để đánh cho tóe máu mặt. Như thế thì đáng thương quá còn gì ?
   Giận là giận họ khi đi mua nhà cứ vác bao tải tiền, coi mấy thằng tư vấn xây dựng như mình chả ra gì. Có chị còn bảo : " bọn em không cần phải dạy khôn các chị, chị buôn bán lõi đời chợ giời còn đứa nào đưa các chị vào đời được ? " . Vâng, các chị giàu bọn em biết ạ, tuy nhiên giàu chưa chắc đã sang, giầu nhưng đầu mưng mủ là chuyện thường. Mua chung cư của bọn tây giả cày là khôn ạ, là thông minh và sang lắm ạ, em xin bái phục nhà giàu các chị. Đúng là đồ ...nhà giàu.
    Và nay các chị khóc, các chị đun bếp than, mắc màn ngủ dưới đất ạ. Thương các chị quá mà chả làm gì giúp được. Sành điệu đôi khi đi tong cả ngàn triệu, sành điệu đôi khi sắp được truy điệu, sành điệu cũng có khi phải tự lo liệu các chị ạ.
  Phim nhà giàu cũng khóc chiếu lâu rồi, lâu rồi thì chiếu tiếp để ôn lại cho nhớ. Chuyện có tiền chưa chắc đã là đẳng cấp mà tiêu nói chung, mua nhà chung cư " cao cấp " nói riêng mới thể hiện được đẳng cấp của người giàu. Vài chữ tây dán kín hàng rào dự án, vài chú tây ba lô, tóc râu ngô ngồi văn phòng tư vấn bán hàng cũng lừa được ối đại gia Hà thành đấy chứ.
 Thôi thì trời vốn cũng công bằng, nhiều tiền cũng phải nếm vài mùi dân dã, bếp than tổ ong, ngủ hè phố như cảnh thợ thuyền, chợ búa đôi khi cũng có ích cho nhiều người ưa sành điệu, dùng nhà hàng hiệu.

2 tháng 12, 2011

Một người Anh, người Bạn của chúng ta đã ra đi.

Phạm Minh (1950 - 2011)

Được tin Ông PHẠM MINH
sinh năm 1950, nguyên Giám đốc Công ty Sông Đà 1,
thuộc Tổng Công ty Sông Đà,
sau một cơn đau nặng, đã từ trần hồi 5h30 ngày thứ Ba, 29.11.2011
hưởng thọ 62 tuổi.

Lễ viếng từ 13h-15h ngày thứ Sáu, 2.12.2011, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội.

Chúng tôi chân thành gửi tới Bà quả phụ Hoàng Thị Thuần, trưởng nam Phạm Anh Việt; tới Anh Phạm Chuyên (Thiếu tướng, nguyên GĐ Công an Tp HN) và Chị Phạm Lâm cùng tang quyến lời chia buồn thống thiết.

Xin vĩnh biệt Ông nguyện cầu anh linh Ông Phạm Minh đời đời thanh thản cõi vĩnh hằng!

Nguyễn Xuân Diện - Blog kính báo!
_______________________________

Một vài hình ảnh Ông Phạm Minh bên bạn bè trong cuộc biểu tình yêu nước 
sáng 24.07.2011:

Ảnh: Phạm Chính
 
 GS. TSKH Viện sĩ Hoàng Xuân Phú, GS. TSKH Nguyễn Đông Yên, các bạn Nguyễn Xuân Diện,  Lân Thắng và Lê Dũng  đã đến viếng và ghi sổ tang: 

 

Ê-kip VN khởi động lò phản ứng Đà Lạt

 

- Đúng 15 giờ 30 ngày 30/11/2011, lần đầu tiên, ê kip điều khiển gồm toàn  chuyên viên Việt Nam, khởi động thành công lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt với toàn bộ nhiên liệu uranium thay mới, đưa công suất đạt giá trị cực đại 500 kilô-oat.
Thời điểm đáng ghi nhớ đó đúng vào thời gian phiên họp của Hội đồng Khoa học Viện Năng lượng Nguyên tử VN diễn ra ở Hà nội. Phiên họp dừng lại, nghe thông tin báo qua điện thoại từ Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt,  một tràng vỗ tay vui mừng nổ ra.
Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt
Đây quả là một trong những mốc quan trọng trong lịch sử ngót nửa thế kỷ tồn tại của Lò phản ứng hạt nhân Đà lạt (LPƯ), một bước ngoặc có ý nghĩa trên con đường phát triển của ngành năng lượng nguyên tử Việt nam tiến tới xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.
Trong gần 50 qua, LPƯ Đà Lạt chứng kiến 3 lần khởi động lò có tầm quan trọng đặc biệt.
Lần đầu diễn ra vào 1963 với lò TRIGA MARK II của Mỹ. Các thanh nhiên liệu uranium của lò chứa U-235 với "độ giàu thấp" (Low-enriched uranium hay LEU) khoảng 18% chở từ Mỹ sang. Các chuyên gia người Mỹ trực tiếp điều hành, với sự tham gia của một số chuyên viên Việt nam được đào tạo ở nước ngoài về, trong việc lắp đặt thanh nhiên liệu vào tâm lò và khởi động vật lý, tiếp theo khởi động năng lượng, đưa lò vào hoạt động đúng công suất danh định 250 kW (kilo-oat).
Lần thứ hai diễn ra cuối năm 1983, đầu năm 1984. Lò Đà Lạt trong thời gian này hầu như được trang bị lại bằng các hệ công nghệ mới của Liên xô, gồm vùng hoạt, hệ thống tải nhiệt, hệ thống điều khiển và bảo vệ, hệ thống kiểm tra an toàn bức xạ, hệ thống thải khí phóng xạ, hệ thống xử lý chất thải phóng xạ lỏng, hệ thống chôn cất bã thải phóng xạ, hệ thống cung cấp điện công nghiệp ưu tiên và điện sự cố... Chỉ giữ lại các bộ phận cũ của lò TRIGA MARK II như vành phản xạ graphite, thùng lò bằng nhôm, 4 kênh ngang thí nghiệm, cột nhiệt và tường bê tông cản xạ sinh học. Đặc biệt, các thanh nhiên liệu uranium đều sản xuất ở Nga, chứa hàm lượng U-235 là 36%, được gọi là uranium độ giàu cao (High-enriched uranium - HEU). Công suất của lò được tăng lên gấp đôi, với 500 kW.
Một ê kíp vận hành lò gồm các chuyên viên Việt nam được đưa đi đào tạo ở Liên xô. Ê kíp này đã tham gia cùng ê kíp chuyên gia Liên xô tiến hành khởi động lò và sau đó đảm nhận hoàn toàn việc vận hành an toàn lò phản ứng trong 25 năm qua. Dù sao, trong việc khởi động LPƯ Đà Lạt lần thứ hai này các chuyên gia nước ngoài vẫn đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu.
Lần khởi động Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt ngày 30/10/2011 vừa qua được xem là lần quan trọng thứ ba trong lịch sử của lò này. Từ thời điểm này, hoạt động của LPƯ được duy trì bằng toàn bộ các bó (thanh) nhiên liệu độ giàu thấp (Low-enriched uranium - LEU) chứa hàm lượng U-235 gần 20%.  Với sự kiện nói trên, Việt Nam một lần nữa bằng hành động khẳng định mục tiêu sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình của mình, thực hiện cam kết quốc tế không phổ biến vũ khí hạt nhân, cộng tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA và các cường quốc hạt nhân Nga và Mỹ.
Nhưng điều có ý nghĩa nổi bật trong lần khởi động LPƯ thứ ba này là vai trò chủ động hoàn toàn của đội ngũ chuyên viên vật lý và công nghệ hạt nhân Việt nam. Đội ngũ này đã được đào tạo, nâng cao trình độ trong nhiều năm qua, từ giai đoạn tái khởi động cuối 1983 đầu 1984, trên 20 năm vận hành khai thác an toàn LPƯ, đến quá trình chuyển đổi nhiên liệu HEU qua LEU bắt đầu từ năm 2007 đến nay.
Rõ ràng, sự kiện khởi động vật lý, khởi động năng lượng thành công mới đây, đưa Lò Phản ứng Hạt nhân Đà lạt lên mức công suất danh định 500 kW đã mang lại niềm vui lớn cho cộng đồng khoa học công nghệ hạt nhân, đồng thời là bài học có ý nghĩa cho các cơ quan hữu quan trong việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành điện hạt nhân của nước ta.

Giải thích độ giàu thấp, độ giàu cao Uranium
Kim loại uranium lại gồm hai thành phần đồng vị chủ yếu, U-238 và U-235. Trong tự nhiên, U-238 chiếm hàm lượng áp đảo với 99,3%. Trong lúc, U-235 chỉ chiếm 0,7%, nhưng chỉ với U-235 mới xảy ra phản ứng phân hạch 
Trong phản ứng phân hạch, dưới tác dụng của nơtron, hạt nhân U -235 bị phân ra hai mảnh, toả ra một năng lượng lớn 200 MeV (200 triệu điện tử-vôn), đồng thời giải phóng 2-3 nơtron mới. Chính các nơtron này đã tạo nên phản ứng dây chuyền rất cần thiết để duy trì hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân hoặc tạo nên sự nổ của bom hạt nhân. .
Vì vậy, phương pháp nâng cao hàm lượng U235 trong vật liệu urani, gọi là phương pháp (hay kỹ thuật) làm giàu urani, đóng vai trò rất quan trọng trong công nghệ hạt nhân. Có thể nâng cao hàm lượng U235 từ 0,7% (trong tự nhiên) lên đến 20-40% (dùng trong lò phản ứng), hoặc cao hơn 90% (dùng trong bom nguyên tử)
Các sản phẩm uranium qua quá trình làm giàu gọi là uran giàu. Tùy theo mức hàm lượng đồng vị U235, người ta phân loại thành: uran nghèo (hàm lượng U235 bé hơn 0,7%), uran tự nhiên (hàm lượng U235 cỡ 0,7%) và uran giàu (hàm lượng U235 lớn hơn 0,7%, từ vài % đến trên 90%). Với hàm lượng U235 khoảng 20% gọi là uranium giàu thấp (Low-enriched uranium - LEU) và khoảng 35% gọi là giàu cao (High-enriched uranium HEU).
Trần Thanh Minh
 
 VNN

29 tháng 11, 2011

Bộ y tế giảm tải bằng cải tạo...mua thêm giường !

 Sáng nay đã chót thông báo cho bà con về việc máy tính hỏng, bận việc dự án mới, phải tạm đóng blog vài tháng thế nhưng tối đọc mạng thấy chị  sếp  y tế nói về  " đề án giảm tải cho bệnh viện" mà chán như con gián. Lại phải chạy sang nhờ cô hàng xóm cái máy để gõ vài chữ vào bờ lốc cho nguội cái đầu sắp buồn ngủ chứ chưa mưng mủ của mình.
  Chị bộ "chưởng"  cho rằng một trong những gạch đầu dòng trong đề án là ...mua thêm giường, để bà con không còn nằm dưới gầm như hiện nay, cải tạo cơ sở y tế các quận huyện xung quanh thành phố, sắm trang bị mới thêm nữa...vv tóm lại " đề án " có vẻ rất nhiều gạch đầu dòng, phải chi nhiều tiền,  phấn đấu - lại phấn đấu tiếp - đến 2015 sẽ giảm tải được, nghe có vẻ rất là ...hy vọng mà không tắc họng các con bệnh.
    Chị còn bảo : đã duyệt " đề án " rồi thì nơi nào còn quá tải sẽ cách chức giám đốc nơi ấy ! ô hay, con bệnh nó phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan của các anh chị hay sao ? chân tay miệng bỗng dưng bùng phát thì sao mà không quá tải, mai kia còn bệnh bại não, bệnh tâm thần nói lung tung về luật này luật kia, bệnh môi lở loét  phải bôi son đỏ dấu đi, bệnh trĩ nội trĩ ngoại khiến chân các chị cứ dạng ra...các phòng khám tư nhân ngoài phố chả quảng cáo, thu hút đỡ bao nhiêu rồi mà vẫn quá tải đó chị, chăc chị ít đọc  báo mạng ?
    Khổ lắm, " đề án ", " dự án", " đề tài" ...vẫn cứ duyệt mỏi tay nhưng từ thời tiến sỹ xã hội trước kia làm chủ, đến nay vẫn quá tải, vẫn loạn thu, vẫn liên tục đòi tăng giá, vẫn cứ phải có tiền mới cho vào đẻ, vào cấp cứu, không thì cứ nằm nghỉ ở hành lang cho mát kia mà.
  Cái vụ Tami phờ lu chả còn thấy báo nào nói thêm, hạn hết rồi chả biết sử dụng cho con gì ?
 Để ý thấy chị lên nhận chức và nói không muốn hứa, không thích tạo dấu ấn trước báo chí, quả thực mình nhìn quả môi mọng đỏ như mỏ bô - xít của chị mà mình quá ấn tượng. Tên giúp việc tư vấn nào chăm sóc cho các chính khách đạt tầm như vậy quả là đẳng cấp ...Sài gòn - hòn ngọc Viễn đông.
  Lại phải chờ xem đến 2015, chờ bà con được nằm tuốt trên giường Inox có ga trắng phốc như bạn ca sỹ Ánh Tuyết nằm chụp ảnh đăng báo  rồi nổ như pháo hôm rồi, khi ấy chắc chúng ta đã hoàn toàn tiến lên chủ nghĩa bát đĩa gì đấy rồi.
   Hãy chờ xem đến 2015, nếu được thế thì mình càng ngưỡng mộ quả môi son ngon như mít non của chị. Lịch sử có chép láo thì cuối cùng vẫn bị trẻ em rũ áo, chê không học, vong linh Tổ Tiên đâu cho con cháu học thứ bát nháo chỉ toàn nổ như  bánh pháo Bình đà đâu chị nhể ?
 Tí quên, khuya mà cứ tưởng đang gõ phím ở nhà với vợ già ngày xưa, ngẩng nhìn cô hàng xóm đong đưa không muốn dây dưa nên phải về đi ngủ vậy. Mai đi chữa máy bị cháy hôm qua, tiếp tục viết lách kì cạch hầu  khách thăm nhà.

THONG BAO :

  Kinh bao :

 Chip
  Computer cua toi da bi truc trac ke tu hom 11.11. 2011 sau khi o­ Cong an Ha dong ve. Den hom qua thi hong han khong con khoi dong duoc, cac du lieu bi mat hoan toan.
  Cung dong thoi dang can nghi ngoi mot thoi gian de di du lich bon phuong va tap trung vao du an moi vua ky duoc nen thoi gian de viet lach se con rat it. Blog nay tam thoi dong cua den khi mua duoc may tinh moi va giai doan dau cua du an di vao on dinh, thanh thu­c xin loi cac ban doc va  Quy vi.
   Viec dung viet bai tren Blog hoan toan khong vi bat cu ly do nao khac ngoai cac van de neu tren, tam thoi toi se lien lac voi cac ban be va Quy vi tren Facebook hang ngay qua dien thoai di dong.

 Tran trong thong bao va cam on Quy vi da doc tin nay,
 Le Dung.