13 tháng 4, 2012

Ngày 13 thứ sáu sao lại đi phóng thử tên lửa ?

   Lỗi tại Triều tiên không nhờ các thày phong thủy xem giùm ngày đẹp, từ lâu rồi bà con bên Việt nam luôn coi ngày 13 thứ sáu là ngày chả ra gì, vậy mà bạn Triều tiên lại không tín nhỉ ?
'Triều Tiên đang diễn một màn kịch tuyên truyền'
TPO – Sau thông tin Triều Tiên phóng tên lửa, Liên Hợp Quốc, Mỹ- Nhật- Hàn đã có nhiều phản ứng mạnh mẽ và nhận định Triều Tiên phóng tên lửa thất bại.
Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình.
Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình. 
Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3, Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc đã điện đàm sáng nay trong 10 phút. Hai bên kêu gọi cần có phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết đối với hành động phóng tên lửa của Triều Tiên. Đại diện của Mỹ lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một "màn kịch tuyên truyền".
“Sự thất bại này sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến mới đây của ông Kim Jong Un”- Nhận định của ông Victor Cha – cựu giám đốc các vấn đề Châu Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia M.
Một quan chức Mỹ cho biết: “Dù cho vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thành công hay thất bại, điều đó không thể làm thay đổi phản ứng của chúng tôi”, CNN dẫn lời.
Tuyên bố của Mỹ còn nói thêm, Triều Tiên đã tự đẩy mình vào tình trạng cô lập bằng việc tham gia vào các hoạt động khiêu khích, “ném tiền’ phóng tên lửa. Mỹ cũng lên án vụ thử tên lửa này là một màn kịch tuyên truyền của Triều Tiên.
“Tên lửa bay được khoảng một phút thì bị rơi xuống biển” – dẫn lời ông Noriyuki Shikata, phát ngôn viên của thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Ông cho biết thêm, phía Nhật Bản không “ gây ra bất cứ động thái tiêu cực nào” tới sự kiện Triều Tiên phóng tên lửa, và đây thực sự là sự kiện đáng chú trọng đối với cộng đồng quốc tế, CNN đưa tin.
Đài truyền hình Nhật Bản NHK dẫn lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản, khẳng định tên lửa của Triều Tiên đã vỡ thành bốn mảnh trước khi bị rơi xuống.
Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp an ninh ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. Quân đội Hàn Quốc đã cử máy bay dò tìm mảnh vỡ của tên lửa.
Cũng vào thời điểm này, Chủ tịch Quỹ an ninh toàn cầu Ploughshares Joseph Cirincione cho rằng, sự thất bại của Triều Tiên thể hiện “sự yếu kém của chương trình phóng tên lửa của Triều Tiên”. Ông nói thêm, cộng đồng quốc tế có thể thấy rõ, những đe dọa của Triều Tiên trước đó chỉ là “sự phóng đại”.
“Tôi không muốn trở thành một nhà khoa học tên lửa Triều Tiên như ngày hôm nay” – ông Joseph Cirincione nói thêm.
Các kĩ sư Triều Tiên ở phòng điều khiển phóng tên lửa
Các kĩ sư Triều Tiên ở phòng điều khiển phóng tên lửa.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Sung Hwan cũng lên tiếng về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên rằng: “Chính phủ Hàn Quốc chỉ trích mạnh mẽ hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên. Qua sự kiện này chúng ta có thể thấy, Triều Tiên không chú trọng tới những vấn đề khó khăn trong đời sống của người dân. Thật đáng tiếc khi họ lại “ném tiền” vào vụ phóng tên lửa này!”.
Tin từ Yonhap (Hàn Quốc) cho biết, Bộ Quốc phòng nước này nhận định, các mảnh vỡ của tên lửa đã rơi xuống khoảng 190- 200km ngoài khơi phía tây Gunsan, gần biển Hoàng Hải.
Cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc, Mỹ cho rằng “Triều Tiên đã thất bại trong vụ phóng tên lửa này”, đồng thời nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt của quốc tế sẽ được áp dụng đối với Bình Nhưỡng.
Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc cũng phản ứng mạnh mẽ trước vụ việc này. Tại Liên Hợp Quốc, các nhà ngoại giao cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với sự cô lập.
Các chương trình tên lửa của Triều Tiên trong lịch sử
31-8-1998: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên - tên lửa Unha-1, còn gọi là Taepodong-1, tại điểm phóng Musudan-ri, tỉnh Bắc Hamgyong.
4-7-2006: Triều Tiên phóng tên lửa Taepodong-2 tại điểm phóng Musudan-ri, Bắc Hamgyong.
5-4-2009: Triều Tiên triển khai tên lửa Unha-2 tại điểm phóng Musudan-ri với sự chứng kiến của cố nhà lãnh đạo Kim Jong Il và con trai Kim Jong Un.
13-4-2012: Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa, Unha-3, tại điểm phóng Tongchang-ri, tỉnh Bắc Pyongan.
Nguyễn Thủy
Theo CNN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét