13 tháng 4, 2012

5 nhà sư đã ra Trường sa.


 Chiều 12/4, 5 nhà sư tự nguyện tiếp quản các chùa ở Trường Sa đã lên đường đến quần đảo này. Hòa thượng Thích Giác Nghĩa sẽ đi chuyến sau.
Tâm nguyện các nhà sư tiếp quản chùa ở Trường Sa
Dự kiến, Đại đức Thích Thánh Thành cùng Thượng tọa Thích Tâm Hiện (hiện tu tại chùa Tân Long, Diên Khánh, Khánh Hòa) tiếp quản chùa ở đảo Song Tử Tây. Đại đức Thích Giác Nghĩa, trụ trì chùa Vạn Đức và chùa Phước Trí (Vĩnh Phương, TP Nha Trang) cùng Đại đức Thích Ngộ Thành tiếp quản chùa ở đảo Trường Sa Lớn. Đại đức Thích Đạo Biện, trụ trì chùa Long Thọ và Đại đức Thích Đức Hỷ trụ trì chùa Hưng Long (thị xã Ninh Hòa) tiếp quản chùa ở đảo Sinh Tồn.
Cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân và các đồng bào tử nạn trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa.
Cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân và các đồng bào tử nạn trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: Đức Quang.
Trong đợt phát động tăng sĩ tình nguyện tu hành tại vùng sâu, vùng xa, hải đảo của Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa vừa qua, đã có 12 tăng sĩ đăng ký đi Trường Sa, 6 người được chọn.
Lần này đoàn ra thăm Trường Sa ngoài 5 tăng sĩ còn có 69 người nữa. Ngoài đại diện các sở, ban, ngành, Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng còn có các nhà khoa học làm nhiệm vụ nghiên cứu, khảo sát thực hiện và mở rộng các đề tài khoa học tại Trường Sa. Các đề tài nghiên cứu gồm: trồng thử nghiệm các giống rau xanh, cây ăn trái chịu mặn trồng được trên đảo; phát triển nuôi trồng hải sản; nghiên cứu triển khai thử nghiệm một số công nghệ xử lý chất thải rắn, nước thải trên đảo; Nghiên cứu các biện pháp chống rong rêu trên các thiết bị vật dụng trên đảo; Nghiên cứu một số vấn đề văn hóa, xã hội…
Hưởng ứng cuộc vận động cả nước tham gia ủng hộ "Quỹ vì Trường Sa thân yêu", tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều hoạt động như tổ chức biểu diễn nghệ thuật kêu gọi sự vận động đóng góp quỹ; vận động sâu rộng trong hệ thống giáo dục, các cơ quan đoàn thể và doanh nghiệp… Hàng nghìn sinh viên học sinh cũng tham gia các hoạt động vì Trường Sa.

 Net.

Ngày 13 thứ sáu sao lại đi phóng thử tên lửa ?

   Lỗi tại Triều tiên không nhờ các thày phong thủy xem giùm ngày đẹp, từ lâu rồi bà con bên Việt nam luôn coi ngày 13 thứ sáu là ngày chả ra gì, vậy mà bạn Triều tiên lại không tín nhỉ ?
'Triều Tiên đang diễn một màn kịch tuyên truyền'
TPO – Sau thông tin Triều Tiên phóng tên lửa, Liên Hợp Quốc, Mỹ- Nhật- Hàn đã có nhiều phản ứng mạnh mẽ và nhận định Triều Tiên phóng tên lửa thất bại.
Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình.
Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình. 
Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3, Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc đã điện đàm sáng nay trong 10 phút. Hai bên kêu gọi cần có phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết đối với hành động phóng tên lửa của Triều Tiên. Đại diện của Mỹ lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một "màn kịch tuyên truyền".
“Sự thất bại này sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến mới đây của ông Kim Jong Un”- Nhận định của ông Victor Cha – cựu giám đốc các vấn đề Châu Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia M.
Một quan chức Mỹ cho biết: “Dù cho vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thành công hay thất bại, điều đó không thể làm thay đổi phản ứng của chúng tôi”, CNN dẫn lời.
Tuyên bố của Mỹ còn nói thêm, Triều Tiên đã tự đẩy mình vào tình trạng cô lập bằng việc tham gia vào các hoạt động khiêu khích, “ném tiền’ phóng tên lửa. Mỹ cũng lên án vụ thử tên lửa này là một màn kịch tuyên truyền của Triều Tiên.
“Tên lửa bay được khoảng một phút thì bị rơi xuống biển” – dẫn lời ông Noriyuki Shikata, phát ngôn viên của thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Ông cho biết thêm, phía Nhật Bản không “ gây ra bất cứ động thái tiêu cực nào” tới sự kiện Triều Tiên phóng tên lửa, và đây thực sự là sự kiện đáng chú trọng đối với cộng đồng quốc tế, CNN đưa tin.
Đài truyền hình Nhật Bản NHK dẫn lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản, khẳng định tên lửa của Triều Tiên đã vỡ thành bốn mảnh trước khi bị rơi xuống.
Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp an ninh ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. Quân đội Hàn Quốc đã cử máy bay dò tìm mảnh vỡ của tên lửa.
Cũng vào thời điểm này, Chủ tịch Quỹ an ninh toàn cầu Ploughshares Joseph Cirincione cho rằng, sự thất bại của Triều Tiên thể hiện “sự yếu kém của chương trình phóng tên lửa của Triều Tiên”. Ông nói thêm, cộng đồng quốc tế có thể thấy rõ, những đe dọa của Triều Tiên trước đó chỉ là “sự phóng đại”.
“Tôi không muốn trở thành một nhà khoa học tên lửa Triều Tiên như ngày hôm nay” – ông Joseph Cirincione nói thêm.
Các kĩ sư Triều Tiên ở phòng điều khiển phóng tên lửa
Các kĩ sư Triều Tiên ở phòng điều khiển phóng tên lửa.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Sung Hwan cũng lên tiếng về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên rằng: “Chính phủ Hàn Quốc chỉ trích mạnh mẽ hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên. Qua sự kiện này chúng ta có thể thấy, Triều Tiên không chú trọng tới những vấn đề khó khăn trong đời sống của người dân. Thật đáng tiếc khi họ lại “ném tiền” vào vụ phóng tên lửa này!”.
Tin từ Yonhap (Hàn Quốc) cho biết, Bộ Quốc phòng nước này nhận định, các mảnh vỡ của tên lửa đã rơi xuống khoảng 190- 200km ngoài khơi phía tây Gunsan, gần biển Hoàng Hải.
Cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc, Mỹ cho rằng “Triều Tiên đã thất bại trong vụ phóng tên lửa này”, đồng thời nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt của quốc tế sẽ được áp dụng đối với Bình Nhưỡng.
Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc cũng phản ứng mạnh mẽ trước vụ việc này. Tại Liên Hợp Quốc, các nhà ngoại giao cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với sự cô lập.
Các chương trình tên lửa của Triều Tiên trong lịch sử
31-8-1998: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên - tên lửa Unha-1, còn gọi là Taepodong-1, tại điểm phóng Musudan-ri, tỉnh Bắc Hamgyong.
4-7-2006: Triều Tiên phóng tên lửa Taepodong-2 tại điểm phóng Musudan-ri, Bắc Hamgyong.
5-4-2009: Triều Tiên triển khai tên lửa Unha-2 tại điểm phóng Musudan-ri với sự chứng kiến của cố nhà lãnh đạo Kim Jong Il và con trai Kim Jong Un.
13-4-2012: Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa, Unha-3, tại điểm phóng Tongchang-ri, tỉnh Bắc Pyongan.
Nguyễn Thủy
Theo CNN

Hà Nội và Manila ‘đừng đùa với lửa’

 

Tàu hải giám của Trung Quốc
Hoàn cầu thời báo kêu gọi tàu hải giám hộ tống ngư dân đánh bắt trong những vùng biển tranh chấp
Nhật báo tiếng Anh China Daily của Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo Philippines và Việt Nam ‘đừng đùa với lửa’ ở Biển Đông trong một bài xã luận hôm thứ Năm ngày 12/4.
Cùng lúc, tờ Hoàn cầu thời báo cũng đăng bài xã luận nói về tranh chấp Biển Đông.
“Những động thái mới nhất của hai nước láng giềng của Trung Quốc đã vượt quá sự tha thứ. Những động thái này thách thức trắng trợn sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc,” bài xã luận của China Daily viết.

‘Kiềm chế tối đa’

Bài này cáo buộc Việt Nam và Philippines đang tạo ra những tranh cãi mới ở Biển Đông và Trung Quốc nên có thêm các biện pháp bảo vệ lãnh hải.
Đề cập đến cuộc đối đầu với hải quân Philippines hiện đang diễn ra ở bãi cạn Scarborough, China Daily mô tả tàu hải quân Philippines đã ‘quấy rối’ ngư dân Trung Quốc đang thả neo ở một đầm phá ‘gần đảo Hoàng Nham’.
Việt Nam cũng bị China Daily phê phán với việc ký thỏa thuận khai thác dầu mỏ ở Biển Đông với công ty Nga – một hành động mà báo này cho rằng ‘đang lôi kéo một cường quốc như Nga vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh’.
"Sự kiềm chế của Trung Quốc không nên bị hiểu lầm. Chúng tôi không thiếu phương tiện và lực lượng để hành động mạnh bạo hơn để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ."
China Daily
“Manila và Hà Nội phải dừng ngay việc tranh giành các lợi ích mà họ không có quyền,” bài xã luận cảnh báo, “Các nước này nên nhớ rằng đi vào vùng biển sóng gió là điều mạo hiểm.”
China Daily cáo buộc rằng kể từ cuối những năm 1970 khi mà Biển Đông được phát hiện có trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên dồi dào thì hai quốc gia này đã ‘cạnh tranh với nhau để chiếm đoạt những hòn đảo và đảo san hô 'của Trung Quốc' để khai thác phi pháp các tài nguyên’.
Tuy nhiên, tờ báo này cho biết Trung Quốc rất coi trọng việc duy trì quan hệ hữu nghị và láng giềng thân thiện với các nước trong khu vực và rằng nước này luôn cố gắng kiềm chế tối đa vì họ mong muốn môi trường xung quanh ổn định.
“Tuy nhiên sự kiềm chế của Trung Quốc không nên bị hiểu lầm. Chúng tôi không thiếu phương tiện và lực lượng để hành động mạnh bạo hơn để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ,” bài xã luận đe dọa.

Hộ tống tàu cá

Cùng lúc, tờ Hoàn cầu thời báo cũng đăng bài xã luận dưới tiêu đề ‘Các lý tưởng hòa bình bị đặt dưới họng súng ở Biển Đông’ hôm thứ Năm 12/4.
Hai tàu hải giám Trung Quốc đụng độ với tàu hải quân Philippines
Trung Quốc nói họ sẵn sàng đáp trả tương xứng nếu bị khiêu khích
Bài xã luận này cũng có cùng giọng điệu với China Daily, tức là Trung Quốc luôn duy trì sự kiềm chế ở Biển Đông nhưng đe dọa sẽ đáp trả nếu các nước khác khiêu khích.
“Nếu tàu hay tàu cá Trung Quốc bị tấn công bởi các tàu hải quân của Philippines hay Việt Nam thì điều này sẽ báo hiệu leo thang tranh chấp,” bài xã luận viết, “Hải quân Trung Quốc sẽ có đáp trả.”
“Nếu một cuộc xung đột quân sự xảy ra ở Nam Hải, Trung Quốc sẽ không bắn phát súng đầu tiên nhưng sẽ đáp trả tương xứng.”
Hoàn cầu thời báo trấn an Trung Quốc sẽ không giải quyết các tranh chấp thông qua các phương tiện quân sự.
“Chúng tôi có kiên nhẫn để cùng tìm kiếm giải pháp với các quốc gia có liên quan thông qua thương lượng. Chúng tôi vẫn kiềm chế trong việc bảo vệ các lợi ích của mình,” bài xã luận viết.
Hoàn cầu thời báo cũng tỏ rõ thái độ cứng rắn đối với cuộc đối đầu hiện nay với Hải quân Philippines.
“Cuộc đối đầu này xảy ra trong ngư trường quen thuộc của Trung Quốc. Philippines chưa bao giờ thật sự kiểm soát đảo Hoàng Nham,” tờ báo cho biết và nói thêm rằng phản ứng của Trung Quốc là theo trình tự thông thường khi tài sản của họ bị Hải quân Philippines đe dọa.
Bài xã luận đánh giá Trung Quốc có bước tiến trong việc thực thi chủ quyền ở quần đảo Nam Sa (Trường Sa) khi các tàu hải giám của nước này đã thật sự bảo vệ được các tàu cá của họ mà không cần dùng đến lực lượng hải quân.
"Trung Quốc sẽ đáp trả quả quyết để bảo vệ lợi ích của mình. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ vô nguyên tắc đối với sự liều lĩnh của các nước láng giềng."
Hoàn cầu thời báo
Cách phản ứng này của Trung Quốc sẽ khiến cho các bên có tranh chấp phải thay đổi suy nghĩ về thái độ của nước này, Hoàn cầu thời báo nhận định.
“Trung Quốc sẽ đáp trả quả quyết để bảo vệ lợi ích của mình,” bài báo viết, “Chúng tôi sẽ không nhượng bộ vô nguyên tắc đối với sự liều lĩnh của các nước láng giềng.”
“Tranh chấp và quấy rối sẽ không làm chùn bước các ngư dân Trung Quốc đánh bắt ở ngư trường truyền thống của mình,” bài xã luận khẳng định.
Tờ báo này cũng kêu gọi các tàu hải giám Trung Quốc hộ tống chặt chẽ các tàu đánh cá của họ và trợ giúp các tàu đánh cá này trong các trường hợp chạm trán như hiện nay vì ‘những tàu cá không được bảo vệ thường bị các quốc gia láng giềng bắt giữ’.
Hôm 11/4, tờ China Daily đã có bài nói Trung Quốc cực lực phản đối bất cứ quốc gia nào muốn khai thác nguồn lợi dầu khí "trong các vùng biển của Trung Quốc mà không xin phép".
Đến nay, truyền thông nhà nước Việt Nam vẫn im lặng và Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có thêm phản ứng gì về những chỉ trích mới nhất của báo chí Trung Quốc.

BBC Tieng Viet

11 tháng 4, 2012

GiặcTàu cướp ở Hoàng sa !

Những ngư dân không sợ giặc cướp ở Hoàng Sa - KỲ 1

Không phải đến bây giờ ngư dân Việt Nam, nhất là ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi mới bị Trung Quốc bắt tàu, bắt người, tịch thu hải sản mà liên tiếp trong những năm qua, sự việc này xảy ra thường xuyên. Điều đáng lên án là những vụ bắt bớ nói trên đều xảy ra khi các ngư dân Việt Nam đang hoạt động đánh bắt hải sản hợp pháp trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Liên tục cướp của, bắt người tống tiền
Những vụ cướp của, bắt người diễn ra liên tục, khiến cho nhiều ngư dân rơi vào hoàn cảnh khốn khó.
Theo thông kê từ năm 2005 đến 2011, Quảng Ngãi đã có 144 tàu với 1.116 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, khiến nhiều người bị thiệt hại số tiền lên đến hàng tỉ đồng.
Chỉ tính năm ngoái, Quảng Ngãi có 17 tàu thuyền với khoảng 200 ngư dân bị nước ngoài bắt và giam giữ, xua đuổi, phạt tiền, tông hỏng tàu, cướp tài sản, phạt tù..., trong đó có đến 10 trường hợp do phía Trung Quốc gây ra.
Gần đây nhất là vụ 21 ngư dân bị bắt cả tàu và người, bị cướp hết hải sản đánh bắt được, còn bị tống tiền.
Các thuyền viên tàu QNg-90078-TS kể chuyện tàu bị bão đánh và bị cướp khi trú bão
Hoặc trước đó, ngày 22-2, phía Trung Quốc cũng đã bắt giữ tàu cá QNg-90281-TS của ngư dân Đặng Tằm (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) sau đó tịch thu, phá hỏng toàn bộ phương tiện hành nghề trước khi thả tàu cá ông Tằm về lại địa phương. Còn theo ông Lê Văn Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Từ đầu năm đến nay, tỉnh có 5 tàu cá với 61 ngư dân bị phía Trung Quốc bắt giam, tịch thu ngư cụ, đòi tiền nộp phạt.
Hay như trước đó, ngày 6-5-2011, tại đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu QNg-50615-TS do ngư dân Trần Văn Thoa (31 tuổi) làm thuyền trưởng cùng 14 ngư dân thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã bị một tàu kiểm ngư của Trung Quốc rượt đuổi và tịch thu tài sản trị giá hơn 200 triệu đồng. Tiếp đến trưa ngày 11-5-2011, tàu của thuyền trưởng Phạm Hà (37 tuổi) cũng bị tàu kiểm ngư của Trung Quốc vơ vét sạch tài sản như dây hơi, máy định vị, đồ nghề sửa máy, dây điện và toàn bộ 200 kg tôm hùm, 3 tấn cá...
Anh Võ Đào (35 tuổi) ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu là thuyền trưởng tàu cá QNg-90019-TS cũng cho biết: "Ngày 9-5-2011, sau 10 ngày đổ mồ hôi giữa biển khơi 8 anh em đánh bắt được khoảng 5 tấn hải sản các loại đã bị tàu kiểm ngư Trung Quốc mang biển hiệu 309 áp sát trấn lột toàn bộ...". Có những trường hợp chạy trốn bão cùng bị bắt, như tàu QNg-95031-TS, tàu QNg-90078-TS, tàu QNg-5012-TS... bị Trung Quốc bắt giữ, tịch thu tài sản và đánh đập trong quá trình trú bão. Khó mà kể hết những vụ bắt, cướp, tống tiền như trên.
Chị Nguyễn Thị Mai Trang (vợ ngư dân Phan Văn Tân  là thuyền viên tàu QNg-66074-TS bị Trung Quốc bắt giữ)  bên đứa con nhỏ mới sinh hơn 1 tháng
Khốn đốn vì bị cướp, bắt, tống tiền
Nếu có ai về miền Trung thì chắc chắn không xa lạ gì với những câu chuyện ngư dân bị bắt, cướp, tống tiền. Trong số những người khánh kiệt do Trung Quốc bắt tàu, đáng kể là ông Mai Phụng Lưu, 30 năm qua ông đã kiên tâm bám biển thế nhưng 4 lần bị Trung Quốc bắt tàu, khiến ông phải khánh kiệt, nợ ngân hàng và các đầu nậu cá hơn 700 triệu đồng. Hay như thuyền trưởng Tiêu Viết Là (ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu), chỉ trong vòng 5 năm, tàu cá ông đã 4 lần bị Trung Quốc tấn công, bắt giữ, tịch thu tàu.
Bà Nguyễn Thị Bưởi (vợ ông Là) nói: "Gia đình còn nợ ngân hàng 120 triệu đồng nhưng biết lấy gì trả đây!" Vì thế, từ một gia đình giàu có nhất, nhì thôn Châu Thuận Biển, bây giờ ông Là trở nên khánh kiệt, nợ nần và đau ốm. Rất nhiều ngư dân ở xã Bình Châu và ở huyện đảo Lý Sơn rơi vào tình cảnh tương tự. Hay như tâm sự của ông Đặng Tằm: "Năm 2010, tui và 10 ngư dân bị tàu ngư chính của Trung Quốc bắt về đảo Phú Lâm giam 10 ngày, sau khi nộp phạt 210 triệu đồng mới được họ thả về.
Sau lần đó tui nợ nần gần 600 triệu đồng. Năm rồi tui đi bốn chuyến, trả được gần 300 triệu đồng, tính năm nay đi biển sẽ gom lại trả hết. Nhưng mới chuyến đầu đã bị cướp, nợ lại chồng nợ lên 600 triệu đồng. Vậy có khổ không chứ!" Có rất nhiều gia đình như ông Lưu, ông Là, ông Đặng Tằm, họ là những ngư dân hiền lãnh làm ăn ngay chính trên vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, thế nhưng phía Trung Quốc vẫn cướp, bắt, tống tiền khiến họ lâm vào cuộc sống nợ nần khó khăn.
Nhiều ngư dân cho rằng, thật sự nếu không có sự giúp đỡ từ cộng đồng, từ những chính sách thiết thực của Đảng và Nhà nước thì họ khó có cơ may trở lại biển khơi. Như hoàn cảnh của "Sói biển" Mai Phụng Lưu, ông Lưu tâm sự rằng: "Tui bị phía Trung Quốc bắt 4 lần, tổn thất hàng tỉ đồng, tưởng chừng như sẽ không còn cách gì để ra khơi. Thế nhưng nhờ được hỗ trợ vay vốn, tui lại có tàu để ra khơi. Lòng tui lúc nào cũng luôn hướng về ngư trường Hoàng Sa". Tâm sự của "sói biển" Lưu cũng là tâm sự của những người kiên tâm bám biển. Thật đáng trân trọng và khâm phục lòng quả cảm của những ngư dân này.
Theo Tấn Thành/ Đại Đoàn Kết

Những bà vợ cũ ham tiền của 'lão đại gia' Lê Ân

  Trong thời gian 5 năm ở tù, Lê Ân chứng kiến nhiều thủ đoạn không thể tưởng tượng nổi của một trong những người vợ cũ.
Đại gia Lê Ân bên siêu xe của mình.


  Tìm kiếm và chờ đợi rất lâu nhưng vẫn không nhận được tin tức từ người vợ thứ hai lai Mỹ, Lê Ân nộp đơn đến Tòa án nhân dân quận 10, TP HCM để xin ly hôn. Không như người vợ đầu ly dị ông đồng thời "cuỗm" toàn bộ số tài sản khổng lồ có được từ kinh doanh thuốc tây, người vợ thứ hai bỏ về Mỹ không lấy tài sản bằng tiền mà mang theo "của để dành" là đứa con chung của hai người.

Người vợ thứ ba...

Sau khi ly hôn với người vợ lai này, ông kết hôn với cô nhân viên đang làm việc tại một trong những tiệm thuốc của ông. lúc ấy mới ngoài 20 tuổi, xinh đẹp. Kết hôn xong, ông giao toàn bộ việc quản lý các tiệm thuốc Tây cho vợ. Về phần mình, ông điều hành Quỹ tín dụng Hòa Hưng và cơ sở kinh doanh vàng. Tin vợ, ông giao luôn cho quản lý tủ vàng mà Quỹ tín dụng Hòa Hưng đang cất giữ đề phòng trường hợp cần phải trả ngay cho khách đã gửi tiết kiệm nếu các món nợ cho vay của quỹ tín dụng chưa thu hồi lại được.

Một ngày, khi Lê Ân vừa rời khỏi nhà thì người vợ trẻ lẳng lặng gọi xe chở tủ vàng mà Lê Ân giao cho cô trông coi về nhà mẹ đẻ. Theo trí nhớ của ông thì số vàng trong tủ khoảng 27 kg. Ông hồi tưởng: "Tôi nhiều lần tìm đến nhà cô ấy để gọi về, nhưng gia đình luôn tìm cách tránh né. Khi thì bảo cô ấy đi vắng, khi thì họ hoàn toàn không biết gì về chuyện vàng bạc giữa tôi và vợ, khi thì họ không mở cửa, không tiếp".

Lần cuối cùng, Lê Ân cùng người bạn thân là Võ Ngọc Chuyển tìm đến nhà người vợ thứ ba để đưa ra hai điều kiện. Thứ nhất, nếu cô ấy vẫn coi Lê Ân là chồng thì trong 3 ngày, phải về cùng toàn bộ số vàng, ông sẽ xem như không có chuyện gì xảy ra. Ngược lại, nếu chọn vàng, thì ông sẽ cho toàn bộ và từ nay, hai người sẽ dứt nghĩa vợ chồng.

Ba ngày trôi qua, vợ ông vẫn bặt vô âm tín. Lê Ân mất cả vợ lẫn vàng. Ngay lúc này, lãnh đạo của Quỹ tín dụng Hội Phụ nữ Đặc khu Vũng Tàu Côn Đảo liên tục lên Sài Gòn tìm đến Lê Ân xin giúp đỡ. Lý do, quỹ tín dụng này đang thua lỗ 10 tỷ đồng, chuẩn bị tuyên bố phá sản. Ban đầu, ông từ chối. Lãnh đạo quỹ tín dụng nhờ một quan chức cấp cao viết thư tay để có thêm trọng lượng với ông.

Ông kể: "Từ lá thư tay này, cộng với tâm trạng buồn rầu vì tình đời đen bạc, tôi rủ anh Võ Ngọc Chuyển xuống Vũng Tàu, làm quản lý cho Quỹ tín dụng Hội Phụ nữ Đặc khu Vũng Tàu Côn Đảo". Ngay khi vừa tiếp nhận nhiệm vụ, Lê Ân đã nhờ các cơ quan truyền thông phát đi cam kết rằng, trong khoảng thời gian ngắn, toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ được Quỹ tín dụng Hội Phụ nữ Đặc khu Vũng Tàu Côn đảo hoàn trả đầy đủ cả tiền gốc lẫn tiền lãi. Nói được, làm được, toàn bộ tiền gửi cộng với phần lãi suất theo quy định cho các cá nhân đã gửi tiết kiệm tại đây được Lê Ân thanh toán sòng phẳng, đàng hoàng..

Người vợ thứ tư...

Lê Ân sau đó nộp hồ sơ xin nâng cấp Quỹ tín dụng Hội phụ nữ Đặc khu Vũng Tàu Côn Đảo lên thành Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (tên giao dịch là VCSB). Ngày 9/10/1991, VCSB chính thức được khai trương tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với giấy phép hoạt động thời hạn 99 năm. Năm 1994, VCSB xin được phép thanh toán quốc tế, được Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải tăng vốn điều lệ lên 70 tỷ đồng. VCSB đã đáp ứng được điều kiện này và vào thời điểm năm 1994, trong số các ngân hàng ngoài quốc doanh, duy nhất VCSB đủ khả năng đáp ứng yêu cầu tăng vốn điều lệ lên 70 tỷ đồng.

Tiếp đến, Lê Ân lập Công ty Lê Hoàng để triển khai kinh doanh các tài sản thu nợ. Đồng thời, VCSB thành lập dự án làng du lịch Chí Linh. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước không đồng ý cho phép VCSB thành lập khu du lịch này, bởi VCSB không có chức năng kinh doanh du lịch. Chính vì vậy, VCSB đã chuyển toàn bộ dự án kinh doanh khu du lịch Chí Linh cho Công ty Lê Hoàng. Chính từ đây, vận hạn của Lê Ân bắt đầu.

Khi thành lập Công ty Lê Hoàng, Lê Ân cưới người vợ thứ 4. Rất tin vợ - và đây cũng là nhược điểm lớn nhất của ông - ông đặt vợ vào vị trí Phó chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), rồi khi Ngân hàng VCSB giữa đường gãy gánh khiến ông lâm vào cảnh tù tội, trách nhiệm điều hành Công ty Lê Hoàng được ông giao lại cho người vợ này.

Ông kể: "Lúc đang ở tù, vợ tôi vào trại giam, yêu cầu tôi với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty Lê Hoàng, ký quyết định bổ nhiệm một người - trước đây là phụ tá của tôi vào vị trí giám đốc để giúp đỡ vợ tôi điều hành công việc. Tin vợ, tôi nhanh chóng đáp ứng yêu cầu này".

Thế nhưng, Lê Ân không lường được, rằng vợ ông đã âm thầm cùng vị giám đốc vừa được ông bổ nhiệm chuyển giao toàn bộ tài sản lẫn quyền lực của ông cho… chính họ. Đỉnh điểm của sự bội phản là khi ông nhờ người nhắn với vợ, ứng cho một người quen 2 triệu đồng để người này mua cho ông một số loại thuốc chữa bệnh, gửi vào trại giam. Thế nhưng, vợ ông đã từ chối với lý do "giám đốc đi công tác, không có người duyệt chi!".

Nhận được tin, đồng thời với những tin tức khác về cách điều hành Công ty Lê Hoàng của vợ ông và "giám đốc" mới, Lê Ân phần nào hiểu ra "tình nghĩa vợ chồng". Ông nói: "Lúc ấy, nếu tôi không có biện pháp xử lý kịp thời thì Công ty Lê Hoàng sẽ nát bét". Với tư cách Chủ tịch HĐQT kiêm chủ đầu tư Dự án Làng du lịch Chí Linh, ông lập tức yêu cầu vợ phải bàn giao toàn bộ hồ sơ sổ sách thu chi, công nợ…, cho một thành viên trong HĐQT do ông chỉ định. Người này, sẽ thay mặt ông điều hành Công ty Lê Hoàng, đồng thời ông cũng yêu cầu HĐQT chính thức bãi nhiệm chức vụ giám đốc của kẻ mà ông chấp thuận trước đó theo đề nghị của vợ ông.

Ngày 31/8/2005, Lê Ân được đặc xá ra tù trước thời hạn. Ngay lúc này, vợ ông gửi đơn ra tòa xin ly hôn. Ông nói: "Thời điểm ấy, tôi không quan tâm đến chuyện ly dị vì trước mắt, tôi phải tập trung khắc phục hậu quả của Ngân hàng VCSB. Bên cạnh đó, tôi còn lo thăm viếng 6 thành viên thuộc HĐQT, những người bị bắt cùng lúc với tôi".

Ngày các thành viên HĐQT dưới quyền Lê Ân thi hành xong bản án, ông đã tìm cách bù đắp cho từng người. Có người vừa ra tù, ông đã tặng cho chiếc xe hơi Toyota Camry mà ông đang sử dụng. Ngoài ra, ông còn mua cho một căn nhà trị giá 3 tỷ đồng. Những thành viên khác cùng ra tòa và thụ án chung với ông trong vụ Ngân hàng VCSB, ông đều bù đắp cho họ xứng đáng.

Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí, vừa đền đáp xong cái nợ ân tình với những thuộc cấp cũ thì Lê Ân lại gặp hạn. Cơn bão số 9 năm 2006 đã tàn phá gần như toàn bộ Làng du lịch Chí Linh. Ấy thế mà khi vừa khôi phục lại được một phần, thì cũng là lúc Lê Ân nhận được giấy triệu tập của Tòa án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu ông có mặt để giải quyết vụ ly hôn với người vợ cũ. Và mặc dù chủ động xin ly hôn, nhưng tại tòa, vợ ông nhất mực yêu cầu tòa xét lại việc phân chia tài sản.

Cuối cùng, qua nhiều phiên tòa, ông đã giải quyết dứt khoát với người vợ này. Ông kể: "Sau phiên tòa, tôi đã tự hứa với lòng mình rằng tôi sẽ sống như thế đến hết đời, không tơ vương chuyện vợ con gì nữa". Dù đã hứa với lòng rằng "sẽ sống một mình suốt đời", nhưng số phận khiến xui cho Lê Ân gặp người vợ thứ 5 - cô Mai Mai.

Không nghĩ có người vợ thứ năm...


Lê Ân trong lễ cưới với người vợ thứ 5. Ảnh: Mai Mai

Ly hôn người vợ thứ 4, ông nghiệm ra rằng mọi sự trên đời này đều là phù du hư ảo. "Nhìn lên thì tôi không bằng ai, nhưng nhìn xuống, tôi thấy vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh hơn mình nên vì vậy, tôi quyết định thành lập Quỹ Từ thiện Lê Ân. Tất cả tài sản của tôi trị giá khoảng 15 nghìn tỷ đồng, tôi đưa hết vào quỹ", ông nói.

Nếu như không có cái dư chấn về cuộc hôn nhân với người vợ thứ 5 vừa diễn ra cách đây ít lâu thì có lẽ, dư luận sẽ ít có dịp nhắc đến tên Lê Ân. Mọi người có quyền hoài nghi về động cơ của cuộc hôn nhân này khi mà số tuổi của Lê Ân cao hơn rất nhiều so với số tuổi của người vợ mới. Đặc biệt là khi đại gia Lê Ân quyết định bỏ ra 10 tỷ đồng để mua một chiếc ôtô hiệu BMW-B7 đời 1011 màu trắng làm xe đưa dâu, chưa kể những thông tin về khoản tiền 5 tỷ đồng mà ông dùng làm tiền dẫn cưới.

Thêm vào đó, các bức ảnh ghi lại cảnh rước dâu hoành tráng lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt nhưng ít người biết rằng gia đình vợ ông thuộc loại khá giả và vợ ông, ngay từ khi chưa biết Lê Ân là ai, đã được cha mẹ cho một căn nhà diện tích 160 m2 ở Long Điền - thời giá hiện nay không dưới 3 tỷ đồng, coi như của hồi môn về sau này.

Sự thật đúng là Lê Ân lớn tuổi hơn cha mẹ Mai Mai. Nhưng ít người tìm ra lối xưng hô phải phép như ông. Đại gia Lê Ân gọi cha mẹ vợ là "cậu, mợ" và xưng "tôi". Nhìn vợ chồng ông hạnh phúc, có thể, đây sẽ là cuộc tình cuối cùng của ông như ông từng khẳng định.

'Khi qua đời, sẽ dành hết tiền cho Quỹ Từ thiện Lê Ân'

Lê Ân từng ủng hộ 1 tỷ đồng cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xây nhà tình nghĩa; Nghe tin cháu Hào Anh bị hành hạ, ông tức tốc xuống Cà Mau, mở sổ tiết kiệm tặng 100 triệu đồng; Đọc báo thấy Công an Đắk Lắk chỉ chưa đầy 24 tiếng đã khám phá vụ giết người đòi tiền chuộc, ông gửi tặng cán bộ trong Ban chuyên án 50 triệu đồng.

Về Quảng Nam thăm quê, ông tặng Công an Quảng Nam 100 triệu đồng ủng hộ phong trào đền ơn đáp nghĩa và bảo vệ an ninh Tổ quốc; Tặng Công an huyện Điện Bàn 120 triệu để xây nhà cho 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thấy các hiệp sĩ ở Bình Dương bị thương trong khi truy đuổi cướp, từ Vũng Tàu ông lên Bình Dương, gửi tặng ngay 40 triệu đồng. Một ngôi chợ ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị cháy, ông gửi tặng bà con tiểu thương 100 triệu đồng...

Năm nào Tết Trung thu, Lê Ân cũng quy tụ hàng trăm trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ về Làng du lịch Chí Linh, tổ chức ăn uống, tắm biển, vui chơi. Số lượng nhà tình thương Lê Ân xây tặng đã lên đến hàng trăm căn ở Vũng Tàu, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Tất cả tiền đều lấy ra từ lãi kinh doanh Làng du lịch Chí Linh và một số bất động sản khác.

Nhiều người "ngờ ngợ" về những việc làm từ thiện của đại gia Lê Ân nhưng có thể hiểu hơn về ông khi đọc di chúc: "Sau khi tôi qua đời, tất cả tiền thu được từ việc kinh doanh Làng du lịch Chí Linh và các tài sản khác, trừ đi việc trả lương cho cán bộ công nhân viên cùng các chi phí, thì toàn bộ đều dành cho Quỹ từ thiện Lê Ân để giúp đỡ những người nghèo, những mảnh đời bất hạnh".

Ngay cả các người con của ông - trong đó có người đã tốt nghiệp đại học ngành quản trị nhà hàng khách sạn ở Canada, khi về làm việc cho Làng du lịch Chí Linh, cũng vẫn chỉ lĩnh lương như tất cả những cán bộ, nhân viên khác. Ông nói: "Tổng kết tất cả thất bại lẫn thành công, tôi rút ra được một câu châm ngôn, đó là: Đừng làm những việc ngoài tầm tay và không bao giờ làm những việc ngoài tầm với".

Một trong những đặc tính nổi bật nhất của đại gia Lê Ân chính là một chữ "tình", dẫu có phai nhạt thì vẫn là tình. Khi đã chia tay với người vợ thứ tư, nhưng khi nghe tin cha mẹ vợ bị bệnh, Lê Ân vẫn bảo tài xế đưa ra Nha Trang để thăm viếng. Chưa kể trong Làng du lịch Chí Linh, ông còn cho tạc 3 bức tượng với y phục Bắc - Trung - Nam, mà khuôn mặt là mặt của ba người vợ cũ, như là cách nhắc nhớ về chuyện xa xưa.

Theo ANTG.

Hải phòng : một quận ủy viên mất tích !

 -Theo nguồn tin riêng của PL&XH, từ đầu tháng 4 đến nay, ông Bùi Văn Huấn, Quận ủy viên, Bí thư phường Đằng Hải, quận Hải An đã “mất tích” một cách bí hiểm. Lãnh đạo quận Hải An chỉ xác nhận ông Huấn có đơn xin nghỉ công tác nhưng không nói rõ lý do.


Những người sống ở khu vực gần nhà ông Huấn cho biết, căn nhà 4 tầng của ông này đã được “đổi chủ” cho một người cho vay nặng lãi trên địa bàn quận Hải An trong thời gian gần đây. Một số cán bộ chủ chốt của quận Hải An “bật mí” vụ việc, ông Huấn bị mắc nợ hàng chục tỷ đồng, liên tiếp trong các ngày cuối tháng 3, những chủ nợ của ông Huấn đã ra “tối hậu thư” trả nợ. Không trả được nợ, ông Huấn đã “mất tích” mang theo mối nghi hoặc bị mắc nợ hàng chục tỷ đồng. Theo một số cán bộ của UBND phường Đằng Hải, ông Huấn khá giản dị trong sinh hoạt hàng ngày.
Được biết, ông Bùi Văn Huấn (SN 1969, HKTT tại phường Tràng Cát), mới được cử giữ chức Bí thư phường Đằng Hải từ năm 2011. Trước đó, ông Huấn từng trải qua các chức vụ Trưởng phòng kinh tế quận Hải An, Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Cát.
Nam Khánh - net