8 tháng 6, 2013

Nhà vệ sinh bằng vàng, áo chữa cháy bằng bạc.

  Đọc các báo mấy hôm rồi biết tin Quảng Ngãi xây cái nhà vệ sinh trong trường học - như ảnh dưới - hết gần 600 triệu đồng,  xây tổng 13 cái cho 13 trường hết 5,7 tỷ đồng mà kinh hãi  mấy anh em xây dựng bọn tôi. 
 Lại kinh hãi hơn nữa khi thấy giám đốc sở cảnh sát PCCC chém gió với báo chí là cả Thủ đô mới chỉ có 50 bộ quần áo cho lính chữa cháy, đầu tư nhà nước cho sở còn hạn chế, mặt khác mỗi bộ quần áo chữa cháy đó có giá tới ...300 triệu đồng !

Nhà vệ sinh cũ cạnh nhà vệ sinh mới được xây bằng 600 triệu đồng. Ảnh : Tuổi trẻ.

   Làm nghề xây dựng hơn hai chục năm nay, giá cả từng viên gạch, cân xi, cân thép, nhân công xây dựng từng m2 nhà cửa đối với anh em tôi là chuyện hàng ngày, nó cũng như mấy bà bán cá nắm rõ giá hôm nay bao nhiêu, vì sao có xê dịch tí chút do khách quan, chủ quan. Vì thế nếu Quảng Ngãi xây cái nhà vệ sinh 29,9 m2 mà hết ngót 600 triệu đồng thì tôi cho là họ đã dùng cát trộn với vàng 18 K để trát vào tường cho nó quý. Việc này là tốt quá vì dự trù cho lúc nhà trường này có nghèo quá mà ngân sách nhà nước không duyệt cho nữa thì thày cô huy động các em ra cạo vữa và cô lại vàng, bán đi lấy tiền mua sắm bảng đen và sách vở. 
  Còn mấy bộ quần áo cho lính chữa cháy theo ông Giám đốc sở nói là giá đến 300 triệu cũng khiến anh em tôi bàng hoàng. Tìm trên gúc gờ thấy khắp Thế giới bán, bộ nào tiêu chuẩn Mỹ - ASTM thì cũng chỉ từ ba đến bốn chục triệu, Đài loan hay Hàn quốc thì rẻ hơn : từ 8 đến 15 triệu đồng. Có lẽ bộ mà ông Giám đốc kia nói theo tôi hiểu có thể các ông ấy đặt hàng làm thêm lớp bạc pha chì nguyên chất lót vào bên trong để ...chống phóng xạ của tia X, phóng xạ nguyên tử gì đó.
  Báo chí đôi khi làm cho bà con đọc xong ngã ngửa ra nhà, lẽ ra báo chí phải đưa ra các giả thuyết là cái đó nó có lí do này lí do kia...chứ kiểu câu viu như vừa rồi thì các sở 4 T nên chấn chỉnh lại các báo, không nên đưa tin như thế nữa gây nhiễu loạn thông tin. Đặc biệt là trong những lúc kinh tế, chính trị đang rất nhiều thứ bất cập như thế này. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét