29 tháng 3, 2012

Cua cá ngoài chợ đã tăng trước khi phí xe cộ được thu.

 Chiều nay đi làm về mình rẽ vào chợ mua cân ngao và nửa cân cá trắm cỏ.
Mụ bán cá ngang tuổi mình tay chặt cá, tay róc vảy nhoay nhoáy như lúc anh Thăng trả lời họp báo trực tuyến, mồm mụ bảo : xăng tăng giá rồi bác ạ, tuần trước cá trắm chỉ có 70, giờ phải 75 bác ạ, thông cảm vì phí xe nhà nước sắp thu thêm nên chúng em phải nâng giá cho đủ  chi phí chứ cũng thấy ái ngại lắm ạ.
  Thì cũng phải đủ chi phí chứ, tôi đã kịp thắc mắc gì đâu. Mình đành phải vui vẻ móc thêm  5 ngàn cho hai khúc cá, thế là mất toi tiền lẽ ra mua thêm được túi rau và gia vị tươm tất rồi, khỉ thật !
 Qua hàng rau của lão Cảnh đầu xóm thì cũng lại thấy  trình bày : mọi thứ tăng giá em nhé, lâu quá mới thấy em đi chợ nhà anh, mồm  lão nói tay vơ túi rau rồi thõng câu : cho mười lăm ngàn !
  Bà con  hàng cá hàng rau đôi khi tính toán đầu ra đầu vào còn nhanh hơn chỗ bộ này bộ kia vì họ là tiền túi, lỗ lãi phải tính chi tiết, hợp lý bởi nếu bán ăn lãi quá thì mất khách, rẻ quá thì lỗ và còn bị chê là không bắt kịp chính sách, kinh tế tư nhân nó có cái uyển chuyển và đúng với cơ chế thị trường hơn kinh tế nhà nước là vậy.
  Chuyện rau cá nhỏ như vậy thực tế cũng có phần ảnh hưởng, tác động từ chính sách thậm chí chỉ mỗi chuyện thu phí xe cộ của giao thông đề ra, ai không học kinh tế thì gân cổ cãi :  giao thông thì ảnh hưởng quái gì đến rau và cá, ấy thế thì nhầm, hãy đi mà học thêm  thạc sỹ kinh tế đi mà hiểu nhé. Tôi có là giáo sư hay tiến sỹ giao thông hay kinh tế đâu mà đủ lý để giải thích  cho gãy góc, chỉ ra chợ về rồi luận ra thôi. Mấy mụ bán cá nó giải thích cũng nghe ra tương đối.
Cá Trạng nguyên - hàng độc trên Thế giới nhưng  ở nước ta cũng có.

 Chỉ đi chợ một hôm thôi mà mình cũng phần nào hiểu ra cái chuyện điều hành kinh tế của các cán bộ có khi còn phải vất vả hơn mấy mụ bán cá nhiều. Làm việc đầu óc nó hay gây đau dạ dày, đau đầu, ngồi nhiều có thể còn bị trĩ nữa cơ,  chứ có mỏi tay mỏi mồm như  ở chợ đâu, nghĩ thế nên cũng thấy thương mấy anh em làm về giá cả, điều  hành kinh tế  gì đó trên bàn giấy. kể cả  trong phòng dù đã được lắp máy lạnh của Mỹ hay Nhật hóa ra cũng đâu dễ dàng, nó khó lắm, không như bà con nghĩ đâu.

Phản đối báo năng lượng chê Mỹ Linh " có hàm lượng chất xám thấp" !

    Hôm rồi, báo năng lượng có bài viết chửi ca sỹ Mỹ Linh rất thậm tệ, mình cũng chưa biết họ chửi thế là do thù hằn cá nhân hay do viết thuê cốt để khoán gọn lấy tiền nữa ? tóm lại là tay phóng viên đó đã thể hiện một văn hóa rất chân thực của giới bồi bút thời nay : ai thuê là bảo gì viết nấy.
Mình thấy Mỹ Linh xinh đẹp hơn hồi năm 97 nhiều.


    Ai đời viết báo mà mang một Ca sỹ đang nổi , được chính báo chí lăng xê là Diva ra để chê nào là " hàm lượng chất xám" kém, " thiệt quyền lợi cá nhân nên phỏng vấn văng mạng..." rồi đủ thứ ngôn ngữ chợ búa như ở gầm cầu Long Biên ra để đưa lên mặt một tờ báo vốn của ngành mà anh Thăng từng phụ trách.
Cũng có thể tay phóng viên đó được anh nào đó thuê, khoán bài nên vội chạy xe kiếm thêm để sắp bù vào lương còm nên cuối hạn nộp bài đã viết bừa thành ra phản tác dụng theo ý đồ ban đầu là ủng hộ anh Thăng thu phí. 
   Việc thu phí nếu được hội đồng nhân dân, Quốc hội phê duyệt thì đương nhiên ai cũng phải tuân thủ vì số đông đã được đại diện thông qua, chính sách không thể đi đến tận từng bà bán rau hay chị bán cá được, còn những thiếu sót hay chưa cập nhật kịp với xã hội cũng là chuyện bình thường cân đường hộp sữa mà thôi. 
Trên bài viết này, mình chỉ tiếc cho ông anh Như Phong là tổng biên tập vốn quê Ứng hòa nhà mình, nơi nhiều nhân sỹ và giang hồ hảo hán trong làng báo, làng văn phải ngưỡng mộ hiện nay như anh Quang Thiều, chú Hoàng Minh Tường và nhiều các cây viết khác, tổng biển tập lẽ ra phải hết sức trách nhiệm với bài của phóng viên xin duyệt đăng lấy nhuận bút chứ. 
   Ai lại đi cho phóng viên viết ẩu như thế đem đăng rồi nhục mạ một ca sỹ như Mỹ Linh?mà nhục mạ để làm gì cơ chứ ?  mình cũng chưa từng thần tượng Mỹ Linh nhưng cũng không bao giờ lỡ chê cô ấy chất xám nhiều hay ít, mỗi người một nghề, một lĩnh vực, nhà báo chắc gì chất xám nhiều bằng ca sỹ vì có ca sỹ vốn cũng từng là nhà báo rồi mới sang ca hát. 
     Mình thấy  đầy bạn làm bên báo hình rồi nhảy sang hát cũng hay ra phết đấy chứ, Đan Lê hay ê kíp văn Nghệ VTV3 từng làm khán giả ngất ngây khi họ có chương trình liên hoan, họ hát múa đâu có kém gì dân chuyên nghiệp, có phần còn chuyên nghiệp hơn nhiều các ca sỹ thị trường đang nổi như cồn kia mà.
   Cuối cùng chỉ khổ anh Thăng, vốn đang đau đầu trên đe dưới búa hứng hết cà chua trứng thối của thiên hạ qua thời gian từ khi nhận chức đến nay, đa số là bị la ó phản đối, nay lại thêm bị chính phóng viên nơi ngành mình từng quản lý nó chơi xấu, cay cú cũng chả còn quyền lực gì ở đó mà thù nó cả.
   Tai nạn nghề nghiệp vốn xảy ra ở mọi nghề, tuy nhiên viết báo mà gây tai nạn cho một người của công chúng như Mỹ Linh hay anh Thăng thì quả là tay nhà báo kia có lỗi vô đối, tổng biên tập báo đó cũng vô trách nhiệm vô đối, đừng bao giờ cho rằng mình chỉ là báo ngành nên không cần học văn hóa làm báo, không cần học cách lăng xê ai đó theo hợp đồng khoán gọn mà viết bừa, vì ngay cả viết blog không lấy tiền công của ai thì cũng phải giữ lấy thể diện của chính mình, không được phép chê bai ai kia " có hàm lượng chất xám thấp".
Vâng, vì anh chê họ chất xám thấp thì anh đi xe máy tầu, ai biết đến anh là ai, là thằng nào, đã làm gì cho xã hội chưa ...? họ bị chê thì họ đang là người của công chúng, xe ô tô tiền tỷ mua từ công sức lao động nghẹ thuật của cá nhân họ, không tham nhũng của công, không đào tài nguyên Đất nước đi bán, không ăn cắp khi đi công vụ... 


    Mỹ Linh và gia đình, họ mới đáng được nể trọng khi mua hai xe ôtô cho gia đình đã phải đóng thuế rất cao vào xe, họ mua được nhà to, đất rộng, nộp thuế cũng nhiều cho ngân sách, họ chỉ làm việc chăm chỉ như kiếp tằm tơ cho đời mua vui, họ không cần bắt anh phải nghe họ hát, bắt anh phải móc túi tiền mỏng quẹt ra để mua vé của họ diễn, họ không chém gió khi ăn lương của dân mà chỉ xoay mới móc như nhiều con sâu đang ngo ngoe trong bộ máy nhà nước vốn đang sống bằng thuế dân.
    Tóm lại : nếu Mỹ Linh đáng được công chúng yêu quý hơn anh Thăng cũng là điều hiển nhiên, phóng viên viết bài lăng xê ai thì đó là việc của họ chứ còn dùng bút để hạ nhục người của công chúng thì đáng xấu hổ cho cả tổng biên tập báo đó lắm, lãnh đạo và phóng viên báo đó nên bỏ nghề mà về chăn dâu nuôi tằm làm lụa cho đời còn vinh hơn nhiều. 
  Thực ra mình viết như này không phải vì con em bạn mình học cùng lớp với Mỹ Linh từ thời chấy giận, mình cũng chưa bao giờ được xem Mỹ Linh diễn trực tiếp trên sân khấu, cũng không viết để được Mỹ Linh mời ca fe hay cho vé xem cô hát, không bao giờ vì mình là một blogger chỉ viết theo mình nghĩ.
  Nhưng nếu được chọn việc mời ai đi ăn cháo, miến lươn chỗ Thái hà thì mình sẽ chọn mời Mỹ Linh chứ không mời anh Thăng, nói thẳng như vậy cho vuông.

28 tháng 3, 2012

EVN vá ...đập bê tông.

   Thử tìm trên Google, trong 0,23 giây với từ khóa " vá trinh " thì tìm ra được hơn 8.570.000 kết quả. Bọn Google kinh thật, bất kỳ báo nào có từ khóa " vá trinh " hay " vá màng trinh" hoặc " vá trinh nhân tạo" thì đều bị bọn nó cho vào mục tìm kiếm ráo, thậm chí chỉ gõ từ " trinh " không thì cũng ra cả triệu kết quả.
 Quảng cáo vá víu trên mạng.

  Ấy thế nhưng nếu thử gõ từ khóa " vá đập thủy điện " thì những 0,40 giây mới ra được cỡ 2.500.000 kết quả, chứng tỏ chuyện vá đập nó có lịch sử sau chuyện vá trinh hơi lâu. Mình học đúng nghề Hệ thống điện hẳn hoi, có cả riêng một môn về "Nhà máy thủy điện" - đương nhiên có đập -  tuyệt nhiên trong trường chưa bao giờ dạy chuyện vá  này, thậm chí công nghệ bê tông đầm lăn áp dụng cho đập thủy điện Sơn la kia cũng chưa có giáo trình dạy, nghe mấy anh bên IBST - Viện khoa học công nghệ xây dựng - khi đi giảng  về quản lý dự án bảo phải mua công nghệ của  Bỉ hay Âu châu gì đó, đắt lắm.
  Mà đắt thì sắp ra miếng, các anh ấy bảo  : ví dụ bê tông thường như ở đập thủy điện Hòa bình ngày xưa thì với mác 350 phải mất 350 kg xi măng cho mỗi mét khối bê tông, nếu công nghệ đầm lăn như Sơn la, Sông Tranh 2  thì chỉ hết từ 60 hoặc tối đa là 100 kg xi măng cho mỗi mét khối bê tông có mác tương đương. Nhẩm tính mỗi con đập vài triệu khối bê tông ăn ra núi tiền chứ bộ ! với trình độ làm kinh tế giỏi như mấy chủ đầu tư ở ta thì ngu gì không chọn công nghệ mới?
   Riêng chuyện thấm cái đập thủy điện Sông Tranh 2 thì mình cho là chuyện cũng không có gì là to tát lắm. Chuyện thấm đập nói vậy nó  không phải chỉ là đập thấm mà đập nó thấm nhiều hay ít, thấm khi nào và thấm chỗ nào, từ bao giờ thì đó  mới là chuyện mà báo chí cần phải lao vào, xin tư liệu của Ban quản lý dự án, tư vấn, nhà thầu, ban tiếp nhận sử dụng dự án mà mổ xẻ, tìm ra nguyên nhân bằng nhãn quan khoa học kỹ thuật, qui định từ luật pháp đối với vấn đề quản lý ... chứ tuyệt đối không nên lợi dụng chuyện thấm cái đập để móc câu vào chuyện chính trị hay tham nhũng, yếu kém của mấy cái anh quản lý liên quan đến dự án đó. Cánh báo chí là chúa hay liên tưởng từ con gà ra con công, từ con voi sang con kiến rồi chụp mũ cho mấy đồng nghiệp của mình, kết tội họ thay tòa án lắm. Mình là mình phản đối những cái chuyện tương tự như này.
  Thực ra, chuyện qui hoạch thủy điện thì từ mấy năm trước, mấy Thày của mình ở khoa Hệ thống điện Bách khoa Hà nội cũng đã vì bức xúc nghề nghiệp mà nói rồi, cụ thể là Thày Thống cũng đã viết bài chê mấy chỗ qui hoạch đã không quan tâm đến qui định về đánh giá lợi hại, đánh giá tác động môi trường, tác động dân cư, tác động địa chất, tác động về cụm phụ tải tập trung khi cứ nhồi nhà máy vào các con sông mà lưới chưa có, rừng đang cần  phủ kín khu đó lại đè ra làm hồ chứa... nói nhưng thôi vì nó đã rồi. Khi họ lập dự án có mời các chuyên gia giỏi, mời các Thày của họ đâu, họ cứ mời chuyên gia, nhà thầu lạ tận đâu ấy chứ, ai biết được.
  Còn đập thấm và được chỉ đạo vá bằng vật liệu gì như ti vi quay thì mình chịu, đời xây dựng mình chỉ từng được làm mấy cái vách bê tông tầng hầm của 5 tầng hầm từ năm 96 hay 97 gì đó, đến nay Hà nội cũng chỉ có thế, 5 tầng hầm là sâu nhất, việc làm nó với kỹ thuật của bọn tư bản khiến không có lỗ thấm nào qua vách dày từ 20 cm đến 600 cm là một thành công trong đời. Tay nào dân xây dựng từng làm vách tầng hầm nhà cao tầng mà không thấm lỗ nào  thì mình xin mang cơm nắm đến học, gọi làm Thày.
   Để chống thấm cho cái vách bê tông với áp lực chênh giữa  trong và ngoài tầng hầm nhà chung cư đã là vấn đề nan giải nếu nó thấm sau khi đổ bê tông. Ngay cả khi đã được thiết kế biện pháp dùng công nghệ bê tông chống thấm, thi công theo đúng qui trình qui phạm của bọn tây hướng dẫn, nếu không còn điểm thấm nào thì đáng được phát huy chương rồi.
   Nếu có thấm thì việc chống thấm ngược ( từ bên trong ) cũng vô cùng khó khăn. Thấm từ mao dẫn của bê tông, thấm từ ngoài vào, dưới lên, trên xuống...vv cực kỳ khó chịu, xương xẩu  ngay cả đối với cả những chuyên gia chống thấm tây ta đủ các màu da.
    Nói vậy để bà con thấy rằng : để khắc phục được cái chuyện thấm của đập  thủy điện Sông Tranh 2 theo kiểu đa đa  nhét nhét ( hình như công nghệ Nga ? ) chỉ là chuyện son phấn ca ve. Anh nào chỉ đạo làm trò đó cũng có trình độ  chỉ dưới mấy tay bác sỹ quảng cáo vá trinh đầy rẫy trên mạng mà bọn Google đang  sưu tập kia.
   Nếu ai làm xây dựng thì thấy họ vá vậy có lẽ chết đi được vì tức cười và có thể chết vì ...buồn hoặc sốc. Chả hiểu họ là theo giáo trình nào, thử nghiệm ở đâu, tiêu chuẩn nào...? chịu.Hay họ mới nghiên kíu ra nhể ? nể phục họ quá đi mất.

   Theo dõi từ hơn tuần nay thì có vẻ lượng nước ngày càng thấm nhiều, vết nứt có lẽ to thêm một phần vì ...nước  chảy bê tông mòn.  Để vá có mỗi tí thịt cỡ bằng đồng xu mà bọn bác sỹ lang băm cũng đã chém vài trăm đô, chưa chắc đã bảo hành, huống hồ cả con đập dài cây số, cao hơn trăm mét thì nhân ra liệu có hết  cả núi tiền, biết đâu còn đắt hơn là phá đi làm lại cái mới chưa biết chừng.
  Thôi, không nói đến chuyện phá đi làm lại kẻo bọn báo chí nó đọc được ý tưởng chuyên môn của mình sau vài chục năm kinh nghiệm mới có được  lại lao vào ăn cắp, bới móc rồi lại móc xích sang chuyện chính trị, cho là phản động thì chết toi.
  Mình chốt lại : Mình chỉ nói là phá đập đi làm lại chứ không phá gì đâu nhé bọn báo chí nhé. Chứ vá vá nhét nhét thì theo mình chỉ lừa được bọn trọc phú hám ...bóc tem giả nó thích thôi, vì  như thế chỉ là thừa tiền mà ngu, đồ giả vẫn là đồ giả lấy đâu ra ...xịn được ?