16 tháng 7, 2014

Trực thăng quân sự chế tạo tại Trung Quốc bị nổ : 2 tướng Cam Bốt tử nạn


Trực thăng Harbin Z9 do Trung Quốc sản xuất.
Trực thăng Harbin Z9 do Trung Quốc sản xuất.
wikipedia

Trọng Nghĩa - RFI 
Một chiếc trực thăng của quân đội Cam Bốt đã bị rơi vào hôm nay 14/07/2014 xuống một khu vực ở ngoại thành Phnom Penh. Theo chính quyền Cam Bốt, tai nạn đã khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có hai viên tướng. Đây là một trong số 12 chiếc trực thăng mà Cam Bốt đặt mua của Trung Quốc năm 2013.

 Theo hãng tin Pháp AFP, chính Bộ trưởng Quốc phòng Cam Bốt Tea Banh – có mặt ngay tại nơi chiếc trực thăng bị rơi – đã xác nhận với báo chí con số thương vong là 4 người chết và một người bị thương.
Chiếc máy bay tham gia một phi vụ huấn luyện và đã bị nổ trên không trước khi rơi xuống một khu khai thác đá đầy nước, ở làng Prey Sar, cách thủ đô Phnom Penh khoảng mười cây số. Trả lời hãng tin Pháp AFP, Kheng Tito, phát ngôn viên lực lượng cảnh sát quân sự Cam Bốt cho biết là có hai viên tướng Cam Bốt trong số bốn người thiệt mạng.
Nhật báo Anh ngữ Cambodia Daily trích dẫn một nguồn tin xin ẩn danh cho biết là một trong hai viên tướng này là Phó Tư lệnh Không quân Ieng Vanarith.
Cuộc điều tra về nguyên nhân tai nạn đang được tiến hành, nhưng phát ngôn viên quân cảnh Cam Bốt đã nêu lên giả thuyết sự cố kỹ thuật hoặc là lỗi của phi công. Theo một phóng viên AFP có mặt tại chỗ, khoảng 300 quân nhân, cảnh sát và thợ lặn đã được đưa đến nơi để tìm xác người tử nạn cũng như các mảnh vỡ của chiếc trực thăng, mà một số nổi trên mặt nước.
Phi cơ bị nạn là một trong mười hai chiếc trực thăng Harbin Z-9 (Hải Đồn) mà chính quyền Phnom Penh đã mua của Trung Quốc vào năm ngoái (2013) để tăng cường năng lực quân sự của mình. Trị giá hợp đồng khoảng 200 triệu đô la.
Vào năm 2008, một vụ tai nạn máy bay trực thăng khác tại Cam Bốt cũng đã khiến cho bốn người thiệt mạng, trong đó có Tư lệnh cảnh sát và Phó Tư lệnh quân đội Cam Bốt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét