16 tháng 1, 2012

Vậy xử lý mấy ông lãnh đạo Tiên lãng sao đây ?

 Chỉ còn vài ngày nữa là Tết đến rồi, mấy gia đình anh em anh Vươn hiện đang phải lang thang ở nhờ hàng xóm, anh em chỉ vì một quyết định sai trái của lãnh đạo Tiên lãng. Một bài học đắt giá về quản lý, chính trị khi nguwoif cầm cân nảy mực ở cấp địa phương cứ tự tung tự tác hành động, không cần biết đúng hay sai luật. Phải chăng đó cũng là những lỗ hổng về công tác đề cử cán bộ, bầu bán ở cấp địa phương ?
Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Chủ tịch nước:
Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền huyện, xã đều sai
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nhận định như trên. Ông cho rằng TP Hải Phòng phải rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm cán bộ. Dân trí xin giới thiệu bài phỏng vấn của phóng viên báo Người Lao Động với ông Lê Đức Anh.
 >>  Công bố thông tin phía sau vụ 6 chiến sĩ bị xả súng
 >>  Lời khai đối tượng xả súng làm trọng thương 6 chiến sĩ
 >>  Nổ mìn, xả súng trong buổi cưỡng chế, 6 chiến sĩ trọng thương
Phóng viên: Thưa ông, cảm nhận của ông như thế nào khi theo dõi vụ việc thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng - Hải Phòng?
Ông Lê Đức Anh: Tôi đang theo dõi sát vụ việc này nên có thể khẳng định chính quyền sai từ xã đến huyện. Điểm sai đầu tiên là để sự việc kéo dài quá nhiều năm mà không xử lý đến nơi đến chốn và thấu tình đạt lý. Người làm được, làm tốt đáng lẽ phải động viên, tạo điều kiện nhưng lại cố thu hồi của người ta, đó là cái sai thứ hai. Việc thu hồi còn trái pháp luật là cái sai thứ ba. Cái sai thứ tư là chính quyền cố tình vi phạm luật pháp, dồn người dân vào chân tường, làm họ uất ức đến mức phải chống lại.
Vụ việc ở Tiên Lãng là một bài học mà chính quyền cả nước phải rút kinh nghiệm. Cứ để kéo dài nhiều vụ sai phạm của chính quyền địa phương như vậy và xử lý không nghiêm cán bộ sai phạm thì sẽ làm mất lòng tin của nhân dân.
 
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Người Lao Động.
Xin ông cho biết quan điểm khi ngôi nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn không nằm trong phạm vi cưỡng chế nhưng vẫn bị san phẳng, dẫn đến việc họ không còn nơi cư ngụ?
Chính quyền phải bồi thường cho gia đình ông Vươn. Cả gia đình họ mất nhiều năm mới có thành quả như hiện nay mà chính quyền lại muốn thu hồi, điều đó là không được! Nếu TP Hải Phòng và Trung ương không xử lý nghiêm việc này thì rất nguy hại.
Việc phá nhà của dân về mặt đạo lý là không thể chấp nhận, thưa ông?
Đây là hành vi bất chấp luật pháp. Ông Vươn sai thì cứ xử theo luật, còn chính quyền không thể có hành động như vậy.
Ông nhìn nhận thế nào về tình hình sai phạm trong quản lý đất đai hiện nay?
Tình trạng này không chỉ xảy ra ở Hải Phòng mà tôi đã nghe một số nơi cũng có chuyện tương tự. Vì vậy, không chỉ TP Hải Phòng rút kinh nghiệm mà cả nước cũng cần rút kinh nghiệm để không xảy ra những vụ việc tương tự.
Khi còn công tác, ông đã từng xử lý cán bộ nào sai phạm trong quản lý đất đai giống như vụ việc ở huyện Tiên Lãng?
Khi tôi còn công tác, đã có nhiều trường hợp cán bộ sai phạm bị xử lý nghiêm. Chính quyền sai trong phương án cán bộ còn phải thôi chức, chưa nói đến làm sai như vụ việc ở huyện Tiên Lãng.
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nhấn mạnh: “Đang có hiện tượng rất xấu xảy ra ở nhiều địa phương là chính quyền mua rẻ đất của dân rồi bán đắt, trong đó có một phần chia nhau. Chưa kể đất nông nghiệp bị thu hồi làm khu đô thị, khu công nghiệp rồi để hoang hóa nhiều năm. Đây là tình trạng rất nghiêm trọng, cần được rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm”.
Theo Thế Dũng
Người Lao Động

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét