2 tháng 10, 2013

Hà nội những năm hai mười ba.

  Nghe bài hát của nhạc sỹ Trần Tiến mấy năm trước " Hà nội những năm hai ngàn " bỗng giật mình thấy người Hà nội hôm nay, mới chỉ sau năm hai ngàn có hơn chục năm. 
 Hà nội những năm hai ngàn của Trần Tiến : không còn trẻ em ăn xin, không còn người già lang thang...anh và em đi vào ca ...y như tranh áp phích thời ta đang bắt đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội, rất thơ mộng và nhân văn.
 Giật mình tỉnh giấc khi đi qua vườn hoa Mai Xuân Thưởng và phố Ngô Thì Nhậm gần nhà mình, thấy già trẻ lớn bé ngủ vườn hoa, từ khắp các miền kéo về. Họ đi kiện, đi đòi quyền lợi về đất đai, đòi chế độ chính sách về oan trái...đủ các thể loại. Đã có bà già Thanh hoá chết ngay tại vườn hoa sau vài tháng đi khiếu kiện, có nhiều người tận Dack Nong còn chưa biết tiếng kinh ra ngủ tại hè phố Ngô Thì Nhậm Hà đông để chờ nộp hồ sơ khiếu kiện vì bị lấy mất đât...chưa bao giờ  mình thấy Hà nội lạ lùng như bây giờ.


 Đọc báo thì thấy thanh niên, nam thanh nữ tú cùng ông bà già cả xếp hàng - á à, văn minh đây - nhưng họ xếp hàng để mua cái bánh trung thu giá ba chục ngàn, bằng hai cân gạo loại thường. Mất cả nửa ngày mới đến lượt mua bánh mà chỉ có hai hộp, bức xúc phát sinh từ đây, có khách hàng là thanh niên đã ném gạch vào nhân viên bán bánh khiến phải đi viện. Cũng đã có mấu thuẫn từ hai khách hàng với nhau, một già một trẻ bởi giành chỗ mua bánh hay giành thứ tự thì không rõ, tuy không lao vào đánh nhau nhưng cũng đã làm cho cả phố hốt hoảng : họ tụt quần ra và vỗ hai cái trời cho họ vào mặt nau ...! 
 Nghe đã hết cả hồn chứ chưa cần chứng kiến, ở xa nghe thấy qua báo chí chắc cũng có người bảo : chắc báo chí bịa thêm để có phần hấp dẫn thôi chứ làm gì đến thế, cái bánh ở quê còn cho nhau, mời nhau ăn chưa được nữa là. Nhưng tiếc là chuyện đó lại là sự thật 100%, không thêm bớt, chả nhẽ nhà báo lại cho cả clip lên mạng thì Hà nội còn ra cái gì nữa ?
 Cũng tương tự như chuyện nam thanh nữ tú xếp hàng  đông như kiến mua kem Tràng Tiền lúc 10 giờ đêm, đứng cả ra lòng đường, ai ăn xong thì tiên đâu bỏ vỏ ở đó, trai gái son phấn nước hoa thơm lừng vẫn cười tự nhiên như ...người Hà nội.
 Hà nội những năm hai ngàn mười ba nó vậy, con người đã phải thích nghi với những thứ tưởng như không thể, tưởng như không bao giờ gặp. Anh bạn bảo : con cá dọn rác dưới sông Tô Lịch gần nhà mình giừo nó to như con rô phi nửa cân, trước kia nước sông trong sạch thì nó bé như con cá cờ, nay bị bùn độc và nước thải ngấm vào, nó đã phải sống với những biến đổi từ chính nó, cha mẹ sinh ra nó, biến nó thành con cá mặt quỷ gớm giếc, coi bùn thối và nước thải là nhà. 
 Nghĩ mà kinh khi thấy hàng ngày anh bạn ở công ty nước sạch bảo : mỗi ngày Thủ đô ta tiêu thụ hơn 700 ngàn mét khối nước sinh hoạt, 90% trong số đó không được xử lý, cộng với hàng trăm tấn xà bông, hoá chất dùng cho sinh hoạt, hàng chục bệnh viện trong nội thành xả thải độc hại...Hà nội của chúng ta y như một ngôi nhà nằm trên một cái bể phốt khổng lồ !
 Thế thì có khác gì con cá dọn rác ở sông Tô Lịch, người Hà nội liệu có bị biến đổi gien ?
 Không biến đổi gien mà sao già trẻ tụt quần giữa phố rồi vỗ thi vào mặt nhau ?


Tường thuật phiên xử Luật sư Lê Quốc Quân " trốn thuế" 500 triệu.

TRỰC TIẾP: HÀNG NGÀN NGƯỜI KÉO ĐẾN PHIÊN TÒA XÉT XỬ LS. LÊ QUỐC QUÂNHôm nay, 2.10.2013 Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội ra xét xử Luật sư Lê Quốc Quân với cáo buộc "Trốn thuế" của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội.

Thời gian: 08h00 ngày 2 tháng 10 năm 2013
Địa điểm: Trụ sở Tòa án ND TP HN, 43 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Vụ án được xét xử công khai, tất cả mọi người đều có quyền đến với phiên tòa.

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Lê Thị Hợp.
 __________________________
08h30: Hiện tại chị Hiền (vợ LS Quân) và Anh Quyết (em LS Quân) vẫn chưa vào được khu vực tòa án.
 
08h15: Hàng rào chặn có 2 lớp: an ninh mặc thường phục đứng trước, cảnh sát cơ động đứng phía sau.

08h01: Bà con vẫn ngồi xuống đường và giương biểu ngữ đòi trả tự do cho LS Quân. Bà con người Mường Hòa Bình bắt đầu đánh cồng vang động cả một góc phố.

và bắt hát: Mẹ Việt Nam, Anh là ai?
và hô khẩu hiệu:

Lê Quốc Quân vô tội, 
Tự do cho người yêu nước.
Yêu cầu xét xử công khai 

07h54: Tại Ngã Ba Bến xe Kim Liên (cũ), nay là khu vực KS Niko, cảnh sát dàn hàng ngang để chặn đoàn người và tất cả các phương tiện qua lại. Mọi người đang ngồi cả xuống và sẵn sàng biểu tình ngồi tại đây. 07h33: Mẹ và Vợ cùng một số bè bạn LS Quân đã có mặt trước cửa Tòa án.

 Ngã tư Bông Nhuộm - Hai Bà Trưng


Khi đoàn người đi đến Khu vực hầm Kim Liên thì bị chặn không cho đi tiếp. Bà con nhanh chóng chui xuống đường hầm Kim Liên rồi lên đường đi tiếp. Hiện tại đang đi trên đường Lê Duẩn - 07h45
07h06: Hình ảnh đoàn người đi đến Ô Chợ Dừa

06h53: Đoàn người đi dự phiên tòa đã bắt đầu xuất phát từ Nhà thờ Thái Hà.
 Trên tay mọi người là cành thiên tuế.


 Một nhân viên an ninh được cử đi quay phim đoàn người06h30: Đường Quang Trung bắt đầu bị chặn. 
4h30: Người thân, bạn bè và những người yêu mến Ls LQQ dâng lễ sáng trước khi đi tham dự phiên tòa.
.
Một số hình ảnh từ Nhà thờ Thái Hà, do trang VRNs thực hiện:

06:30, Thánh lễ tại Thái Hà đã xong, mọi người ra tượng Đức Mẹ bên cạnh nhà thờ cầu nguyện tiếp tục cho luật sư Lê Quốc Quân.


01

06:25, Số giáo dân đến dự lễ đônglên dần. Lúc này ước lượng khoảng gần 1000 người tham dự. Trong khi đó, ở bên ngoài, an ninh bắt đầu xuất hiện.

03
02
01
04

06:00, Hiện nay. tại tòa án Hà Nội, an ninh đóng chặt cổng chính trước tòa, chỉ mở cánh cửa nhỏ nhưng có tới 6 công an làm dàn chỗ nầy để kiểm soát giấy tờ. 5 giờ 40: Hà Nội đổ cơn mưa to. Thánh lễ hôm nay đặc biệt cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân trước khi phiên tòa diễn ra. Về phía các cha, có cha Mathêu Vũ Khởi Phụng chủ tế và 7 cha đồng tế cho hơn 700 giáo dân tham dự. Được biết, đêm qua, bà con từ khắp nơi trên đất nước VN đi tham dự phiên tòa Ls Quân đổ về giáo xứ Thái Hà mỗi lúc một đông hơn. Cha Quỳnh, giáo xứ Thái Hà thức đêm chờ và đón các Đoàn từ nơi đến.

Tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà đang diện ra thánh lễ tôn vinh Các Thiên Thần Hộ Thủ, cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân. Có 300 giáo dân tham dự. Thánh lễ đồng tế có 9 cha cùng cử hành, cha Bề trên matthêu Vũ Khởi Phụng chủ tế. Trong khi đó, tại Sài Gòn một thánh lễ tương tự vừa kết thúc tại DCCT Sài Gòn do cha Antôn Lê Ngọc Thanh chủ tế, cùng với một cha thuộc TGP Hà Nội.

04
05

Nguồn: VRNs

Gần 5 giờ sáng, công an CSGT đã giăng bản "KHU VỰC CẤM" với hàng rào chắn, Cấm Đường trước tiệm May Đức Giang , số 2, Triệu Quốc Đạt, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Đường Hai Bà Trưng đã bị chặn.
Tễu blog